Những hàng hoa giấy đẹp giữa thủ đô khiến nhiều người xao xuyến

Những ngày này khi đi trên các tuyến phố của Hà Nội, người đi đường dễ dàng bắt gặp những giàn hoa giấy nở rực trong nắng gió mùa hè, khiến nhiều người không khỏi xuyến xao.

Hoa giấy hay Bông giấy (tên khoa học: Bougainvillea) là một loài hoa có nguồn gốc từ Nam Mỹ (có nhiều ở Brasil, Peru và Argentina). Theo các nhà sinh vật học, hiện có 4 tới 18 loài hoa giấy khác nhau, được phân biệt theo loại dây leo dạng gỗ, cây bụi hay cây thân gỗ có gai.

Cũng có khi hoa giấy được phân chia theo khu vự trồng nên có nhiều tên gọi khác nhau. Với các loài dây leo mọc cao tới 1–12 m, bò trên các loài cây khác bằng các gai có móc.

Trong khi các loại thân gôc lại có lá mọc so le, hoặc lá đơn hình trứng nhọn mũi, dài 4–13 cm và rộng 2–6 cm. Hoa thật sự của chúng nhỏ và nói chung có màu trắng, hồng, tím, tía, đỏ, cam, trắng hay vàng. Quả của hoa giấy là dạng quả bế hẹp, 5 thùy.

Về khu vực, hoa giấy được trồng nhiều ở các đảo như Grenada, Guam; Đài Loan, Malaysia, Philippines... Ở Việt Nam, hoa giấy được trồng ở nhiều địa phương, trong đó hoa giấy tại phố cổ Hội An được nhiều người đánh giá là đẹp nhất.

Riêng tại Hà Nội, hoa giấy cũng được trồng tại các hàng rào, ban công của nhiều biệt thự trong khu phố cũ hoặc các biệt thự liền kề, các khu đô thị mới... và đặc biệt là một số tuyến phố kiểu mẫu của Hà Nội.

*Dưới đây là vài hình ảnh đẹp về hoa giấy trên các tuyến phố của thủ đô:

Đi trên phố Hà Nội những ngày này chúng ta dễ có thể, nhìn thấy những con đường hoa giấy đẹp lung linh.

Cánh hoa mỏng manh như chính tên gọi của nó.

Nét đẹp duyên dáng, dịu dàng của những bông hoa giấy khiến cả đoạn đường Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình 2, Từ Liêm được tô điểm sáng bừng.

Nhiều người đi qua đây tưởng như đang lạc vào những con đường ở phố cổ Hội An.

Vào lúc sáng sớm, khi những tia nắng mới đầu tiên xuyên qua, những dàn hoa giấy được gió thổi bồng bềnh, khiến nhịp sống xô bồ của đô thị như được kéo chậm lại, tâm hồn con người trở nên nhẹ nhàng sâu lắng hơn.

Mặc dù, hoa giấy không có hương thơm ngào ngạt như các loài hoa khác, nhưng chính sự rực rỡ, nét hoa thanh mảnh của nó lại toát lên nét quyến rũ, say đắm lòng người.

Hàng hoa giấy trên đường xung quanh Công viên Thống Nhất.
Hoa giấy tại Hà Nội chủ yếu là loài hoa giấy hồng...
Đôi khi là kết hợp cả hoa giấy hồng, trắng...

Giữa cái nóng nực của mùa hè, hàng hoa giấy khiến người đi đường cảm thấy... mát mắt.
Đôi khi nhìn những hàng hoa giấy trên phố, chúng ta có quyền "tạm quên" đi nỗi mệt nhọc của cuộc sống và nhớ về hàng hoa giấy trước nhà ở quê hương an bình của mỗi người.

TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều