Nhóm điều tra quốc tế khẳng định khí độc đã được sử dụng ở Syria

Hãng tin SBS cùng nhiều hãng thông tấn khác cho biết, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) đã xác nhận rằng khí clo “có thể đã được dùng làm vũ khí hóa học” trong một vụ tấn công vào tháng 2 tại thị trấn Saraqeb (Syria).

Một tuyên bố do OPCW cho biết, ủy ban điều tra của họ khẳng định “khí clo đã được phát tán từ các thùng phi được thả từ trên cao tại khu vực al-Talil thuộc Saraqeb” vào ngày 4/2. Kết luận này được đưa ra sau khi họ tìm thấy hai thùng “được xác định có chứa khí clo trong quá khứ”.

Một căn nhà đổ nát tại Idlib (Syria).

Tổ chức này nói thêm, các mẫu vật thu được cũng “cho thấy sự hiện diện bất thường của khí clo trong môi trường”. Dù vậy, OPCW không khẳng định bên nào trong cuộc nội chiến phức tạp ở Syria đã sử dụng khí clo.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) trước đó khẳng định, đã có 11 người phải nhập viện do xuất hiện tình trạng khó thở sau khi một cuộc tấn công được cho là của quân chính phủ đã diễn ra tại thị trấn Saraqeb.

Ông Mohammad Ghaled Tannari, một bác sĩ địa phương tại tỉnh Idlib gần đó cũng nói với hãng tin AFP rằng bệnh viện của ông đã tiếp nhận 11 người. “Tất cả các bệnh nhân đều có những triệu chứng giống như bị phơi nhiễm khí clo, trong bao gồm mệt mỏi, khó thở và ho liên tục”, ông nói.

OPCW cho biết đội ngũ điều tra của họ đã phỏng vấn nhiều nhân chứng và nhận thấy rằng “vài bệnh nhân tại các cơ sở y tế trong khu vực đã có những dấu hiệu giống như đã bị nhiễm khí clo”.

Người đứng đầu OPCW Ahmet Uzumcu cho biết: “Tôi phản đối mạnh mẽ hành động dùng chất hóa học độc hại làm vũ khí của bất kỳ ai, vì bất kỳ lý do gì, trong bất cứ hoàn cảnh nào”.

Hiện tại, một ủy ban điều tra khác cũng đang điều tra vụ việc xảy ra tại thị trấn Douma, thuộc Đông Ghouta (Syria) sau khi một số nhân viên y tế địa phương nói rằng đã có 40 người chết trong một vụ tấn công bằng khi clo và sarin xảy ra vào ngày 7/4. Đội ngũ này đã khai quật thi thể của nhiều người cũng như thu thập nhiều mẫu vật mà phòng thí nghiệm của OPCW đang phân tích.

Syria và Nga cáo buộc tổ chức tình nguyện White Helmet dàn dựng vụ tấn công này theo yêu cầu của Mỹ và các nước đồng minh.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Chồng hư
Chồng hư
Chồng em sinh hoạt bừa bãi, rủ rê bạn bè trai gái về ăn nhậu, nên bị đòi nhà lại.

Đọc nhiều