Những trăn trở của Trầm Bê, Phạm Công Danh sau “phiên tòa ngàn tỷ”

Nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo Trầm Bê, Phạm Công Danh cùng những người liên quan trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) đều mong HĐXX giảm án để có cơ hội khắc phục hậu quả.

Ông Trầm Bê cho biết sẽ không kháng cáo khi tòa tuyên mức án nhẹ.

Đứng trước HĐXX, ông Trầm Bê cho rằng mình có sai phạm nhưng không có ý làm trái. Qua phiên tòa ông Bê cũng nhận ra rằng sơ suất của mình đã gây ra hậu quả lớn, nhưng việc làm của ông là vì ngân hàng chứ không phải vụ lợi cá nhân.

Theo ông Bê, trong quá trình kinh doanh, ông luôn coi trọng luật pháp và có đóng góp đáng kể cho xã hội, giờ đây tuổi đã cao, sức khỏe yếu nên đề nghị HĐXX cân nhắc khi lượng hình.

Ông cho rằng mức án 5 năm tù mà VKS đề nghị là quá nặng, ông mong HĐXX xem xét các đóng góp, việc làm của mình để tuyên một mức án phù hợp để ông cẩn trọng hơn trong tương lai, khi đó ông sẽ chấp nhận và “không chống án”. Do đó ông Bê mong được mức án thấp nhất, thậm chí là “không giam giữ”.

Ông Phạm Công Danh cho rằng mình đã mất hết sau vụ án.

Trong khi đó ông Phạm Công Danh cho rằng số tiền liên quan trong vụ án đều được sử dụng cho VNCB chứ không cho cá nhân ông. Ông cũng đề nghị HĐXX xem xét các dòng tiền, đặc biệt là 4.500 tỷ dùng tăng vốn điều lệ để trừ vào thiệt hại của vụ án.

Ông Danh cho biết, khi tiếp quản, VNCB đã phải bỏ vào một lượng tiền lớn để duy trì thanh khoản, tuy nhiên đến nay mọi thứ đều mất. Căn nhà của vợ chồng cũng bị kê biên, ô tô, mô tô cũng bán, giờ đây vợ con phải ở nhà thuê.

“Tôi không còn gì cả” – ông Danh nói và gửi lời xin lỗi đến các nhân viên của tập đoàn Thiên Thanh, của BIDV, Sacombank, TPBank. Ông mong HĐXX xem xét giảm án cho những người này vì họ không hề hưởng lợi.

Rơi nước mắt khi trình bày trước HĐXX, ông Phan Thành Mai – nguyên Tổng giám đốc VNCB xin tòa xem xét thu hồi tất cả các khoản tiền sai sót để khắc phục hậu quả vụ án. Ông Mai cũng mong muốn HĐXX tạo điều kiện cho ông Danh khắc phục hậu quả, bởi ông Danh đã bỏ ra khoảng 20.000 tỷ với hy vọng khôi phục VNCB.

Về cá nhân, ông Mai cho rằng bản thân không hề vụ lợi, mọi việc làm chỉ nhằm mục đích cứu VNCB. Dù vậy thực tế quá khó khăn, có nhiều vấn đề năm ngoài phương án tái cơ cấu, trong khi các bị cáo và cả ông Danh cũng chỉ nhìn được một góc vấn đề.

Trình bày trước HĐXX, các bị cáo còn lại cũng giãi bày hoàn cảnh gia đình, ăn năn hối lỗi và mong được hưởng mức án khoan hồng để sớm trở về đóng góp cho xã hội, chăm sóc gia đình.

Dự kiến sáng 7/2 HĐXX sẽ tuyên án.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều