Những cuốn sách chia sẻ trải nghiệm trong kinh doanh và lãnh đạo

Những câu chuyện trải nghiệm của tỷ phú Richard Branson, Bill Gates, Hillary Clinton, Trần Uyên Phương sẽ mang đến cho bạn đọc những thông điệp đầy cảm hứng về bản lĩnh, sự thành công và cả thất bại trong kinh doanh cũng như cuộc sống.

Triết lý đầy lý thú và màu sắc của tỷ phú Richard Branson

 Đường ra biển lớn (tựa tiếng Anh “Losing my Virginity”) là cuốn tự truyện kể về hành trình “sống sót, tận hưởng và kiếm tiền nhờ kinh doanh” của tỷ phú người Anh Richard Branson. Cuốn sách tập hợp những trải nghiệm trong kinh doanh và cuộc sống của Branson từ những ngày đầu lập nghiệp, quy tắc riêng mà tự ông xây dựng cho đế chế của mình.

Một trong những sức mạnh của cuốn tự truyện “Đường ra biển lớn” nằm ở sự chân thật, khiêm tốn và hài hước trong văn phong của Branson. Độc giả có thể nghe thấy văn nói của tỷ phú này gần như mọi câu chữ trong cuốn tự tuyện. Với lối tư duy phóng thoáng và cái nhìn rộng mở, Branson đã chia sẻ với bạn đọc những tư tưởng và triết lý đầy lý thú và màu sắc.

Cuốn sách định hướng tư duy của nhà sáng lập tập đoàn Microsoft

Nhà sáng lập tập đoàn Microsoft - Bill Gates đã từng phát hành một cuốn sách có tựa đề "Tốc độ Tư duy” (tựa tiếng Anh “Business @ the Speed of Thought”), trong đó ông đưa ra 15 dự đoán mà thời điểm đó được cho là không tưởng nhưng rốt cuộc đã trở thành sự thật vào thời đại ngày nay. Trong gần 2 thập kỷ qua, "Tốc Độ Tư Duy" vẫn luôn được nhắc đến như là một cuốn sách định hướng tư duy thành công nhất.

Xuyên suốt cuốn sách, Bill Gates chia sẻ về cách ông sử dụng tư duy để nhận định được khuynh hướng thị trường trong tương lai sẽ đi đâu, về đâu và có thể sẽ chuyển hướng như thế nào dưới tác động của một vài tình huống có thể xảy ra trong tương lai và từ đó định hướng công ty. Và thực sự, không chỉ được ngưỡng mộ là người giàu nhất thế giới, Bill Gates còn khiến toàn thế giới kinh ngạc về khả năng tiên tri của mình khi những điều ông nhận định trong cuốn sách đều đã và đang gần như trở thành sự thật một cách bất ngờ và đầy thuyết phục. 

Ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt được

Cuốn sách Competing with Giants (tạm dịch sang tiếng Việt: Vượt lên người khổng lồ) do Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát viết chính cùng hai tác giả khác, ForbesBooks xuất bản, không chỉ là câu chuyện thực tế về một công ty tại Việt Nam – Tân Hiệp Phát, mà còn là nghiên cứu về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, từ khi chuyển đổi sang kinh tế thị trường. 

Đây cũng là câu chuyện về phương thức quản trị doanh nghiệp thời hội nhập toàn cầu, về kinh nghiệm cạnh tranh giữa doanh nghiệp bản địa với các công ty đa quốc gia, về phương châm hành động “Không gì là không thể”, dám ước mơ lớn và hành động mỗi ngày để đạt ước mơ đó.

Từ chối lời đề nghị mua lại Tân Hiệp Phát với trị giá 2,5 tỷ USD từ một công ty vào năm 2012 là một trong những câu chuyện ấn tượng được đề cập trong cuốn sách Compeing with Giants. 

Đây cũng là lần đầu tiên chi tiết về cuộc đàm phán này được tiết lộ cùng với những kinh nghiệm thực tế trong kinh doanh, cũng như cách làm thế nào để một doanh nghiệp tại Việt Nam có thể sử dụng thế mạnh của mình để đạt được lợi thế cạnh tranh toàn cầu.

Bài học vượt qua thất bại của Hillary Clinton

“Điều gì đã diễn ra” (“What Happened”) là một cuốn hồi ký chứa đựng những “trải nghiệm mang tính cá nhân nhất” từ trước đến nay của cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sau thất bại sát nút trước ứng viên Đảng Cộng Hòa Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016. Bà kể rằng trước đây vì nhiều lý do mà luôn cảm thấy phải thận trọng trước truyền thông, nhưng từ sau thất bại trước ông Trump, bà đã dỡ bỏ hàng rào đó. 
 

Trong cuốn sách, Hillary Clinton tiết lộ những thông tin bùng nổ liên quan tới thất bại của mình trong cuộc tranh cử, bao gồm việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, cuộc điều tra nhắm vào email cá nhân của bà khi còn làm ngoại trưởng của cựu giám đốc FBI James Comey, cạnh tranh của ứng viên cùng đảng Bernie Sanders… Bà cũng thẳng thắn thừa nhận sai lầm mình đã mắc phải trong suốt chiến dịch và tuyên bố nhận mọi trách nhiệm.

TIN LIÊN QUAN
Đông Hường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều