Nhờ Donald Trump "Fake News" trở thành “Từ của năm 2017”

Theo tờ New York Daily News, “Fake News” (Tin giả) – cụm từ Tổng thống Mỹ Donald Trump hay dùng đã được Từ điển Collins nổi tiếng của Anh chọn là “Từ của năm 2017”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump .

Kể từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, gần như mỗi ngày, mọi người đều nghe thấy “Fake News” qua lời nói trực tiếp đến các thông điệp của ông trên các mạng xã hội.

Từ điển Collins cho hay, việc sử dụng từ "Fake News" đã tăng 365% kể từ năm 2016, đặc biệt là sau tháng 1/2017 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức và thường sử dụng từ này để công kích truyền thông.

Theo đó, “Fake News” đã chính thức được đưa vào Từ điển Collins là một danh từ có nghĩa “thông tin giả mạo, thường giật gân, được phổ biến dưới hình thức tin tức".

Theo The Guardian, ngoài Fake News, từ điển Collins cũng bổ sung nhiều từ khác có liên quan đến chính trị. Từ “antifa" (rút gọn của "anti-fascist", có nghĩa là "chống phát xít"). Từ này được sử dụng nhiều hơn trong bối cảnh nhiều vụ đụng độ bạo lực xảy ra giữa người biểu tình chống phát xít và người cực hữu, đặc biệt là tại Mỹ.

Từ "Corbynmania” (tạm dịch "hội chứng cuồng Corbyn"), được sử dụng nhiều hơn 310% so với năm 2016 sau khi ông Jeremy Corbyn, thủ lĩnh Đảng Lao động Anh, gây ấn tượng trong chiến dịch vận động tranh cử ở Anh vừa qua.

Ông Helen Newstead, người đứng đầu nội dung ngôn ngữ của Từ điển Collins cho hay: “Hầu hết các từ trong danh sách năm nay liên quan đến chính trị. Tuy nhiên, với việc nước Mỹ có Tổng thống mới và nước Anh vừa trải qua cuộc bầu cử, có lẽ không có gì ngạc nhiên khi chính trị tiếp tục tác động đến ngôn ngữ”.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !