Những lỗi giao thông phổ biến của người Việt khi chạy xe máy

Những lỗi này có mức phạt không quá cao và lực lượng chức năng ít xử phạt vì thế không tạo được thói quen tốt cho người điều khiển xe máy.

Nhung loi giao thong pho bien cua nguoi Viet khi chay xe may hinh anh 1
Dừng đèn đỏ trên phần đường dành cho người đi bộ: Lỗi này thường dễ bắt gặp vào những giờ cao điểm, xe máy luôn cố chen về trước khi dừng tại ngã tư và vô tình dừng xe trên phần đường dành cho người đi bộ. Hành động vi phạm này thường được cảnh sát giao thông phớt lờ vì không gây nguy hiểm, tuy nhiên điều này là không văn minh và ảnh hưởng tới người đi bộ. Nếu bị phạt bạn sẽ đóng phạt với mức tiền từ 100.000-200.000 đồng. Ảnh: Vĩnh Phúc.
Nhung loi giao thong pho bien cua nguoi Viet khi chay xe may hinh anh 2
Không chạy đúng phần đường quy định: Điều khiển xe máy trên phần đường của xe ôtô là chuyện xảy ra thường ngày, đặc biệt là vào những giờ cao điểm. Hành động này không những vi phạm luật an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mức phạt của lỗi này khá cao, từ 800.000-1,2 triệu đồng. Ảnh: Vĩnh Phúc.
Nhung loi giao thong pho bien cua nguoi Viet khi chay xe may hinh anh 3
Sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị: Nhiều người có thói quen sử dụng đèn pha dù đang chạy trong thành phố, hành động này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn thể hiện người điều khiển không có văn hóa lái xe. Đèn chiếu xa chỉ được bật khi di chuyển ngoài đô thị và phải được tắt nếu phát hiện có xe chạy ngược chiều. Mức phạt của lỗi này khá khiêm tốn, chỉ từ 80.000-100.000 đồng. Ảnh: Vĩnh Phúc.
Nhung loi giao thong pho bien cua nguoi Viet khi chay xe may hinh anh 4
Không đội mũ bảo hiểm: Lỗi này thường xảy ra với suy nghĩ đi gần thì không cần đội, đoạn đường này không có CSGT thì không cần đội mũ, hay đơn giản là đội mũ vướng đầu, hỏng tóc... Đã từng có rất nhiều vụ tai nạn đau lòng xảy ra cũng vì những suy nghĩ đó. Đội mũ bảo hiểm không phải là việc để đối phó với lực lượng chức năng mà còn giúp bảo vệ mạng sống khi không may gặp tai nạn. Người điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm sẽ bị phạt từ 100.000-200.000 đồng. Ảnh: Quỳnh Trang.
Nhung loi giao thong pho bien cua nguoi Viet khi chay xe may hinh anh 5
Sử dụng điện thoại khi đang điều khiển xe: Hành động sử dụng điện thoại và các thiết bị nghe, nhìn khác khi đang điều khiển giao thông rất dễ khiến người điều khiển mất tập trung và xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Nếu bắt buộc phải sử dụng điện thoại người điều khiển xe cần đỗ xe vào sát lề đường. Hành vi này bị phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng. Ảnh: Phong Vân.
Nhung loi giao thong pho bien cua nguoi Viet khi chay xe may hinh anh 6
Chạy xe trên vỉa hè: Vỉa hè là phần không gian dành cho người đi bộ, nếu điều khiển xe máy chạy trên vỉa hè sẽ bị phạt 400.000 đồng. Ngoài việc phạt tiền, người điều khiển còn bị tước giấy phép lái xe từ 2-4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông. Ảnh: Vĩnh Phúc.
Theo Zing - news.zing.vn
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều