Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam

Nếu như radar cảnh giới là những đôi mắt thần canh giữ bầu trời thì radar điều khiển hỏa lực chính là những chiếc nỏ thần bắn ra mũi tên lửa tiêu diệt mục tiêu.

Binh chủng radar ngoài nhiệm vụ cảnh giới phát hiện và báo động sớm khi có mục tiêu lạ xâm nhập không phận hay biên giới biển đảo quốc gia mà còn thực hiện nhiệm vụ dẫn đường cho các vũ khí tiến công tiêu diệt mục tiêu.

Để tiêu diệt bất kỳ mục tiêu nào xâm phạm chủ quyền quốc gia thì hệ thống radar điều khiển hỏa lực có vai trò rất quan trọng. Nếu không thể khóa mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt thì việc phát hiện sớm mục tiêu củng trở nên vô nghĩa mà thôi. Với vai trò quan trọng đó, đi kèm với những trạm radar cảnh giới tối tân là những hệ thống tên lửa đối không, đối hải được trang bị hệ thống radar điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Dưới đây là những hình ảnh về các hệ thống radar điều khiển hỏa lực dùng cho các tổ hợp tên lửa đối không, đối hải trong biên chế của quân chủng Phòng không - Không quân và đơn vị phòng thủ bờ biển thuộc quân chủng hải quân.

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam - ảnh 1

Radar điều khiển hỏa lực SNR-75M3 dùng cho tổ hợp tên lửa phòng không S-75M3, radar này sẽ khóa mục tiêu được phát hiện bởi các radar cảnh giới và dẫn đường cho tên lửa S-75M3 tiêu diệt mục tiêu. Phạm vi khóa mục tiêu từ 75-150 km cung cấp kênh dẫn hướng cho 2 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam - ảnh 2

Radar điều khiển hỏa lực SNR-125 Low Blow dùng cho tổ hợp tên lửa phòng không S-125 (NATO định danh là SA-3). Radar có khả năng khóa mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa ở cự ly 110 km, cung cấp kênh dẫn hướng cho 2 tên lửa tấn công mục tiêu.

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam - ảnh 3

Radar điều khiển hỏa lực 1S91 dùng cho tổ hợp phòng không tầm trung di động 2K12 KUB, NATO định danh là SA-6. Radar này có phạm vi khóa mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa từ 55-75 km, biến thể nâng cấp về sau có phạm vi 80 km.

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam - ảnh 4

Minh họa quá trình chiếu xạ mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa của radar 1S91 và xe phóng tên lửa SA-6. Biến thể nâng cấp gần đây được bổ sung thêm kênh dẫn hướng quang truyền hình với phạm vi 30 km cho phép hệ thống vẫn đủ khả năng chiến đấu trong trường hợp radar bị gây nhiễu nặng hoặc mối đe dọa từ tên lửa chống bức xạ.

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam - ảnh 5

Radar điều khiển hỏa lực 30N6E1 dùng cho tổ hợp tên lửa phòng không S-300PMU1. Đây là loại radar điều khiển hỏa lực phòng không tối tân nhất Việt Nam và cả khu vực. 30N6E1 có khả năng khóa mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa trong phạm vi tới 300 km, cung cấp kênh dẫn hướng cho 6 tên lửa tấn công mục tiêu cùng lúc.

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam - ảnh 6

Radar điều khiển hỏa lực Garpun dùng cho tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K51 Rebezh, radar có khả năng khóa mục tiêu và dẫn hướng cho tên lửa chống hạm P-15/20 tấn công tàu chiến đối phương trong phạm vi từ 40-100 km. Radar này được hỗ trợ bởi một hệ thống dẫn hướng hồng ngoại.

Những 'nỏ thần' canh giữ bầu trời Việt Nam - ảnh 7

Radar điều khiển hỏa lực 4R45 Slaka và xe phóng của tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển 4K44 Redut-M.

quốc việt

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !