Những kiến nghị thiết thực của ABAC trình lên quan chức cấp cao APEC

Sau ba ngày làm việc khẩn trương, hiệu quả (4-6/11), Hội đồng Tư vấn Kinh doanh APEC (ABAC) đã thống nhất đề xuất ba kiến nghị trong 20 kiến nghị ban đầu để trình lên các nhà lãnh đạo vào ngày 10/11.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 6/11, Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng cho biết, ABAC đã hoàn thành và đệ trình 20 kiến nghị đến các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên.

Tuy nhiên, sau đó, các đại biểu ABAC đã quyết định rút ngắn xuống còn ba kiến nghị cốt lõi, tập trung vào những vấn đề quan ngại nhất, có ảnh hưởng lớn nhất đến xã hội và cộng đồng doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs): Tiếp tục hội nhập sâu hơn trong khu vực, dỡ bỏ hàng rào bảo hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển thuận lợi thương mại và đầu tư; Hỗ trợ doanh nghiệp MSMEs nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận với nguồn tài chính, khoa học công nghệ và các tiến bộ về kỹ thuật số; Xây dựng Tầm nhìn 2020 và các năm tiếp sau đó.

“Đây là những giải pháp để GDP của các nền kinh tế APEC tăng trưởng 3,7% trong năm tới và dòng chảy thương mại toàn cầu hồi phục”, ông Dũng khẳng định.

Quan chức các nền kinh tế thành viên APEC tham dự cuộc họp ABAC. Nguồn: apec2017.vn

Báo cáo thường viên của ABAC cũng kêu gọi các nhà Lãnh đạo thể hiện vai trò của mình trong việc đẩy mạnh tự do hóa thương mại, trung chuyển đầu tư. Theo đại diện các thành viên ABAC, để làm được điều này, các nền kinh tế APEC cần cải thiện thể chế, xoá bỏ hàng rào phi thuế quan, thúc đẩy đầu tư xuyên biên giới, tạo thuận lợi thực hiện các cam kết thúc đẩy Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Trước xu hướng bảo hộ thương mại đang gia tăng trên thế giới, ông Dũng nhấn mạnh, thông qua các cuộc họp, ABAC mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm phát triển của thế giới với các nền kinh tế thành viên trong khu vực. Để phát triển và phát huy thế mạnh riêng của mình, các nền kinh tế phải tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và Việt Nam cũng vậy.

Ông Hoàng Văn Dũng cho biết: “Càng giảm hàng rào thuế quan, hàng rào bảo hộ thì kinh tế trong khu vực mới phát triển được. Nếu chúng ta đóng cửa thì sẽ không thể phát triển và doanh nghiệp cũng không thể trưởng thành được. Chỉ có thể tiếp cận với hội nhập, khoa học công nghệ thế giới, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu, chúng ta mới phát triển và người dân mới được hưởng lợi”.

ABAC cũng khuyến nghị các nền kinh tế thành viên phải tạo ra những môi trường thuận lợi hơn nữa để đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế trong khu vực, cải thiện thể chế mạnh mẽ hơn, cải thiện cơ chế tiền lương, nâng cao kỹ năng để người dân và doanh nghiệp có thể điều chỉnh phù hợp với xu thế toàn cầu, đặc biệt là sự tham gia của khu vực doanh nghiệp MSMEs xanh, bền vững và sáng tạo.

Phát triển nền kinh tế số

Một trong những nội dung được các đại biểu của ABAC tập trung thảo luận, bàn thảo sôi nổi trong những ngày qua là vai trò quan trọng của nền kinh tế số. Đây cũng là một trong những chủ đề chính sẽ được chủ nhà APEC 2018 Papua New Guinea lựa chọn.

“Chủ đề thời đại số hoá và sáng tạo đang rất được quan tâm tại APEC và trên toàn thế giới. Chính vì vậy, đây cũng sẽ là một trong những chủ đề trọng tâm của chương trình nghị sự của chúng tôi vào năm sau”, ông David Toua - đại diện đến từ Papua New Guinea và cũng là Chủ tịch ABAC 2018 cho hay.

Trả lời báo chí về những lợi ích mà các doanh nghiệp, đặc biệt là MSMEs sẽ nhận được từ nền kinh tế số, Chủ tịch ABAC Hong Kong (Trung Quốc), Anthony Nightingale cho rằng, kinh tế số và công nghệ số hóa là một trong những vấn đề quan trọng của APEC và khẳng định ABAC đang nỗ lực để thúc đẩy vấn đề này.

“ABAC đã đưa ra một số kiến nghị cho nội dung này. Chúng tôi cũng đã thảo luận những lộ trình cụ thể để thúc đẩy kinh tế số, hỗ trợ các doanh nghiệp MSMEs tham gia mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế quốc tế”, ông Anthony Nightingale chia sẻ.

Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề số hóa trong bối cảnh phát triển của các nền kinh tế hiện nay, tại kỳ họp lần này, ABAC cũng thống nhất thành lập thêm một nhóm công tác nghiên cứu về công nghệ số, đi vào hoạt động mạnh mẽ hơn để thúc đẩy ứng dụng công nghệ số phát triển kinh tế từ Năm APEC 2018 tại Papua New Guinea.

ABAC thành lập từ năm 1995 theo đề nghị của khu vực kinh tế tư nhân với nhiệm vụ tư vấn cho các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC về những vấn đề lớn liên quan tới hoạt động kinh doanh khu vực như thúc đẩy thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi...

Mỗi năm, ABAC họp bốn kỳ hướng tới xây dựng các kiến nghị trình các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC trong dịp Tuần lễ Cấp cao. Ba kỳ họp trước của ABAC trong năm 2017 đã diễn ra tại Bangkok, Thái Lan (từ ngày 19 - 23/2) và Seoul, Hàn Quốc (từ ngày 26 - 29/4), tại thành phố Toronto, Canada (từ ngày 24 - 28/7).

Tuệ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !