Những diễn biến đầu tiên về cuộc bầu cử Tổng thống Nga

Hôm nay (18/3), gần 111 triệu cử tri Nga sẽ đi bầu Tổng thống cho nhiệm kỳ mới 6 năm tới và nhiều người dự đoán ứng cử viên sáng giá nhất cho chiếc ghế Tổng thống Nga vẫn là ông Vladimir Putin.

Cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Nga năm nay có sự tham gia của 8 ứng cử viên. Thứ nhất là ông Vladimir Putin, 66 tuổi, tranh cử nhiệm kỳ 4 với tư cách ứng viên độc lập. Bà Ksenia Sobchak, 37 tuổi, ứng viên của đảng Sáng kiến Dân sự, từng là người dẫn chương trình, ngôi sao truyền hình thực tế và người mẫu Playboy. Ông Pavel Grudinin, 58 tuổi, là ứng viên của đảng Cộng sản Liên bang Nga (CPRF). Ông Vladimir Zhirinovsky, 72 tuổi, là lãnh đạo của đảng Dân chủ Tự do theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Ông Maxim Suraikin, 39 tuổi, ứng viên của đảng Những người Cộng sản Nga (KR). Ông Sergei Baburin, 59 tuổi, ứng viên của đảng Liên minh Toàn dân Nga. Ông Grigory Yavlinsky, 66 tuổi, là một nhà kinh tế học tự do và là ứng viên đảng Yabloko. Ông Boris Titov, 58 tuổi, là đại diện của đảng Tăng trưởng - đảng có mục tiêu bảo vệ quyền lợi của tầng lớp trung lưu Nga. 

Kết quả bầu cử Tổng thống Nga sẽ được thông báo vào ngày 19/3. 

8 ứng cử viên tranh cử Tổng thống Nga.

Chia sẻ hôm 17/3, người đứng đầu công ty truyền thông Rostelecom của Nga, ông Mikhail Oseevskiy cho hay ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga, nhiều vụ tấn công mạng đã xảy ra.

“Không may là chúng tôi phát hiện thấy họat động của các phần tử đào tẩu đang diễn ra mạnh mẽ trong những ngày gần đây. Hàng loạt trang web đã bị tấn công. Hôm nay, các trang web Lenta.ru và Roskomnadzor cũng đã bị tấn công”, Sputnik dẫn lời ông Oseevskiy.

Tuy nhiên, ông Oseevskiy nhấn mạnh sự tin tưởng rằng cuộc bầu cử Tổng thống Nga sẽ diễn ra suôn sẻ mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Trong khi đó, các điểm bầu cử đầu tiên sẽ được mở ở vùng Kamchatka và khu tự trị Chukotka của Nga vào lúc 8h ngày 18/3 (giờ địa phương) tức 20h ngày 17/3 (theo giờ GMT). 

Tại Kamchatka, các cử tri sẽ đi bỏ phiếu tại 194 địa điểm nằm trên bờ. Ngoài ra, 123 địa điểm bỏ phiếu khác được thiết lập ngay trên các tàu thuyền. Khu vực này cũng đã tiến hành bỏ phiếu sớm. Hơn 5.000 ngư dân khu vực bờ biển sẽ đi bỏ phiếu trong ngày hôm nay. Với 1.700 cử tri sinh sống ở những khu vực xa xôi hẻo lánh cũng đã đi bỏ phiếu sớm.

Còn tại Chukotka, 55 địa điểm bỏ phiếu đã được mở cửa. Thậm chí, các tài xế taxi ở thành phố Anadyr còn hứa sẽ chở các cử tri tới địa điểm bỏ phiếu miễn phí.

Cũng trong ngày 17/3, ông Vasily Likhachev, một thành viên của Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho hay, OSCE đã yêu cầu chính quyền Kiev tôn trọng quyền của công dân Nga sinh sống ở Ukraine được đi bầu vào ngày hôm nay. 

CEC nhấn mạnh, hơn 1.500 quan sát viên nước ngoài sẽ làm nhiệm vụ giám sát cuộc bầu cử Tổng thống Nga.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều