Những câu nói “rung chuyển” thế giới của cố Chủ tịch Fidel Castro

Câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" đã trở thành bất hủ không chỉ đối với nhân dân Việt Nam mà còn là biểu tượng của tình đoàn kết đi đến mọi chiến thắng trên toàn cầu.

Đó chỉ là một trong số rất nhiều câu nói bất hủ, khiến cả thế giới chấn động của ông Fidel. Suốt 90 năm cuộc đời, việc làm, tinh thần và những lời đúc kết từ tâm can là những điều quý giá nhất Fidel Castro để lại cho nhân dân Cuba và toàn nhân loại.

Dưới đây là một số câu nói đã đi vào lòng người của lãnh tụ Fidel Castro:

Một Fidel Castro thời kỳ cách mạng

“Cách mạng không phải là một thứ dễ dàng. Cách mạng là một cuộc đấu tranh giữa tương lai và quá khứ”, nhà lãnh đạo Cuba nói năm 1959.

“Tôi đã bắt đầu cuộc cách mạng khi chỉ có 82 người theo mình. Nếu tôi phải bắt đầu lại việc này thì tôi chỉ cần 15 người hoặc thậm chí chỉ 10 người. 10 người và một niềm tin tuyệt đối. Không quan trọng là ta có bao nhiêu người. Quan trọng là phải tin và phải có một kế hoạch mạch lạc”, ông Fidel nói trong cuộc phỏng vấn năm 1959 với đài CBS, 30 ngày sau cuộc cách mạng lật đổ chế độ của Tổng thống Fulgencio Bastita.

Những câu nói “rung chuyển” thế giới của cố Chủ tịch Fidel Castro - ảnh 1

Cố Chủ tịch Fidel Castro đã để lại nhiều câu nói nổi tiếng khi còn sống. Nguồn: RT

Cố Chủ tịch Fidel không ngần ngại tuyên bố: “Chiến thắng – đó là sự nhẫn nại”  hay “Tổ quốc, đó là nhân loại”.

“Tôi là người theo chủ nghĩa Mác –  Lênin, và tôi sẽ là như thế cho tới ngày cuối cùng của cuộc đời mình”, ông nói.

“Cách mạng – đó không phải là cái giường rải đầy cánh hoa hồng. Đó là cuộc đấu tranh một mất một còn giữa quá khứ và tương lai”, lãnh tụ Cuba cho biết.

“Tôi đã đi đến kết luận từ cách đây rất lâu rằng điều cuối cùng mà tôi phải hy sinh vì sức khỏe của người dân Cuba là ngừng hút thuốc. Tôi thực sự không nhớ nhung gì nó nhiều lắm", ông nói tháng 12/1985 khi tuyên bố đã ngừng hút xì gà.

“Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra trên thế giới nếu cộng đồng Xã hội chủ nghĩa biến mất. Tôi không tin điều đó là có thể”, ông Fidel nói năm 1989.

“Tôi đã luôn coi mình là một người hạnh phúc, ít ra là bởi tôi đã tìm ra cho mình một học thuyết chính trị thích hợp, lao mình vào vòng xoáy khủng hoảng chính trị ở Cuba và phát hiện cho mình chủ nghĩa Marx. Tất cả những việc như thế cũng giống như lạc vào rừng rậm và tìm thấy bản đồ”, ông Fidel khẳng định.

Một Fidel Castro thời bình

Lãnh tụ Cuba từng rất quả quyết khi nói: “Сó thể dùng thứ vũ khí hoàn thiện nhất, đang chất đầy các nhà kho của các tộc người giàu có và phồn thịnh nhất, để tiêu diệt một người thất học, đau ốm, nghèo khó và đói khát. Nhưng nó không thể tiêu diệt được sự thất học, bệnh tật, sự đói khổ và bần hàn”.

Ông cũng nhận xét: “Thế giới hiện đã bước vào một giai đoạn rất đặc biệt và cần phải xem nó thoát khỏi giai đoạn này như thế nào”, hay “Cần phải làm việc gì đó để cứu nhân loại! Nếu thế hệ trẻ phụ chúng ta thì mọi sự sẽ tan thành mây khói”.

Những câu nói “rung chuyển” thế giới của cố Chủ tịch Fidel Castro - ảnh 2

Ông thể hiện mình là con người lạc quan trong mọi hoàn cảnh. Nguồn: Telegraph

Ông Fidel cũng sẵn sàng đáp trả cựu Tổng thống Mỹ Bush khi đề cập đến tài sản của mình: “Tôi sinh ra không phải là kẻ nghèo. Cha tôi đã có hàng nghìn hecta đất. Nhưng tôi xin được trịnh trọng tuyên bố rằng, trái ngược với tất cả những gì mà ngài Bush nói, hiện giờ tôi chẳng có một đôla dính túi. Toàn bộ tài sản của tôi đều dễ dàng đút gọn vào túi áo sơ mi đã hồ cứng của ông ta”.

Nói về đất nước Cuba yêu thương, cố Chủ tịch Fidel viết ở một trong các bài báo năm 2008: “Chúng ta không phải là một nước tư bản phát triển trong khủng hoảng, có các nhà lãnh đạo phát điên đi tìm các giải pháp giữa suy thoái, lạm phát, thiếu thốn Thị trường và thất nghiệp. Chúng ta là và phải là các nhà chủ nghĩa xã hội", ông Fidel

“Tôi là người Cuba. Nhưng Hugo Chavez khẳng định rằng ông ấy nhìn thấy trong tôi một sự kết hợp lạ kỳ của các chủng tộc. Và tôi cũng đồng tình với ông ấy. Trong dòng máu của tôi quả thực có cái gì đó của người da đỏ, có cái gì có của người từ đảo Canary, của người từ biển Celtic và của cái gì đó mà chính tôi cũng không đoán định được”, ông  nói.

“Cuba, là một đất nước độc lập và có chủ quyền và Liên minh châu Âu đã lầm lẫn khi nghĩ rằng có thể đối xử với Cuba theo cách khác chứ không phải như với một đối tác bình đẳng”, Chủ tịch Fidel thẳng thắn.

Ông cũng dành nhiều lời ca ngợi cho Cuba: “Đất nước của chúng tôi – đó là một thiên đường theo đúng ý nghĩa tinh thần của từ này. Và tôi đã nhiều lần nói, chúng tôi thà chết trong thiên đường chứ không cần sống sót trong địa ngục”.

Về tuổi tác và quãng thời gian nghỉ hưu, cố Chủ tịch Fidel cũng không ngần ngại chia sẻ: “Tôi có cảm giác rằng, người ta không nên sống tiếp sau khi đã nhận ra rằng, tuổi tác trở nên mạnh hơn mình và ngọn lửa sinh ra từ trái tim đã run rảy và chỉ còn leo lét cháy”.

“Hiện nay, khi tôi đang ốm, tôi đang bị day dứt bởi những câu hỏi về việc tôi sẽ làm gì khi tôi trở lại với cái mà người ta vẫn gọi là quyền lực. Và quả thực, tôi sẽ làm gì? Đấu tranh không ngừng nghỉ như đã làm như thế suốt cả cuộc đời”, ông từng nói.

Hay những câu nói thể hiện tinh thần lạc quan của ông giữa lúc tuổi già sức yếu: “Trông tôi càng ổn thì người ta càng muốn xin phỏng vấn tôi”; “Đôi khi tôi cũng giải lao giữa cuộc chiến thường nhật”; “Tình cảm quan trọng hơn tri thức”; “Tôi có cảm giác rằng, tất cả chúng ta đều cần phải về hưu khi còn tương đối trẻ”.

Tuệ Minh (tổng hợp)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !