Nông thôn mới: Kinh nghiệm từ Sơn Dương

Là một trong ba xã được tỉnh Phú Thọ chọn xây dựng điểm mô hình NTM, sau hơn 2 năm triển khai, Sơn Dương đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí NTM

Ông Đỗ Đức Thắng, Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước đây, khi chưa có Chủ trương XDNTM, Sơn Dương đã là địa phương đi đầu trong thực hiện Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” được áp dụng triệt để khiến người dân rất tin tưởng. Thành công lớn nhất của xã trong XDNTM là hoàn thành được 2 tiêu chí quan trọng: giao thông và thủy lợi”.
Khi triển khai XDNTM, UBND xã Sơn Dương đã tổ chức các buổi họp Đảng bộ, khu dân cư, các đoàn thể chính trị - xã hội; xin ý kiến của nhân dân theo quy chế dân chủ về mức đóng góp cho các công trình đường giao thông, kênh mương nội đồng cũng như các tiêu chí về văn hóa, xã hội. Việc xây dựng đề án, quy hoạch được sự chỉ đạo trực tiếp và sâu sát của Ban chỉ đạo XDNTM tỉnh, cũng như sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, sự phối hợp tích cực của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các đoàn thể… Do đó, việc triển khai các chương trình, dự án ở đây diễn ra khá thuận lợi, sát với thực tế địa phương.

Nông thôn mới: Kinh nghiệm từ Sơn Dương - ảnh 1

Theo ông Thắng, đến nay, toàn bộ đường trục xã, đường liên thôn ở Sơn Dương đã được trải nhựa hoặc bê-tông hóa đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông vận tải; 5,4km đường trục chính nội đồng được cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện. Cùng với đó, xã cũng gặt hái thành công việc dồn điền đổi thửa, với hơn 240ha gieo trồng hàng năm được quy hoạch thành các vùng sản xuất, trong đó có 27,7ha nuôi trồng thủy sản.

Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi cũng đem lại những hiệu quả tích cực trong phát triển kinh tế trang trại, hộ gia đình, góp phần nâng cao thu nhập của người dân. Nếu như năm 2011, thu nhập bình quân đạt 16,5 triệu đồng/người thì năm 2012 tăng lên 18 triệu đồng/người (tăng 9,1%).

Cơ cấu lao động ở Sơn Dương cũng đang có bước chuyển dịch khá mạnh từ nông nghiệp sang các ngành nghề khác như dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp. Nếu như tỷ trọng lao động nông nghiệp năm 2010 chiếm 50% thì đến năm 2012 giảm còn 30,6%. Sơn Dương ngày càng có nhiều cửa hàng dịch vụ, cơ sở sản xuất, góp phần tạo nên diện mạo mới cho làng quê.

Ông Thắng cho biết thêm: “Thuận lợi nhất của chúng tôi trong quá trình XDNTM là sự nhất trí, nhiệt tình ủng hộ của nhân dân, cộng với sự chỉ đạo sát sao, chung tay phối hợp của các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, huyện và sự đồng thuận cao trong đội ngũ cán bộ xã. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, các đoàn thể chính trị - xã hội nhằm đề cao tinh thần trách nhiệm trong việc vận động nhân dân thực hiện tốt các nhiệm vụ đề ra; cân đối nguồn lực để sớm hoàn thành các tiêu chí có tính chất xã hội hóa…”.

Lê Quân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !