Nối gót Nga, Iran chuyển loạt chiến đấu cơ mới, tên lửa S-300 tới Syria

Nguồn tin từ chính quyền Damascus cho hay, Iran đang chuẩn bị chuyển giao các chiến đấu cơ nội địa thế hệ mới cùng hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 cho quân đội Syria.

Theo hãng tin AMN, Iran có ý định hỗ trợ cho lực lượng không quân Syria các chiến đấu cơ thế hệ mới nhất mang tên “Kowsar”. Ngoài ra, quân đội Iran còn cung cấp cho quân đội Syria phiên bản hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 do chính Iran sản xuất.

Chiến đấu cơ nội địa Kowsar của Iran. 

Tuy nhiên, thời gian Iran chuyển giao các loại vũ khí trên cho quân đội chính phủ Syria lại không được tiết lộ.

Hồi năm ngoái, quân đội Iran đã nhận lô hệ thống phòng thủ tên lửa S-300 đầu tiên sau khi ký đơn đặt hàng mua của Nga.

Lâu nay, Iran thường cho sản xuất các thiết bị quân sự nội địa dựa trên nguyên mẫu vũ khí do Mỹ và Nga chế tạo. Hoạt động cung cấp vũ khí của Iran cho Syria khiến Israel không khỏi lo ngại. Israel cho rằng nhiều khả năng số vũ khí này có thể rơi vào tay lực lượng Hezbollah.

Hồi đầu tháng Tám, tàu chở hàng lớp Tapir LST Orsk 148 của Nga bị phát hiện đi qua eo biển Bosporus trên Địa Trung Hải trên hành trình tới thành phố cảng Tartus ở Syria. Trên tàu mang theo nhiều thiết bị quân sự, tiếp tế cho quân đội Syria.

Hãng tin ANM cho hay, hoạt động hỗ trợ khí tài quân sự lần này của Nga là nhằm giúp quân đội chính phủ của Tổng thống Bashar Assad chuẩn bị cho chiến dịch tấn công và tiêu diệt lực lượng nổi dậy ở tỉnh Idlib.

Trong khi đó, hôm 1/9, hãng tin IRNA dẫn lời một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Iran cho hay, Iran có kế hoạch tăng cường năng lực tên lửa đạn đạo và hành trình cũng như sẽ mua thêm các chiến đấu cơ hiện đại và tàu ngầm.

Thông tin Iran theo đuổi nâng cao năng lực quân sự được đưa ra sau một ngày nước này từ chối lời kêu gọi của Pháp về việc tiến hành các cuộc đàm phán liên quan tới kế hoạch hạt nhân tương lai của Tehran cũng như số phận kho tên lửa đạn đạo và vai trò của Iran trong cuộc chiến tại Syria và Yemen. Trước đó, hồi tháng Năm, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút tên Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng như tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Tuy nhiên, giới chức Iran khẳng định chương trình phát triển tên lửa của Iran chỉ phục vụ mục đích duy nhất là phòng vệ, do đó không thể đưa vấn đề này ra để thương thảo với Mỹ và các nước châu Âu.

“Tăng cường năng lực tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo cũng như mua sắm thêm các chiến đấu cơ thế hệ mới, tàu chiến hoạt động tầm xa cùng tàu ngầm trang bị nhiều loại vũ khí đều đang nằm trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng Iran”, IRNA dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phụ trách đối ngoại của Iran, ông Mohammad Ahadi.

Cũng theo ông Ahadi, lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế không thể làm ảnh hưởng tới hoạt động phát triển của ngành công nghiệp vũ khí Iran.

Ông Ahadi còn nhấn mạnh vai trò của Iran trong cuộc chiến ở Iraq và Syria. “Nếu Iran và các đồng minh ở Syria và Iraq không ngăn chặn lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, bản đồ thế giới ngày này đã thay đổi và thế giới cũng sẽ phải đối mặt với một thách thức khủng khiếp”, ông Ahadi nói.

Hồi tháng trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định quân đội Iran đủ sức để ngăn chặn Mỹ tấn công quân sự.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều