Ninh Bình đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững

Tính đến tháng 12/2017, đã có huyện Hoa Lư đạt chuẩn NTM và TP Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới - NTM (2 đơn vị cấp huyện) và 80 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 67,3% số xã toàn tỉnh.

Tính đến tháng 12/2017, đã có huyện Hoa Lư đạt chuẩn NTM và TP Tam Điệp hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới - NTM (2 đơn vị cấp huyện) và 80 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 67,3% số xã toàn tỉnh. Bình quân 15 tiêu chí/xã, tăng so với 11,5 tiêu chí của năm 2011; không còn xã dưới 8 tiêu chí. Có thể nói, đây là những tiến bộ vượt bậc của Ninh Bình.

Xã Ninh Hải, một trong 80 xã của Ninh Bình đạt chuẩn NTM từ năm 2015.

Thực tế, Ninh Bình có 8 đơn vị hành chính cấp huyện, nhưng có 7 huyện, TP và 119 xã tham gia xây dựng NTM (TP Ninh Bình không tham gia, các xã thuộc TP phấn đấu lên phường). Sau gần 7 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, tỉnh đã đạt kết quả đáng khích lệ.

Lí do, Ninh Bình là tỉnh Đồng bằng sông Hồng, nhưng lại có các xã đặc biệt khó khăn, xã bãi ngang ven biển, xã miền núi. Vì vậy, trong quá trình áp dụng Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011-2015 nảy sinh số bất cập. Nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện của Trung ương chưa kịp thời, còn phải sửa đổi, bổ sung khiến lúng túng trong thực hiện.

Được biết, trong năm 2018 Ninh Bình phấn đấu có thêm 10 xã và huyện Yên Khánh đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 17,5 tiêu chí/xã; không còn xã dưới 9 tiêu chí; tiếp tục tập trung nguồn lực và chỉ đạo 7 xã đăng ký kiểu mẫu (mỗi huyện 1 xã) đạt kết quả để tổng kết nhân diện rộng. Cùng với các chỉ số xây dựng NTM, mục tiêu giảm nghèo bền vững khi xây dựng NTM cũng được Ninh Bình tích cực triển khai theo hướng hiệu quả, thiết thực, không lãng phí các nguồn lực ngân sách và xã hội hóa của người dân...

Nam Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều