Ninh Thuận đẩy mạnh tuyên truyền tác hại thuốc lá trong trường học

Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Ninh Thuận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về tác hại thuốc lá tại các trường THPT, THCS trên địa bàn

Triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe thuộc Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức 12 buổi nói chuyện về tác hại của thuốc lá tại 12 trường THCS, THPT và Trường Cao đẳng Sư phạm Ninh Thuận.

Qua các buổi nói chuyện đã giúp các em hiểu biết về tác hại của thuốc lá và cách phòng chống, nhất là đối với các em nữ biết cách tránh ảnh hưởng của khói thuốc lá (hút thuốc thụ động).

Các tuyên truyền viên đã chỉ ra nhiều nguyên nhân khiến các em nghiện thuốc lá như: Do nhận thức không đúng đắn của các em, muốn tự khẳng định bản thân, thích nổi bật trong đám đông nhưng lại hành động theo hướng sai lệch; do không nhận được sự giáo dục quan tâm đầy đủ của gia đình; do người lớn hút thuốc trước mặt con trẻ làm cho các em có suy nghĩ hút thuốc không có hại; do đua đòi, bị bạn bè rủ rê, khiêu khích, chơi với bạn bè xấu bị ảnh hưởng, hay cũng vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được…

Có một thực tế là các em rất dễ dàng mua thuốc lá ở bất cứ chỗ nào tại các thành thị, vùng nông thôn, đặc biệt là việc bán lẻ ở các quán cà phê, các hàng quán và các tủ thuốc lá ở ven đường ngày càng phổ biến.

Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ nam trên 15 tuổi hút thuốc có 15,3 triệu người, chiếm 47,4%, trung bình cứ 2 nam giới có 1 người hút thuốc, 38 triệu người không hút thuốc bị tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Phần lớn người hút thuốc bắt đầu hút khi còn rất trẻ.

Trước thực trạng đó, công tác phòng, chống hút thuốc lá là một vấn đề bức thiết, đối tượng được quan tâm nhất là các thanh, thiếu niên. Để góp phần đẩy lùi tình trạng này không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, mà cần phải có sự phối hợp của gia đình và xã hội.

Phụ huynh, thầy, cô giáo, những người xung quanh luôn gương mẫu chấp hành nghiêm những quy định về không hút thuốc lá để làm gương cho các em.

Gia đình cần quan tâm, chia sẻ nhiều hơn với con em mình, nhất là trong độ tuổi mới lớn. Nhà trường nên có các buổi học ngoại khóa, lồng ghép nhằm trang bị kiến thức về phòng tránh tác hại của thuốc lá.

Các cơ quan chức năng cần kiểm tra, giám sát tốt, kịp thời xử lý những sai phạm về việc kinh doanh, buôn bán cũng như xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm Luật phòng, chống tác hại thuốc lá.


Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !