Những vụ lâm nạn của máy bay quân sự Nga trong năm 2015

Bộ Quốc phòng Nga đã xác nhận máy bay ném bom Su-24 của Lực lượng Không quân Nga đã bị bắn rơi tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào sáng qua. Đây không phải là tai nạn máy bay duy nhất của Nga trong năm 2015.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thừa nhận chính tiêm kích F-16 của mình đã bắn hạ Su-24 của Nga vì cho rằng máy bay này đã vi phạm không phận nước này. Tuy nhiên phía Nga khẳng định Su-24 không hề vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ cũng như tuyên bố hành động của Ankara là “đòn đâm sau lưng” Moscow và sẽ phải nhận sự trừng phạt đích đáng.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định chiếc Su-24 bị bắn hạ đang trên đường quay trở về căn cứ không quân ở Latakia, nơi Moscow sử dụng để tiến hành các nhiệm vụ không kích IS ở Syria.

Những vụ lâm nạn của máy bay quân sự Nga trong năm 2015 - ảnh 1
Su-24.

Vào ngày 3/7, một chiếc MiG-29 của Nga bị rơi trong buổi huấn luyện thường kỳ ở phía Nam khu vực Krasnodar. Chiến đấu cơ MiG-29 do Liên Xô thiết kế được coi là vũ khí hữu dụng so với các máy bay khác của Mỹ như F-15, F-16. Loại máy bay này vẫn được sử dụng nhiều trong Không quân Nga với khoảng 200 chiếc đang phục vụ và đã xuất khẩu tới 30 quốc gia trên thế giới.

Những vụ lâm nạn của máy bay quân sự Nga trong năm 2015 - ảnh 2
MiG-29

Ngày 4/6, một chiếc máy bay ném bom Su-34 ở khu vực Voronezh, cách Moscow 500 km về phía Nam, đã bị trượt bánh khi đang hạ cánh. Phi hành đoàn đã may mắn sống sót khi chiếc máy bay không phát nổ nhưng bị hư hỏng nặng.

Những vụ lâm nạn của máy bay quân sự Nga trong năm 2015 - ảnh 3
Su-34

Ngày 8/6, máy bay ném bom chiến lược Tu-95 chạy khỏi đường băng ở căn cứ quân sự Ukrainka, khu vực Amur, miền Đông nước Nga sau khi động cơ bị bốc cháy. Một binh sĩ đã tử vong và một người khác bị thương. Không quân Nga sau đó đã cho cả phi đội Tu-95 ngừng bay để điều tra nguyên nhân khiến động cơ phát nổ.

Những vụ lâm nạn của máy bay quân sự Nga trong năm 2015 - ảnh 4
"Gấu" Tu-95

Ngày 2/8, chiếc Mi-28N từ nhóm trình diễn trực thăng Berkuty đã rơi thẳng xuống đất sau khi một động cơ phía sau ngừng hoạt động. Vụ tai nạn này khiến một trong hai phi công thiệt mạng. Vụ việc xảy ra trong cuộc thi đấu trình diễn không quân Aviadarts ở khu vực Dubrovichi, gần Ryazan, Nga. Cuộc thi đấu này là một phần trong International Army Games, được tổ chức từ ngày 1 đến 15/8, với sự tham gia của 17 nước.

Những vụ lâm nạn của máy bay quân sự Nga trong năm 2015 - ảnh 5
Mi-28N rơi khi trình diễn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Moscow Times - tờ nhật báo tiếng Anh hàng đầu tại Nga, phát hành từ năm 1992. The Moscow Times thuộc sở hữu của công ty Truyền thông Độc lập, công ty xuât bản truyền thông lớn của Nga.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều