Nông dân La Bông học nghề làm nấm

Ở La Bông xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) không chỉ gia đình ông Bông làm giàu từ SX nấm rơm mà hàng chục hộ khác cũng đã có thu nhập 5 - 7 triệu đồng/tháng từ nấm. Không ít người, vốn trước đây là người làm công cho gia đình ông Bông, nay dựng cơ sở SX nấm khá quy mô lớn

Gọi thôn La Bông là làng nghề SX nấm không ngoa, bởi trong số gần 200 hộ có hơn 60 hộ chuyên trồng nấm. Phát huy lợi thế về nguyên liệu, nhân lực và thị trường tiêu thụ, sắp tới sẽ có thêm vài chục hộ nữa ở đây làm nghề trồng nấm.Người "khai sinh" làng nghề nấm La Bông là Nguyễn Đức Bông.
Cách đây 16 năm, gia đình này đã biết tận dụng rơm để làm nấm. Ban đầu, ông chỉ dựng nhà tạm diện tích chừng 50 m2 SX mỗi lứa ba, bốn trăm bịch nấm. Dần dà, hoạt động kinh tế được coi là nghề phụ này đem lại nguồn thu nhập chính cho gia đình, ông quyết định mở rộng quy mô SX. Nay, gia đình ông có 8 nhà trồng nấm, tổng diện tích hơn 300 m2, mỗi lứa 2.500 - 3.000 bịch, tháng nào cũng đưa ra thị trường 120 - 150 kg nấm tươi, thu 7 - 8 triệu đồng.

Nông dân La Bông học nghề làm nấm - ảnh 1

Nói về kinh nghiệm SX nấm rơm, ông Bông bật mí: Rơm sau thu hoạch phải phơi khô, bảo quản chu đáo. Khâu xử lý hết sức quan trọng, thời gian ngâm ủ phải đảm bảo 7 - 10 ngày trong bể nước có trộn vôi, tỷ lệ 1.000 lít nước hòa với 5 kg vôi tôi. Sau đó vớt ra chất đống ủ tiếp 10 ngày nữa. Trong 10 ngày này phải trở 2 - 3 lần.

Tiếp theo đó là đóng bịch, cấy giống và ủ tơ. Nấm sẽ mọc từ ngày thứ 8 trở đi kể từ khi cấy giống. Yếu tố có ý nghĩa quyết định đến năng suất là nhiệt độ và độ ẩm trong nhà nấm. Nhiệt độ lý tưởng nhất là từ 28 - 32 oC và độ ẩm dao động trong khoảng từ 85 - 90%.

Nay, người trồng nấm rất kinh nghiệm duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong quá trình SX. Nắng nóng quá, người ta phun nước phía trên mái nhà, trong nhà nấm lắp đặt hệ thống phun sương. Lạnh quá thì đưa hệ thống đèn điện để tăng nhiệt độ. Nhờ vậy, thời gian gần đây, năng suất nấm khá ổn định.

“Với nhà nông, SX nấm có nhiều lợi thế. Nguyên liệu dồi dào, không mất tiền mua. Vào mùa vụ chỉ chịu khó ra ruộng lấy về. Nhân lực dồi dào. Các nghề khác, mưa gió đành chịu, SX nấm gặp mưa cũng chẳng ảnh hưởng gì, nhất là công đoạn vào bịch. Phấn khởi nhất là khâu tiêu thụ rất thuận lợi”, ông Bông cho biết thêm.

Từ hoạt động kinh tế được nhiều gia đình triển khai, xã Hòa Tiến đã thành lập HTX SXKD nấm. Không dừng lại ở việc SX nấm ăn, HTX còn triển khai SX cả nấm linh chi làm dược liệu. Cùng với việc SX nấm quy mô lớn, HTX thường xuyên mở các lớp tập huấn kỹ thuật trồng nấm cho bà con. Cũng từ đó, phong trào SX nấm ở Hòa Tiến phát triển rất nhanh. Và xã đi tiên phong trong xây dựng nông thôn mới này đã đạt mức thu nhập bình quân hơn 20 triệu đồng/người/năm.

Ông Nguyễn Đình Anh, Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến cho rằng, SX nấm ăn không khó và gia đình nào cũng có thể làm được. Ở xã có tới gần 400 ha đất lúa, là cơ hội rất lớn để phát triển nghề này. Và nghề được coi là phụ, nhưng cho thu nhập chính đang là hoạt động được địa phương khuyến khích, tạo điều kiện phát triển; nhất là chuyển giao tiến bộ kỹ thuật và vốn đầu tư. Với đà này, không chỉ La Bông, mà tương lai không xa thôn nào ở Hòa Tiến cũng có làng nghề nấm.

Minh Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !