Nữ Bí thư Đảng ủy xã giàu lên nhờ chăn nuôi

Không chỉ luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trên cương vị là một Bí thư đảng uỷ xã, chị Hà Thị Chư, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên- Hà Giang còn là một tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế hộ gia đình. Mỗi năm gia đình chị thu lời hàng trăm triệu đồng từ chăn nuôi.

Nói về làm kinh tế gia đình chị Chư cho biết:  “Do trước nhà do có diện tích rộng, chị đã đầu tư xây 4 ao nuôi cá kiên cố, mỗi ao có diện tích trên 1.000 m2  và có độ sâu từ 1,2 – 1,4 m. Nhờ có nguồn nước suối chảy quanh năm nên nước trong các ao nuôi cá luôn được luân chuyển. Trong mỗi ao chị thả nhiều loại cá như cá mè, cá trôi, cá trắm cỏ, cá vược… nhằm tận dụng hết các tầng nước và với phương châm đánh tỉa thả bù (sau khi đánh bắt cá lớn thả bù cá nhỏ cùng loại), cho nên trong các ao nuôi cá của chị luôn có nhiều các thế hệ các loài cá khác nhau. Thức ăn cho cá, ngoài thức ăn công nghiệp còn được chị Chư tận dụng các sản phẩm từ nông nghiệp như các loại rau, ngô, cám gạo, cá tạp, giun quế chế biến thành thức ăn viên tổng hợp cho cá; đối với nguồn cá giống được chị đặt mua tại các cơ sở giống thuỷ sản tin cậy. Trong một năm chị thu hoạch cá và tiến hành thả bù từ 2- 3 đợt, mỗi đợt xuất bán từ 250 – 300 kg. Tổng tiền thu nhập từ cá khoảng 140 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 90 – 100 triệu đồng/năm”.

Nữ Bí thư Đảng ủy xã giàu lên nhờ chăn nuôi - ảnh 1
Chị Chư bên ao cá

Ngoài ra, do sẵn có nguồn đất rộng, chị Chư đã xây dựng một mô hình nuôi gà thả vườn rộng trên 1.000 m2, trong mô hình nuôi gà được phân ra làm nhiều ô chuồng có độ tuổi khác nhau và giống gà được chị nuôi chủ yếu là gà ri và gà Đông Cảo; nguồn giống gà do gia đình tự sản xuất. Chị Chư cho biết: “Mỗi năm chị xuất bán ra thị trường từ 300 – 350 kg gà thương phẩm. Để cho gà mau lớn và không bị dịch bệnh, chị phải thuê người định kỳ làm vệ sinh chuồng trại 2 tuần /một lần và định kỳ tiêm phòng dịch bệnh. Ngoài ra để đảm bảo cho gà có chất lượng thịt thơm ngon thì chỉ cho gà ăn cám công nghiệp ở thời kỳ gà con, còn sau khi gà có trọng lượng từ 3 – 4 lạng/con trở lên phải cho gà ăn các loại thức ăn bình thường như thóc, ngô, rau các loại, cá tạp , giun quế…”.

Chính vì vậy, gà của gia đình chị luôn được các thương lái và các nhà hàng tìm mua. Cũng theo chị Chư, gà của gia đình chị xuất bán luôn được giá cao hơn ở chợ, bình quân từ 140 – 150 nghìn đồng/kg nhưng lúc nào cũng thiếu hàng do gà thả vườn nhà chị có thịt chắc và thơm ngon. Vì vậy các nhà hàng phải đặt trước vài tháng mới mua được. Chị Chư cho biết thêm: Trong một năm thu nhập từ nuôi gà thả vườn của chị từ 50 – 60 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 30 – 35 triệu đồng.

Chị Chư chia sẻ: “Hiện nay chị ở cùng bố mẹ chồng, còn anh công tác xa nhà và các con đi học xa cho nên công việc nuôi cá và nuôi gà, ngoài tranh thủ thời gian ngoài giờ hành chính chị phải thuê thêm lao động bên ngoài. Như vậy ngoài thời gian công tác xã hội, gia đình chị Chư đã có nguồn thu nhập từ 140 – 150 triệu đồng/năm”.

Với mô hình gà thả vườn và ao cá, gia đình chị Chư thực sự là một mô hình điểm về phát triển kinh tế hộ gia đình cho các hộ nông dân của xã Việt Lâm học tập và làm theo

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !