Những phát ngôn ấn tượng nhất Hội nghị An ninh Munich

Hội nghị An ninh Munich lần thứ 52 đã được tổ chức thành công tại thành phố Munich của Đức. Theo truyền thống, nhiều lãnh đạo quốc gia, các tổ chức quốc tế và các chuyên gia phân tích đã đến tham gia Hội nghị này.

Những phát ngôn ấn tượng nhất Hội nghị An ninh Munich - ảnh 1
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tại Hội nghị An ninh Munich 2016.

Tham gia vào Hội nghị An ninh Munich, các vị nguyên thủ các quốc gia thường bày tỏ quan điểm của quốc gia mình đối với các vấn đề an ninh quốc tế nóng bỏng.

Đây cũng là nơi các bên có thể trao đổi, thỏa thuận với nhau trong giải quyết vấn đề an ninh nào đó, hoặc đơn giản là trao đổi các vấn đề tăng cường hợp tác song phương.

Phái đoàn Nga bắt đầu tham gia vào diễn đàn này từ những năm 1990 và đều là Tổng thống tham dự. Tuy nhiên, trong hội nghị lần này, phía Nga chỉ cử Thủ tướng Medvedev tham dự.

Dưới đây là các phát ngôn được coi là ấn tượng nhất tại Hội nghị An ninh Munich lần thứ 52.

Về “Chiến tranh lạnh”

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã thẳng thắn tuyên bố rằng Nga và NATO đã bắt đầu trượt vào cuộc “chiến tranh lạnh” mới.

Theo đánh giá của chúng tôi, đường lối chính trị của NATO trong quan hệ với Nga vẫn là không thân thiện và không cởi mở. Có thể nói và nói một cách sắc nét hơn rằng: Chúng ta thực chất đã trượt vào giai đoạn chiến tranh lạnh mới.

Gần như hàng ngày Nga bị coi là mối đe dọa đáng sợ nhất đối với NATO nói chung, đối với châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác nói riêng. Các đoạn phim nói mang tính chất đe dọa nói rằng người Nga đang bắt đầu cuộc chiến tranh hạt nhân cũng được quay hàng ngày.

Có đôi khi tôi nghĩ rằng: chúng ta đang sống trong năm 2016 hay năm 1962 vậy?” (Phát biểu của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev).

Đáp lại, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng NATO ủng hộ các mối quan hệ mang tính tích cực với Nga. Theo ông Jens Stoltenberg, Nga là cường quốc thế giới và NATO không hề muốn “chiến tranh lạnh” với Nga.

Một số quan ngại rằng NATO là kẻ mộng du gây xung đột với Nga. Tôi hiểu sự quan ngại này nhưng không chia sẻ quan điểm này” (Phát biểu của Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg).

Trong khi đó, đại diện thường trực của Nga tại NATO Aleksandr Gushko khẳng định rằng nếu thiếu Nga, an ninh thực sự cho châu Âu là điều không thể, trong khi đó NATO lại thổi phồng cáo buộc Nga đang có âm mưu tấn công các nước Baltic.

Câu hỏi của tôi rất đơn giản: Khi nào thì NATO sẽ dừng châm ngòi quan điểm cho rằng Nga sẽ tấn công các nước Baltic, Ba Lan… vào bất cứ ngày nào. Mối đe dọa thực tế là không có, đó không phải là chương trình nghị sự về vấn đề an ninh” (Tuyên bố của Aleksandr Gushko).

Những phát ngôn ấn tượng nhất Hội nghị An ninh Munich - ảnh 2
Tổng thống Syria al-Assad.

Về Tổng thống Syria Bashar al-Assad và cuộc xung đột Syria

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng chiến tranh ở Syria sẽ không thể kết thúc nếu Tổng thống nước này Bashar al-Assad vẫn tại vị. Ngoài ra, theo ông John Kerry, việc tiếp tục ủng hộ ông Assad sẽ dẫn đến làm gia tăng số lượng những phần tử “thánh chiến Hồi giáo”.

Khi càng ủng hộ Assad thì càng thu hút các phần tử thánh chiến Hồi giáo tham gia vào cuộc xung đột. Đây là thực tế đang bị bóp méo của những gì đang xảy ra ở đó” (Tuyên bố của Ngoại trưởng Kerry).

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho rằng tất cả các bên đều vi phạm nhân quyền ở Syria chứ không phải chỉ riêng mình ông Assad.

Không nên phỉ báng Assad, không nên phỉ báng bất cứ ai ngoài những kẻ khủng bố ở Syria” (Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov).

Ngoài ra, ông Lavrov cũng khẳng định rằng việc từ chối tham gia vào các cuộc đàm phán sẽ là con đường “chẳng dẫn đến đâu cả”.

Những phát ngôn ấn tượng nhất Hội nghị An ninh Munich - ảnh 3
Khủng hoảng nhập cư đang làm "tan nát" EU.

Về cuộc khủng hoảng nhập cư ở châu Âu

Thủ tướng Nga Medvedev cho rằng cuộc khủng hoảng nhập cư bắt nguồn từ sự sụp đổ của một loạt quốc gia sau các nỗ lực áp đặt các mô hình “dân chủ phương Tây”.

Cuộc khủng hoảng này đang dần dẫn đến thảm họa nhân đạo ở châu Âu và hậu quả là làm gia tăng căng thẳng các vấn đề xã hội và tâm lý bài ngoại.

Đã xuất hiện mối đe dọa thực sự về khả năng phá vỡ không gian kinh tế thống nhất, và kéo theo đó là không gian văn hóa, và thậm chí là phá vỡ chính bản sắc của châu Âu” (Tuyên bố của ông Medvedev).

Về phần mình, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cho rằng cuộc khủng hoảng chính đối với châu Âu là việc các quốc gia thành viên đã đánh mất đi sự đoàn kết.

Cứ sau mỗi một Hội nghị Thượng đỉnh (của EU), tinh thần “Chúng ta mạnh khi chúng ta đoàn kết” lại mất dần đi. Và cuộc khủng hoảng nhập cư là ví dụ rõ nhất cho thấy sự suy giảm đoàn kết” (Tuyên bố của Martin Schulz).

Những phát ngôn ấn tượng nhất Hội nghị An ninh Munich - ảnh 4

Về khủng bố IS

Thủ tướng Nga Medvedev khẳng định rằng “chủ nghĩa khủng bố không phải là vấn đề của từng quốc gia riêng rẽ” và “gốc rễ không chỉ do các bất đồng sắc tộc hay sự khác biệt về tôn giáo”. Theo ông Medvedev, nền tảng trong hệ tư tưởng của lực lượng IS là những giá trị phi Hồi giáo.

“Nền tảng hệ tư tưởng của IS hoàn toàn không phải là đấu tranh vì các giá trị Hồi giáo, mà chỉ là bản năng động vật, thực hiện mong muốn phá hoại và giết chóc. Do đó chủ nghĩa khủng bố là vấn đề toàn cầu. Đã đến lúc tất cả phải nhận thức được điều đó. Không có gì giải thích cho các hành động của chúng” (Phát biểu của Thủ tướng Nga Medvedev).

Về phần mình, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho rằng IS đã trở thành mối đe dọa khủng bố chính trên thế giới.

“IS hiện đã vượt qua Al-Qaeda xét về tiêu chí số lượng thành viên trên toàn cầu” (Tuyên bố của James Clapper).

Những phát ngôn ấn tượng nhất Hội nghị An ninh Munich - ảnh 5
Khủng hoảng Ukraine.

Về tình hình Ukraine

Thủ tướng Nga cho rằng tình hình xung quanh cuộc xung đột ở Ukraine và việc thực hiện Thỏa thuận Minsk hiện không bền vững.

Rõ ràng, Thỏa thuận Minsk cần được tất cả các bên chấp hành. Nhưng, việc thực hiện thỏa thuận này, theo quan điểm của chúng tôi, phụ thuộc trước hết vào chính quyền Kiev”. (Tuyên bố của Thủ tướng Medvedev).

Theo Thủ tướng Nga, chính quyền Ukraine rõ ràng là không có quyết tâm, không mong muốn thực hiện các nghĩa vụ của mình đối với Thỏa thuận Minsk.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều