Nơi mỗi con ngựa có giá bán hàng trăm triệu đồng

Có một người vẫn gắn bó với nghề nuôi ngựa đua dù trường đua Phú Thọ đã bị giải tán, và những chiếc xe ngựa cũng không còn khua vó lộc cộc trên các nẻo đường ở những khu chợ biên giới Tây Ninh nữa.

Hơn 30 năm qua, tại ấp Thạnh Trung, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, ông Châu Văn Hoà (55 tuổi) vẫn chí thú với nghề nuôi "chiến mã" của mình.

Trang trại ngựa của ông qui tụ toàn “chiến mã” vang bóng một thời ở trường đua Phú Thọ (TP.HCM), vì lẽ đó mà người dân vùng biên giới huyện Tân Biên gọi ông là “Vua ngựa sáu Hòa”.

Nơi mỗi con ngựa có giá bán hàng trăm triệu đồng - ảnh 1
Ngoài việc nuôi ngựa đua để “làm kiểng”, trang trại ngựa của chú sáu Hòa còn mua ngựa hạt (giống ngựa nhỏ con có lông màu trắng) từ Campuchia về để nấu cao ngựa và nuội ngựa nội địa để cho các điểm du lịch thuê.

Đổi lúa . . . lấy ngựa!

Buổi chiều mồng 7 Tết Giáp Ngọ, đến chợ Tân Biên, hỏi thăm mấy anh chạy xe lôi máy (đa số họ đều từng làm nghề đánh xe ngựa) đường đến trại nuôi ngựa của ông Sáu Hòa, chúng tôi được các anh tận tình chỉ giúp và còn cho biết thêm rằng đây là trại nuôi ngựa duy nhất ở huyện Tân Biên.

Tìm đến nhà thì không gặp ông Sáu Hòa, thay vào đó, tiếp chúng tôi là anh con trai út của ông tên Châu Văn Việt. Đứng trước dãy chuồng nhốt ngựa, anh Việt cho biết ba anh nuôi nhiều ngựa là để thỏa lòng đam mê từ thời trai trẻ. Gia đình công Sáu Hòa là người Việt kiều Campuchia, đến lập nghiệp tại xã Thạnh Tây từ trước năm 1980. Khởi nghiệp của ông làm nghề mua bán lúa bằng xe ngựa. “Do đam mê ngựa có lần ông đã dốc hết lúa dự trữ trong bồ đem đi đổi mang về một chú ngựa đua”, anh Việt kể lại. 

Sau này, khi điều kiện kinh tế gia đình khá giả hơn, ông mới xuống trường đua Phú Thọ mua thêm mấy con mang về nuôi. Trong quá trình nuôi, ông Hòa tìm những nơi có ngựa tốt để phối giống cho chúng, mong có thêm một thế hệ “chiến mã”.

Anh Việt cho biết thêm, những chú ngựa con được sinh ra ở trang trại của ba anh con nào cũng cao lớn và chạy giỏi. Khi chúng được 4 năm tuổi ba anh rước các chuyên gia huấn luyện ngựa ở trường đua Phú Thọ về nhận diện và cùng với chủ nhân đặt tên gọi cho mỗi con ngựa. Những chú ngựa đua do ông Sáu Hòa nhân giống ra đều được bán ngược về cho các tay đua ngựa ở trường đua Phú Thọ hoặc bán cho một vài người nuôi ngựa đua như một thú vui hoặc để kéo xe thổ mộ. Ông còn bán sang cả Campuchia những con ngựa đẹp cho những gia đình khá giả làm kiểng. 

Thấy ngựa cũng dễ nuôi và có lời hơn nuôi trâu, nuôi bò nên từ hơn 30 năm nay gia đình của ông Hòa đã theo luôn nghề này. 

Nơi mỗi con ngựa có giá bán hàng trăm triệu đồng - ảnh 2
Anh Châu Văn Việt quầng chân chú ngựa Mã Hồng Lan một thời vang bóng nơi trường đua Phú Thọ.

Mua thêm chiến mã từ trường đua . . . để ngắm chơi!

Anh Việt kể lại, vào năm 2007, ba của anh đã mua được một con ngựa giống Nam Phi cao 1,8 mét đem về phối giống với đàn ngựa ở nhà và sau đó đã bán con “tuấn mã” này cho một người mê ngựa ở TP.HCM với giá gần 200 triệu đồng. Năm 2011, trường đua Phú Thọ đóng cửa để thực hiện dự án khu thể thao liên hợp bậc cao, ông đã lập tức “tậu” về  thêm mấy “chiến mã” một thời nổi tiếng làm nức lòng dân đua ngựa những năm về trước. Đó là những con Nữ Phi Mai, Việt Anh, Triệu Vy, Mã Hồng Lan, Hạnh Nguyên, Tường Vy, Carino, Hugo. Trong số những “chiến mã” này hiện nay một số đang mang thai hoặc đã sinh ra được những chú “tuấn mã” đang ở độ 2- 3 năm tuổi (chưa được đặt tên) và cao từ 1,2 mét- 1,4 mét. 

Anh Việt cho biết, tổng số đàn ngựa đua của ba anh hiện nay trên 20 con, tất cả đều thuộc hàng “độc” được lai giống từ giống ngựa của Hoàng gia Anh, trị giá hàng trăm triệu đồng. Riêng con ngựa đua Tường Vy thì vừa rồi có một người mê ngựa ở Long An đến đặt vấn đề hỏi mua với giá 100 triệu đồng nhưng ông không bán. Những chú ngựa con là con của hai “chiến mã” Tường Vy và Hugo thì có giá gần 40 triệu đồng. 

Chuồng ngựa của ông Sáu Hòa được đầu tư xây dựng kiên cố trên 100 triệu đồng, hàng ngày có 6 công nhân chăm sóc đàn ngựa. Trong mỗi chuồng đều có máng cỏ, máng nước, có đèn thắp sáng, trên nền lót rơm. Sau một buổi đi ăn cỏ ngoài đồng, các chú ngựa vừa được đưa trở về chuồng để nghỉ ngơi, uống nước. 

Để đảm bảo lương thực và sức khoẻ cho đàn ngựa của mình, anh Việt cho biết ba anh đã dành ra 0,5 ha đất trồng loại cỏ có dinh dưỡng cao, chuyên dùng cho ngựa ăn. Mùa mưa thì tận dụng cỏ mọc tự nhiên và mua thêm xác đậu nành. 

Anh Việt bộc bạch thêm, dù ba anh đã lớn tuổi nhưng niềm đam mê dành cho ngưa ở ba anh vẫn không hề thay đổi, điều này cũng tác động trong anh một niềm đam mê giống ba anh, bằng chứng là dù anh đang đi làm ở huyện Bình Chánh, TP.HCM nhưng hàng tuần anh vẫn tranh thủ về để chăm sóc đàn ngựa. 

“Ba tôi muốn bán con ngựa nào cũng phải thông qua ý kiến của tôi, nếu không là tôi buồn lắm. Đối với những chiến mã “độc” thì nuôi để cho sinh sản và ngắm chơi”, anh Việt cười vui cho biết thêm.

Nơi mỗi con ngựa có giá bán hàng trăm triệu đồng - ảnh 3
Chiến mã Tường Vy này có giá trên 100 triệu đồng.
Nơi mỗi con ngựa có giá bán hàng trăm triệu đồng - ảnh 4
Ngựa mẹ Hugo cùng chú ngựa con 2 năm tuổi.
Nơi mỗi con ngựa có giá bán hàng trăm triệu đồng - ảnh 5
Dãy chuồng ngựa kiên cố của ông Sáu Hòa với đàn chiến mã có một hai ở huyện biên giới Tân Biên
Nơi mỗi con ngựa có giá bán hàng trăm triệu đồng - ảnh 6
Nơi mỗi con ngựa có giá bán hàng trăm triệu đồng - ảnh 7

TIN LIÊN QUAN
Trúc Huỳnh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều