Nông dân Ngân Sơn phấn khởi học nghề

Công tác dạy nghề và tạo việc làm cho lao động nông thôn ở huyện Ngân Sơn, Bắc Kạn đã góp phần ổn định cuộc sống cho nhiều hộ dân, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm đều giảm từ 4 - 5%, đời sống của nhân dân từng bước được nâng cao.
Riêng trong năm 2012, huyện Ngân Sơn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức dạy nghề được 10 lớp với hơn 300 học viên theo học, đạt 100% kế hoạch đề ra. Trong đó, Trung tâm Dạy nghề huyện dạy được 5 lớp, còn các đơn vị khác như Hội Nông Dân, Hội Phụ Nữ, Đoàn thanh niên tổ chức dạy 5 lớp. Ngoài ra, tổng cục dạy nghề trực tiếp dạy 2 lớp hoặc các đơn vị khác cũng tổ chức dạy nghề cho đối tượng là nông dân. Các lớp được tổ chức đào tạo chủ yếu dạy nghề sản xuất phân bón vi sinh, sửa chữa máy nông nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thú y, trồng trọt… phù hợp với điều kiện phát triển của địa phương. Công tác tổ chức dạy nghề cũng có sự chủ động bằng cách mở các lớp dạy nghề trực tiếp tại xã, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên tham gia theo học. Bên cạnh đó, học viên không phải đóng học phí, được hỗ trợ chi phí đi lại, ăn ở nên hầu hết các đối tượng theo học đều rất phấn khởi. Sau khi triển khai thực hiện công tác đào đạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn, các học viên đều áp dụng hiệu quả những kiến thức đã học vào sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng suất lao động, một số khác mạnh dạn đầu tư, tạo việc làm tăng thu nhập cho gia đình.
jmhjmjm
Trung tâm Dạy nghề Ngân Sơn đang trong giai đoạn hoàn thiện

Song song với công tác dạy nghề, huyện Ngân Sơn đã tích cực phối hợp với các đơn vị tuyển dụng lao động xuất khẩu. Bằng cách tuyên tuyền sâu rộng tận cơ sở, công khai dân chủ trong quá trình tuyển dụng, trong năm 2012 toàn huyện đã có 58 lao động đi lao động ở các nước trong khu vực; tạo việc làm mới thông qua các chương trình phát triển kinh tế - xã hội và vốn vay giải quyết việc làm cho khoảng 360 lao động địa phương.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác dạy nghề và tạo việc làm ở Ngân Sơn cũng còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Cụ thể, công tác tuyên truyền về Đề án 1956 còn hạn chế, đội ngũ cán bộ chưa có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy dẫn tới chất lượng đào tạo chưa cao; các đối tượng học nghề là lao động chính trong gia đình nên khi tuyển sinh gặp nhiều trở ngại. Việc mở lớp dạy nghề do nhiều tổ chức thực hiện nên chế độ cho học viên cũng khác nhau, dẫn tới sự so bì giữa lớp này với lớp khác, trình độ học viên chưa đồng đều, dẫn tới việc tiếp thu bài học còn nhiều hạn chế. Ngoài ra, việc tuyển dụng lao động đi xuất khẩu lao động cũng còn rất nhiều bất cập. Trao đổi với chúng tôi, ông Bế Ngọc Thăng- Phó Phòng LĐ-TB-XH huyện Ngân Sơn cho biết: Huyện phối hợp với các nhà tuyển dụng tổ chức tuyên truyền tận cơ sở, nhưng các người dân làm hồ sơ đi lao động xuất khẩu đều không thông qua huyện, kết quả đi xuất khẩu lao động đều do cơ sở báo cáo lên. Ngoài ra, rất nhiều nhà tuyển dụng lao động ở những doanh nghiệp lớn trong nước, mức thu nhập khá cũng không được người lao động hưởng ứng.

Thiết nghĩ về lâu dài, để công tác này đạt hiệu quả, huyện Ngân Sơn cần tăng cường công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn để người dân nhận thức rõ. Cùng với đó, huyện cũng cần có chiến lược cụ thể cho địa phương mình để định hướng ngành nghề đào tạo cho từng giai đoạn cụ thể, phù hợp với năng lực, điều kiện của lao động nông thôn và nhu cầu sử dụng lao động của xã hội nhằm thực hiệu quả giữa công tác dạy nghề và tạo việc làm./.
 

Lan Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !