Những quốc gia nào lo sợ nhất về sức mạnh quân sự và kinh tế của Trung Quốc?

Nhiều quốc gia láng giềng cảm thấy lo ngại về các khoản đầu tư nước và sức mạnh quân sự của Trung Quốc, trong khi người dân nhiều nước trên thế giới xem sự tăng trưởng kinh tế của cường quốc châu Á theo hướng tích cực.

Theo Japan Times, đây là kết quả của cuộc điều tra do Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington tiến hành và công bố hôm 5/12. Trước đó, Trung tâm Pew đã tiến hành điều tra với hơn 38.000 người sinh sống tại 34 quốc gia.

Binh sĩ Trung Quốc - Ấn Độ tập trận chung hồi năm 2018. (Ảnh: Reuters)

Kết quả của Trung tâm Pew cho thấy, hơn một nửa người Nhật Bản tham gia cuộc điều tra nhận định sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là điều tốt. Tuy nhiên, 75% lại không có cái nhìn thiện cảm với các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Nhật Bản.

Đặc biệt, 79% người được hỏi sinh sống tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết, họ lo sợ trước sức mạnh quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc. Theo đó, cứ 9/10 người được hỏi tại Nhật Bản và Hàn Quốc đều cảm thấy lo ngại về sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Dưới thời lãnh đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, đã không ngừng mở rộng các mối quan hệ với nước ngoài. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng liên tiếp có những hành động bành trướng chủ quyền ở Biển Đông như tiến hành quân sự hóa trái phép trên tuyến đường biển chiến lược hay điều động các tàu thăm dò vào khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền.

Bên cạnh đó, chính quyền Bắc Kinh còn mở rộng tầm ảnh hưởng kinh tế trên toàn cầu thông qua các khoản đầu tư nước ngoài, cho vay và hỗ trợ đối với những nước đang phát triển.

Do đó, theo kết quả của Trung tâm Pew, người dân sinh sống ở các nước là thị trường đang nổi nhìn nhận sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc theo hướng tích cực hơn là những người sống ở các nước phát triển.

Cụ thể, những quốc gia nhìn nhận Trung Quốc theo hướng tích cực hơn gồm Kenya, Nigeria và Nam Phi với tỷ lệ lần lượt là 30%, 22% và 19% xem Trung Quốc là đồng minh. Dù xem Trung Quốc như đồng minh, song người dân sinh sống tại ba quốc gia trên vẫn “yêu thích” Mỹ hơn.

Đáng nói, trong số hơn 38.000 người tham gia cuộc điều tra, cả Mỹ và Trung Quốc thường xuyên bị nhận định là những mối đe dọa hàng đầu.

Kết quả điều tra cho thấy, số người ở Mỹ Latinh, Trung Đông và Bắc Phi xem Mỹ là mối đe dọa nhiều hơn so với Trung Quốc. Nhưng những người tham gia điều tra sinh sống ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương lại xem Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với 50% số người được hỏi ở Nhật Bản và 62% tại Philippines.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều