Nông dân Sông Hinh (Phú Yên) thi đua làm giàu

Ở Sông Hinh nói chung và xã Ea Ly nói riêng, bây giờ nhiều nhà có tiền tỉ nhờ thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất.

Những năm qua, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Phú Yên đã triển khai hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống, tăng thu nhập cho cán bộ, hội viên, nông dân.

 Đời sống người dân ngày một nâng lên, thu nhập bình quân đầu người hiện trên 29 triệu đồng/năm

Giai đoạn 2014 - 2016, toàn huyện có 4.705 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp, đạt 52,71% chỉ tiêu giao. Trong đó, có 52 hộ đạt cấp Trung ương, 402 hộ đạt cấp tỉnh và 1.073 hộ đạt cấp huyện, còn lại cấp cơ sở.

Hàng năm, huyện Hội phối hợp với ngành Nông nghiệp và các ban, ngành liên quan nắm bắt tình hình sản xuất và đời sống hội viên; tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến nông nghiệp, nông thôn.

Đồng thời tổ chức quán triệt nghị quyết của Đảng bộ huyện về đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi. Đặc biệt, Hội ND huyện đứng ra kết nối các hộ dân với các chương trình vay vốn ưu đãi từ các ngân hàng nhằm tạo điều kiện cho bà con vay vốn đầu tư chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Trong 2 năm (2014-2016), Hội phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) huyện cho 2.998 hộ nông dân nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay hơn 88 tỉ đồng. Ngân hàng NN-PTNT huyện tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và 11.458 hộ dân vay hơn 938 tỉ đồng. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay, Hội ND huyện phối hợp với ngân hàng CSXH giải ngân gần 15 tỉ đồng cho gần 1.800 hộ vay thuộc 75 tổ tiết kiệm ở 84 cơ sở Hội, để phát triển sản xuất.

Song song với đó, Hội còn phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở 2 lớp dạy nghề chăn nuôi thú y và kỹ thuật trồng lúa nước, 4 lớp tập huấn phòng ngừa bệnh trên cây trồng; phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh, ngân hàng TMCP Kiên Long tại Phú Yên, Công ty Sản xuất và Thương mại Hoàng Long Vina tổ chức chương trình tập huấn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cao su và hồ tiêu, tư vấn hỗ trợ vay vốn Ngân hàng TMCP Kiên Long”…

Từ phong trào trên, xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến. Tiêu biểu như hộ ông Nguyễn Đình Sao ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly là một minh chứng sinh động của phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Sông Hinh. Với mô hình trồng cao su và hồ tiêu, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, năng suất của trang trại gia đình ông luôn ổn định, tổng thu nhập từ 200 triệu đồng/năm.

Ông Sao chia sẻ: “Trước đây nhà tôi thuộc diện khó khăn, nhờ được Hội ND cho vay vốn để đầu tư mua giống, phân bón. Số tiền tuy không lớn nhưng đã động viên gia đình trong sản xuất, làm ăn và vươn lên làm giàu”.

Ở Sông Hinh nói chung và xã Ea Ly nói riêng, bây giờ nhiều nhà có tiền tỉ nhờ thực hiện chuyển đổi cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất. Nhờ vậy, Vì vậy, Ea Ly được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới; Hội ND xã được UBND tỉnh tặng bằng khen trong phong trào nông dân SXKD giỏi.

Bên cạnh đó, để nâng cao vai trò và trách nhiệm của Hội trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở Khu dân cư”. Hội đã vận động 10.545 hộ nông dân đăng ký xây dựng gia đình văn hóa, hiện 100% xã có đường bê tông, thảm nhựa đến trung tâm và trên 95% thôn, buôn, khu phố có đường bê tông, cấp phối đến buôn làng; 98,5% số hộ sử dụng điện, 97% thôn, buôn, khu phố sử dụng nước sạch… Hội ND cơ sở đã xây dựng 11 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường nông thôn, có 3 đoạn đường nông dân tự quản “Thắp sáng đường quê” và đoạn đường nông dân tự quản “Đường làng, ngõ xóm xanh – sạch – đẹp”…

Thời gian tới, huyện Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tổ chức hướng dẫn cho bà con nông dân tự sản xuất, phòng ngừa dịch bệnh cây trồng và vật nuôi. Đồng thời, phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện cho nông dân được vay vốn và định hướng sản xuất những mô hình kinh tế hiệu quả.

Mai Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều