Nhờ Thổ Nhĩ Kỳ, S-400 sẽ trở thành “thiên địch” của F-35 như thế nào?

Nếu Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu cả hệ thống tên lửa S-400 của Nga và máy bay tàng hình thế hệ thứ năm F-35 của Mỹ, các quan chức Mỹ lo sợ phi cơ tiêm kích của mình sẽ gặp nguy hiểm.

Lầu Năm Góc mới đây đã hủy bỏ cung cấp máy bay tiêm kích F-35 Lightning II cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này quyết định mua tên lửa S-400 của Nga.

Chương trình chế tạo máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ có sự tham gia không nhỏ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong lúc quan hệ với Mỹ xuất hiện những rạn nứt, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên khó lường của NATO, đã tìm đến sự trợ giúp của Nga để thỏa mãn nhu cầu quốc phòng của mình. Đây là điều mà Mỹ không hề hài lòng.

“Trong lúc chờ đợi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định từ bỏ thỏa thuận mua về hệ thống S-400, mọi hoạt động cung cấp và hỗ trợ khả năng chiến đấu cho máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tạm ngừng trong lúc cuộc đối thoại giữa Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề quan trọng này được tiếp tục”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Mike Andrews cho biết.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi tình hình hiện tại đang tác động đến mối quan hệ hợp tác phát triển F-35 của chúng tôi, song Bộ Quốc phòng phải có những bước đi thận trọng để bảo vệ những thành tựu chung đạt được trong việc phát triển công nghệ”, ông nói thêm.

Với việc F-35 được nhiều nước trên thế giới hợp tác phát triển và vai trò của nó là bảo vệ các nước đồng minh trước Nga và Trung Quốc, “Mỹ tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả của việc mua về hệ thống S-400. Chúng tôi nhận thấy rằng S-400 không thể phối hợp hoạt động với F-35 và điều này khiến vai trò hỗ trợ phát triển F-35 của Thổ Nhĩ Kỳ đang bị phương hại”, ông Andrews nói.

Mặc dù Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên của NATO và đã tham gia vào chương trình F-35 trong một thời gian dài, việc họ sẵn sàng ký kết thỏa thuận mua vũ khí với Nga đang dẫn đến nguy cơ an ninh mới.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp mặt các quan chức Mỹ để tìm cách đưa về F-35 cho riêng mình, trong lúc các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện để sử dụng loại máy bay này ở Căn cứ Không quân Luke, bang Arizona (Mỹ).

Với việc Thổ Nhĩ Kỳ mua về S-400 và F-35, nhiều quan chức lo ngại rằng hệ thống tên lửa của Nga có thể thu thập những dữ liệu kỹ thuật của F-35 và từ đó gửi về cho Moscow. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Hoa Kỳ Joseph Dunford đã gọi đây là một “vấn đề khó khăn” và bày tỏ hi vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng về phía Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều