Nổ đường dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Ukraine

Theo hãng tin Reuters, hôm 17/6, một đường ống trung chuyển chính khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Ukraine đã phát nổ. Ukraine cáo buộc rằng đây là một vụ tấn công khủng bố nhằm hạ uy tín của nước này.

Reuters dẫn lời một phát ngôn viên cảnh sát tại khu vực miền trung Poltava của Ukraine, nơi đặt đường ống, cho hay: "Vào lúc 14h20 ngày 17/6 (giờ địa phương), chúng tôi nhận được thông tin một đường ống dẫn khí đốt trên một cánh đồng nằm giữa hai ngôi làng nhỏ bị nổ”.

Nổ đường dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu qua Ukraine - ảnh 1
Hình ảnh chụp vụ nổ đường ống dẫn khí đốt ở Ukraine hôm 17/6.

Đường ống bị nổ Urengoy-Pomary-Uzhgorod là tuyến đường trung chuyển chính khí đốt từ Nga qua Ukraine sang Liên minh châu Âu (EU).

Phát ngôn viên của Tập đoàn dầu khí Gazprom của Nga, ông Sergei Kupriyanov, cho biết: "Chúng tôi không thể nói bất cứ điều gì vào lúc này, bởi vì nó là khu vực thuộc trách nhiệm của Ukrtransgaz (công ty độc quyền vận chuyển khí đốt của Ukraine).

Tuy nhiên, ông Sergei khẳng định sự cố trên sẽ không ảnh hưởng tới việc cung cấp khí đốt cho EU vì có đường ống thay thế.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ukraine đã ra tuyên bố cho rằng, vụ nổ là "nỗ lực mới nhất từ phía Nga nhằm làm mất uy tín Ukraine".

Reuters dẫn lại lời của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov cho hay: "Chúng tôi đang xem xét một số giả thuyết, bao gồm cả giả thuyết quan trọng là một hành động khủng bố”.

Bộ Năng lượng Ukraine cũng nghi ngờ rằng đây là một hành động ‘chơi xấu’ và cho hay: “Đây không phải là cuộc tấn công khủng bố đầu tiên nhằm vào hệ thống vận chuyển khí đốt của Ukraine".

Vụ việc trên xảy ra chỉ một ngay sau khi Nga chính thức cắt nguồn cung khí đốt cho Ukraine do các cuộc đàm phán giữa hai bên bị thất bại.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều