Những điều thú vị về đất nước Ả Rập Xê-út

Chủ yếu người dân đều theo đạo Hồi nên Ả Rập Xê-út cấm ăn thịt lợn và uống rượu, do đó thức uống phổ biến chính là trà.

Việt Nam và Ả Rập Xê-út chính thức thiết lập mối quan hệ ngoại giao vào ngày 21/10/1999. Dù mới có 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, nhưng Việt Nam và Ả Rập Xê-út đã tích cực thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, đầu tư, khoa học và công nghệ, văn hóa, du lịch và lao động. 

Thời điểm thích hợp nhất để đi du lịch tới Ả Rập Xê-út là từ tháng 6 - 11 hàng năm. (Ảnh minh họa) 

Vương quốc Ả Rập Xê-út là quốc gia lớn nhất trên bán đảo Ả Rập thuộc châu Á và thủ đô là Riyadh. Ả Rập Xê-út thường được gọi là “xứ của hai nhà thờ Hồi giáo thiêng liêng” vì hai thành phố thiêng liêng nhất của Hồi giáo là Mecca và Medina đều nằm trong quốc gia này.

Ả Rập Xê-út có khí hậu khô và nóng với nhiều sa mạc khắc nghiệt, đất đai sa mạc cát phần lớn là không có người ở. Thực vật chỉ gồm cỏ dại, các loại cỏ chịu hạn và cây bụi. Các loài động vật gồm dê rừng, khỉ đầu chó, chó sói và linh cẩu ở các cao nguyên. Những loài chim nhỏ sống quanh các ốc đảo. Vùng ven Biển Đỏ đặc biệt là các dải san hô ngầm có hệ động vật biển phong phú. Ả Rập Xê-út có đường bờ biển dài 2.640 km.

Phần lớn diện tích Ả Rập Xê-út là sa mạc và bán sa mạc với các ốc đảo. Gần một nửa diện tích đất nước là sa mạc không thể sinh sống với lượng mưa hàng năm 100 mm ở hầu hết các vùng.

Chưa tới 2% tổng diện tích đất nước Ả Rập Xê-út thích hợp cho việc trồng cấy. Ả Rập Xê-út là một trong số ít địa điểm trên thế giới có nhiệt độ mùa hè vượt quá 50°C. Trong khi đó, mùa đông giá lạnh với tuyết có thể xảy ra ở vùng trong lãnh thổ và vùng núi cao.

Ả Rập Xê-út có nền kinh tế dựa trên dầu mỏ với sự kiểm soát chặt chẽ của chính phủ trên mọi hoạt động kinh tế chính. Vào năm 2003, Ả Rập Xê-út tuyên bố sở hữu 260,1 tỷ thùng dầu dự trữ tương đương khoảng 24% tổng lượng dự trữ dầu mỏ đã được chứng minh của thế giới. Đặc biệt, Ả Rập Xê-út là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và đóng vai trò quyết định trong khối OPEC.

Quan trọng hơn, nguồn dự trữ dầu của Ả Rập Xê-út được chứng minh ngày một tăng thêm khi các giếng dầu không ngừng được phát hiện. Do đó, lĩnh vực dầu khí chiếm gần 75% thu nhập, 40% GDP, và 90% nguồn thu kinh tế Ả Rập Xê-út đến từ xuất khẩu. Tuy nhiên, chính phủ Ả Rập Xê-út cũng đang kêu gọi tăng trưởng lĩnh vực tư nhân để giảm bớt sự phụ thuộc kinh tế của đất nước vào dầu mỏ và tăng cơ hội việc làm cho dân số gia tăng. Ngoài ra, việc thiếu hụt nguồn nước và mức tăng dân số cao có thể cản trở những nỗ lực của chính phủ Ả Rập Xê-út nhằm tăng khả năng tự cung tự cấp các sản phẩm nông nghiệp.

Văn hóa Ả Rập Xê-út hầu như xoay quanh Hồi giáo do hai thành phố thiêng liêng nhất của Hồi giáo là Mecca và Medina đều nằm trong quốc gia này. Năm lần trong ngày và tất cả các ngày trong năm, tất cả những người theo Đạo Hồi được yêu cầu tới cầu nguyện tại các nhà thờ Hồi giáo trên khắp đất nước. Ngày cuối tuần gồm thứ Năm và thứ Sáu.

Trang phục của người dân Ả Rập Xê-út có tính biểu tượng cao, khi thể hiện được mối liên kết chặt chẽ của con người với đất đai, quá khứ và Đạo Hồi. Trang phục với đặc điểm nội trội ở tính chất rộng rãi và lỏng lẻo nhưng trùm kín phản ánh tính thiết thực của cuộc sống trong một đất nước sa mạc cũng như sự nhấn mạnh văn hóa Hồi giáo trên chất liệu. Tuy nhiên, phụ nữ Ả Rập Xê-út phải mặc một cái áo khoác không tay dài (abaya) và khăn che mặt (niqab) khi họ ra khỏi nhà để bảo vệ tính e lệ của họ. Luật pháp không áp dụng cho người nước ngoài, nhưng cả đàn ông và phụ nữ đều được khuyến cáo nên ăn mặc có chừng mực khi ở Ả Rập Xê-út. Những công dân của đất nước này có thể mặc những bộ trang phục thoải mái ở bất kỳ nơi nào ngoại trừ đất nước của họ.

Điều đáng nói là tại đất nước Ả rập Xê-út, vị trí của người phụ nữ và đàn ông có những khoảng cách khác biệt, nhưng tình trạng này đang dần được khắc phục từ những chính sách tích cực của chính phủ.

Đạo Hồi cấm ăn thịt lợn và uống rượu, và luật này được tuân thủ nghiêm túc trên toàn bộ lãnh thổ Ả Rập Xê-út. Món bánh mì Ả Rập hay khobz thường được ăn trong hầu hết các bữa. Các sản phẩm khác gồm thịt cừu nấu chín, gà nướng, felafel (hạt đậu xanh nấu nhừ), shwarma (thịt cừu xiên nướng), và fuul (một miếng đậu fava, tỏi và chanh). Những quán cà phê truyền thống có ở khắp nơi, nhưng trà Ả Rập mới là món đồ uống quen thuộc và được dùng trong cả những dịp lễ nghi và thông thường như khi gặp gỡ giữa bạn bè, gia đình và thậm chí cả người lạ. Trà thường dùng là màu đen (không đường) và có hương vị thảo mộc.

Các rạp hát công cộng và rạp chiếu phim bị cấm hoạt động, theo truyền thống Wahabbi những thứ đó không thích hợp với Đạo Hồi. Tuy nhiên, trong những khu vực tư nhân như Dhahran và Ras Tanura các nhà hát công cộng có thể hoạt động, nhưng thường là nơi để trình diễn nhạc dân tộc, nghệ thuật và các sản phẩm sân khấu hơn là để trưng bày những hình ảnh động.

Do khí hậu khô hạn và nắng nóng nên thời gian tốt nhất để du lịch tới Ả rập Xê-út là từ tháng 6 - 11. Bởi khoảng thời gian này, thời tiết trở nên dễ chịu hơn, mát mẻ hơn không còn quá nắng nóng đến run người hay lạnh cóng tay chân.

 

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều