Những điều chưa biết về Mistral - Tàu chiến Nga mua của Pháp

Người Pháp gọi các tàu sân bay đổ bộ lớp Mistral là “soái hạm”. Các tàu chiến này đóng vai trò như một trung tâm chỉ huy cho các chiến dịch trực thăng, vận chuyển các loại xe tăng thiết giáp...

Pháp bắt đầu phát triển tàu Mistral vào năm 1997 dựa trên học thuyết Khái niệm Hoạt động Quân sự Thủy bộ Quốc gia của nước này. Chiếc tàu đầu tiên được thiết kế bởi Tổng cục Vũ khí Pháp cùng với lực lượng hải quân và công ty năng lượng DCNS. Một vài nhà thầu nước ngoài cũng tham gia vào dự án này.

Những điều chưa biết về Mistral - Tàu chiến Nga mua của Pháp - ảnh 1

Tàu sân bay trực thăng Mistral tại một bến cảng.

Tập đoàn Wartsila của Phần Lan đã chế tạo động cơ diesel cho tàu, trong khi công ty con ở Thụy Điển thuộc hãng Rolls-Royce cung cấp hệ thống chân vịt. Công ty Stocznia Remontowa de Gdansk của Ba Lan thiết kế phòng cho binh lính, thủy thủ đoàn và khoang chứa trực thăng. Thales Group, một tạp đoàn công nghiệp quốc tế, đã đóng góp phát triển hệ thống mạng dữ liệu chiến đấu và phát hiện tàu chiến địch. Công ty MBDA, hãng sản xuất hệ thống tên lửa hàng đầu thế giới, đã cung cấp tên lửa phòng không.

Vào tháng 10/2004, tàu sân bay đổ bộ đầu tiên của Hải quân Pháp, tàu Mistral, được hạ thủy ở xưởng đóng tàu ở Brest, phía Tây nước Pháp.

Con tàu có trọng lượng 21.300 tấn khi đạt tải trọng tối đa, có chiều dài và chiều rộng thân tàu lần lượt là 210m và 30m. Thân tàu không được ốp giáp chống đạn. Tàu Mistral có thể đạt tốc độ tối đa hơn 18 knot (khoảng 33km/giờ) và có thể đi được quãng đường dài 20.000 hải lý (khoảng 37.000km). 

Tàu được vận hành bởi một thủy thủ đoàn gồm 160 người và có thể chở được hơn 450 binh lính. Tàu có thể chứa 16 trực thăng, bao gồm 6 chiếc có thể triển khai cùng lúc trên boong cất cánh.

Những điều chưa biết về Mistral - Tàu chiến Nga mua của Pháp - ảnh 2

Khoang chứa trực thăng của tàu, với diện tích vào khoảng 1.800m2, được đặt bên dưới boong cất cánh và tại khu vực đuôi tàu. Hai thang máy được dùng để đưa trực thăng lên boong cất cánh cũng như đưa máy bay trở lại khoang. Các đơn vị Lính thủy đánh bộ và các xe quân sự có thể xuống tàu tại một cảng đặc biệt, hoặc sử dụng thuyền đổ bộ. Mỗi tàu lớp Mistral có một khoang với tổng diện tích khoảng 2.650m2 để chứa hai tàu đệm khí 95 tấn hoặc 4 thuyền đổ bộ nhỏ hơn.

Mỗi tàu chiến Mistral có một không gian rộng 850m2 làm trung tâm chỉ huy chiến dịch, có thể phối hợp nhiều chiến dịch quân sự ở mọi cấp độ, kể cả những nhiệm vụ đặc biệt. Mỗi trung tâm chỉ huy chiến dịch có thể chứa đến 200 chuyên gia. Con tàu có một bệnh viện dành cho 69 bệnh nhân và một số giường phụ trong trường hợp vượt quá số bệnh nhân giới hạn, cũng như 2 phòng phẫu thuật và 1 phòng chụp X-quang.

Một hệ thống hỗ trợ vận hành được phát triển dành riêng cho các tàu Mistral. Những hệ thống hoàn toàn tự động này giúp giảm bớt số thủy thủ cần thiết cho hoạt động của tàu, giúp các thủy thủ điều khiển tàu và phi đội bay một cách hiệu quả. Hệ thống mạng dữ liệu đa chức năng của tàu có thể dễ dàng kết hợp với các hệ thống mạng tương tự được quân đội nước ngoài sử dụng.

Những điều chưa biết về Mistral - Tàu chiến Nga mua của Pháp - ảnh 3

Sơ đồ bên trong tàu Mistral.

Các tàu lớp Mistral được lắp ráp từng phần và dựa trên các tiêu chuẩn đóng tàu dân sự. Điều này giúp giảm giá thành đóng tàu và giúp chúng nhanh chóng được hạ thủy. Thời gian đóng tàu tối đa không vượt quá 34 tháng, đã tính cả những vấn đề phát sinh.

Vào tháng 6/2009, thành phố St. Petersburg đã tổ chức Triển lãm Hải quân Quốc tế lần thứ 4, tại đây các chuyên gia Pháp đã công bố thiết kế loại tàu sân bay Mistral, và phía Nga đã có những đánh giá rất tích cực.

Ngày 17/06/2011, Công ty xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga Rosoboronexport và DCNS đã ký kết với nhau hợp đồng trị giá 1.2 tỉ euro, theo đó Nga sẽ mua 2 tàu lớp Mistral và sẽ được hỗ trợ những dịch vụ liên quan, bao gồm vận chuyển, huấn luyện nhân sự và chuyển giao công nghệ. Theo hợp đồng này, Nga sẽ được nhận 2 tàu đầu tiên lần lượt vào năm 2014 và 2015.

Những chiếc tàu này dự định sẽ được sử dụng để chuyên chở quân đội Nga, đảm bảo sự hiện diện của Nga ở những khu vực xa xôi không có căn cứ quân sự và cung cấp hỗ trợ trên không. Chúng sẽ tăng cường sức mạnh cho tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov và phi đội ngày một lạc hậu, vốn rất hiếm khi được đưa ra biển và cũng là soái hạm của Hải quân Nga.

Các tàu Mistral mà Nga đã đặt hàng sẽ sử dụng trực thăng do Nga chế tạo, bao gồm trực thăng Kamov Ka-52K, một phiên bản tàu sân bay của trực thăng chiến đấu Ka-52 Alligator/Hokum-B nổi tiếng.

Phía Nga đã yêu cầu chỉnh sửa lại một số phần của tàu. Ví dụ, thân tàu được gia cố bằng loại hợp kim đặc biệt, phù hợp với việc di chuyển ở vùng Bắc Cực. Độ cao tàu cũng phải thay đổi để có thể chứa các máy bay trực thăng Ka-28 và Ka-52. Thiết kế tàu cũng được chỉnh lại để thêm một số hệ thống vũ khí, bao gồm hệ thống phòng không, pháo bắn nhanh và các loại súng máy tự động hạng nặng để đẩy lùi tàu và máy bay của quân địch. Điều này sẽ cho phép tàu được triển khai ở những vùng biển căng thẳng và giảm bớt số lượng tàu hộ tống cần có.

Những điều chưa biết về Mistral - Tàu chiến Nga mua của Pháp - ảnh 4

Cả hai tàu đang được chế tạo bởi hãng DCNS và công ty đóng tàu STX France tại Saint-Nazaire. Tập đoàn Đóng tàu Thống nhất Nga cũng tham gia vào dự án. Các công ty Nga đảm trách 40% quá trình đóng tàu. Xưởng đóng tàu Baltic ở St. Petersburg, một phần của Tập đoàn Đóng tàu Nga, là bên sẽ sản xuất phần thân của cả hai tàu.

Khung tàu của chiếc Mistral đầu tiên, có tên là Vladivostok, được hạ đặt vào ngày 01/02/2012 tại Saint-Nazaire. Hãng STX France tiến hành lắp ráp phần mũi tàu một năm sau đó. Xưởng đóng tàu Baltic cũng đồng thời lắp ráp đuôi tàu và đã chuyển cho Pháp vào cuối tháng 7/2013.

Thân tàu Vladivostok được trình bày lần đầu vào ngày 15/10/2013, và những thiết bị đi kèm sau đó cũng được lắp đặt dưới sự giám sát của DCNS. Những cuộc chạy tàu thử nghiệm đã được tiến hành.

Những điều chưa biết về Mistral - Tàu chiến Nga mua của Pháp - ảnh 5

Một số thông số cơ bản về tàu Mistral.

Cuối tháng 6/2014, 400 thủy thủ người Nga chia làm 2 đoàn đã đến Saint-Nazaire và bắt đầu làm quen với hệ thống điều khiển tàu. Vào ngày 13/09, tàu Vladivostok được hạ đặt xuống biển với khoảng 200 thủy thủ Nga và 200 thủy thủ Pháp trên tàu. Tàu đã hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao và quay về cảng 10 ngày sau đó. Ngày 03/10, tàu lại khởi hành với thủy thủ đoàn thứ hai và cũng đã hoàn thành nhiệm vụ và quay trở về Saint-Nazaire.

Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật Quân sự Liên bang Nga đã tin rằng tàu Mistral đầu tiên sẽ đi vào hoạt động trong lực lượng Hải quân Nga vào năm nay. Sau đó, nó sẽ được đưa đến Xưởng đóng tàu Phía Bắc ở St. Petersburg để gia cố thêm. Hệ thống vũ khí của Nga sẽ được lắp đặt vào giữa năm 2015.

Khung tàu của chiếc tàu Mistral thứ hai, có tên là Sevastopol, đã được hạ đặt tại Saint-Nazaire vào tháng 6/2013. Theo hợp đồng, tàu này sẽ đến St.Petersburg vào tháng 11/2015. Mỹ đã phản đối việc thực thi hợp đồng này. Pháp đã liên tục đe dọa chấm dứt việc bàn giao của hai tàu sân bay. Các chuyên gia tin rằng Nga sẽ không gặp nhiều vấn đề lớn ngay cả khi hợp đồng Mistral bị hủy, khi họ có thể tự đóng một con tàu tương tự, trong khi Pháp sẽ phải chịu phí tổn lớn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

Anh Tuấn (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !