Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup

Khác hẳn với những gì tươi vui và hào hứng đang diễn ra trong sân, Brazil đang phơi bày rõ những góc tối tăm bên lề World Cup.

Có những bức ảnh đã cho thấy sự đối lập đến xót xa ở Brazil: chỉ cách sân vận động lung linh, trang hoàng đầy ánh sáng và niềm vui một vài bước chân, khu nhà ổ chuột với những bóng người liêu xiêu chìm trong tăm tối. 

Bức ảnh khiến người ta không thể không chạnh lòng về những gì đang diễn ra ở bên kia cuộc chơi lớn nhất hành tinh.

Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 1

Sau khi bức ảnh này được đăng trên tài khoản Twitter có tên là TheFifaWorldCup, nó đã nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng đây sẽ là một trong những bức ảnh đẹp và ý nghĩa nhất của mùa World Cup năm nay.

Trong một bức ảnh khác, một đứa trẻ nghèo ngồi ăn bữa trưa ít ỏi của mình bên cạnh vài chiếc lon rỗng ngay dưới chân bức vẽ khắc họa cảnh đối lập và phù phiếm của World Cup ở  Brazil.

Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 2

Chính quyền Brazil đã chi hàng triệu USD dọn dẹp quang cảnh đường phố, để mong có một hình ảnh gọn gàng và đẹp đẽ hơn trước mùa World Cup. Nhưng có vẻ, sự đói nghèo ở đất nước này phổ biến đến nỗi không thể nào che giấu nổi. 

Trong bức ảnh dưới, một bà mẹ ôm đứa con gái bé bỏng của mình gục mặt trong một góc tường cũ ẩm và bẩn thỉu.

Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 3

Bên cạnh nạn đói nghèo, cuộc sống của người dân Brazil luôn bị đe dọa bởi bạo lực và ma túy.

Bức ảnh dưới được nhà báo Dana của hãng tin AP chụp những người buôn bán thuốc phiện ở khu ổ chuột Antares ở Rio de Janeiro, Brazil. Đã nhiều năm nay, những khu ổ chuột ở Rio de Janeiro luôn là những điểm nóng về nạn ma túy và bạo lực ở quốc gia Nam Mỹ này.


Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 4
(Ảnh Dana - AP)

Và trong một xó xỉnh khác của những khu ổ chuột, một người nghiện vô gia cư nằm bên những vỏ chai, những rác rưởi bẩn thỉu trong khi các con nghiện khác đang sử dụng ma túy ở ngay gần đó.

Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 5
Những người nghiện ngập ở Favela Antares, Rio de Janeiro (Mario Tama / Getty Images). 

Chính phủ Brazil đã phải nghe những lời chỉ trích nặng nề và cả những hành động phản kháng mạnh mẽ vì nhắm mắt bỏ qua nạn đói nghèo, bạo lực, ma túy và vấn nạn giáo dục để đầu tư cho cuộc chơi World Cup.

Trước đây, Brazil vốn nổi tiếng là một quốc gia yêu bóng đá nhất trên thế giới. Giờ đây, tình yêu ấy có lẽ vẫn chưa thay đổi nhưng hành động của chính phủ đã ít nhiều khiến người hâm mộ quay lưng với đội tuyển quốc gia.

Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 6
Một đôi giày đá bóng treo trên sợi dây vắt trên đường khi những cảnh sát truy quét tội phạm và chống người biểu tình của Brazil đi qua. 

Tuy nhiên, sự đàn áp của chính phủ càng làm cho phản ứng của người dân nước này thêm gay gắt. Những cuộc biểu tình đỏ lửa đã nổ ra ở khắp nơi trên đất nước Brazil.

Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 7
Người biểu tình phản đối World Cup ném bom xăng ở Sao Paulo, nhiều cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát đã xảy ra dai dắng suốt hàng năm nay.
Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 8
Một người đứng dang tay dương lá cờ trước đám cháy do người biểu tình đốt ở Brazil
Những hình ảnh về một Brazil tối tăm bên lề World Cup - ảnh 9
"Chúng tôi muốn những trường học chất lượng và những nhà thương. Mẹ kiếp World Cup" - tấm bình phong trên tay một tượng đài ở Brazil bị những người phản đối World Cup viết sửa lại.
Những bức ảnh trong bài được dẫn lại từ các nguồn trên mạng xã hội Twitter, AFP và AP.

TIN LIÊN QUAN
Bich Chi (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều