Những vị trí quan trọng đang “khuyết” lãnh đạo tại TP.HCM

Trong một năm trở lại đây, vì nhiều lý do TP.HCM rơi vào tình trạng thiếu hụt lãnh đạo tại cả cơ quan Đảng lẫn chính quyền.

Từ khi bị kỷ luật, ông Tất Thành Cang hầu như không xuất hiện tại các sự kiện của TP.HCM.

Vị trí Phó bí thư Thành ủy

Ngày 26/12/2018 Hội nghị Trung ương 9, khóa XII đã thông qua việc kỷ luật ông Tất Thành Cang. Theo đó ông Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Ngày 14/1/2019 một Phó bí thư khác của Thành ủy là bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ.

Thời điểm sau đó lãnh đạo Thành ủy TP.HCM chỉ còn Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và các Phó bí thư Nguyễn Thành Phong, Võ Thị Dung.

Phải đến ngày 27/2 vừa qua, ông Trần Lưu Quang (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh) mới được bổ nhiệm thay vị trí của ông Tất Thành Cang. Tuy vậy hiện Thành ủy TP.HCM vẫn còn thiếu một Phó bí thư.

Ông Nguyễn Thành Phong đang phải kiêm nhiệm nhiều công việc của Phó chủ tịch.

Vị trí Phó chủ tịch UBND TP

Vào đầu nhiệm kỳ, Thường trực UBND TP.HCM gồm 6 người là Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng các Phó Chủ tịch: Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến, Nguyễn Thị Thu, Huỳnh Cách Mạng, Lê Văn Khoa.

Cuối tháng 4/2018, ông Lê Văn Khoa xác nhận với báo chí đã nộp đơn xin thôi chức vì lý do sức khỏe. Ông cho biết trong năm 2017 đã bị 2 cơn tai biến khiến sức khỏe giảm sút. “Mình nên nghỉ để anh em khác giỏi hơn, khỏe hơn lên làm” - ông Khoa chia sẻ.

Trong khi thành phố chưa kịp bổ sung nhân sự thay thế cho vị trí của ông Khoa thì chiều 20/2/2019, Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu qua đời sau một thời gian dài trị bệnh ung thư. Không những vậy, sau đó ít ngày, Phó Chủ tịch Huỳnh Cách Mạng cũng ngã bệnh.

Do đó, hiện lãnh đạo UBND TP chỉ còn Chủ tịch Nguyễn Thành Phong và hai Phó chủ tịch Lê Thanh Liêm, Trần Vĩnh Tuyến cáng đáng công việc.

“Chúng tôi chia nhau công việc của 5 phó chủ tịch trước đây. Theo quy chế tôi chỉ phụ trách cán bộ, phụ trách chung và đối ngoại nhưng cuối cùng bây giờ cũng phải nhào vô chứ không khéo không chạy được” - ông Phong nói trong cuộc họp ngày 5/3.

Vị trí Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu Tư

Ngày 4/4/2018, bà Trần Thị Diệu Thúy - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Gò Vấp được điều động giữ chức vụ Chủ tịch liên đoàn lao động TP.

Ngày 5/11/2018, ông Sử Ngọc Anh – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu Tư được bổ nhiệm và vị trí của bà Thúy tại quận Gò Vấp. Từ đó đến nay vị trí Giám đốc Sở này vẫn bỏ trống.

Ông Bùi Xuân Cường chuyển sang làm Trưởng ban quản lý Đường sắt đô thị.

Vị trí Giám đốc Sở Giao thông vận tải

Cuối tháng 12/2018, những thông tin tiêu cực về Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM liên tục xuất hiện. Ngày 4/1 Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM đối với ông Lê Nguyễn Minh Quang.

Cũng trong buổi làm việc này ông Nguyễn Thành Phong đã trao quyết định điều động ông Bùi Xuân Cường - Giám đốc Sở Giao thông vận tải về thay ông Quang giữ chức Trưởng ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Từ đó đến nay Sở Giao thông vận tải vẫn khuyết vị trí Giám đốc. Hiện Phó giám đốc Sở Trần Quang Lâm được giao phụ trách đơn vị này.

Thông tin trong buổi họp ngày 5/3, ông Nguyễn Thành Phong cho biết đến đầu tháng 4 tới sẽ “củng cố hết nhân sự biến động của các sở ngành”. Ông cũng yêu cầu trước khi có thông báo nghỉ hưu 6 tháng, nhân sự cho vị trí sẽ nghỉ hưu phải được chuẩn bị để sau đó có người mới thay ngay.

"Thực tế hiện nay có những trường hợp sau nghỉ hưu mới giao cho cấp phó để điều hành. Điều này khó cho pháp lý đối với một số đơn vị, tổng công ty hiện nay. Vừa qua tôi họp đã thấy được trách nhiệm, sắp tới sẽ không để tình trạng đó xảy ra nữa" - ông Phong nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều