Nhìn lại quãng đường 700km của trái tim từ Hà Nội vào Huế cứu người

Một người bệnh chết não tại bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã hiến trái tim của mình cho bệnh nhân ở Huế. Vietnam Airlines (VNA) đã phải có chuyến bay “chạy đua” với thời gian bởi chỉ cần một sơ suất nhỏ, hành trình nối dài sự sống có thể chấm dứt.

Trái tim được di chuyển quãng đường dài 700km để cứu sống một bệnh nhân.

Hành trình “chạy đua” sự sống

Khoảng 4h20 sáng, khi nhiều người còn say nồng giấc ngủ cũng là lúc các bác sĩ Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện ca phẫu thuật lấy quả tim từ lồng ngực bệnh nhân chết não. Mọi công đoạn phức tạp của ca mổ đều được đội ngũ bác sĩ tập trung cao độ với ý nguyện “một mầm sống mới đang chờ tái sinh”. Sau gần 2 tiếng đồng hồ, tất cả tạm thở phào nhẹ nhõm khi ca phẫu thuật thành công, đội ngũ bác sĩ gấp rút phối hợp cùng nhân viên Vietnam Airlines đang có mặt tại Bệnh viện Việt Đức nhanh chóng vận chuyển ra sân bay để kịp ghép cho một bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Theo các bác sĩ, quả tim từ khi lấy ra từ cơ thể tới lúc ghép tốt nhất chỉ trong 4-6 giờ, càng để lâu khả năng thành công sẽ thấp. Với khoảng cách gần 700km, quả tim sẽ được vận chuyển qua đường hàng không và đảm bảo an toàn để nối dài sự sống cho người bệnh. Vì thế, một trong những điều gay cấn, hồi hộp nhất trong ca ghép này chính là việc chạy đua với thời gian phải được các bên liên quan tính toán chính xác và nhịp nhàng trong công tác vận chuyển giữa cả nơi lấy và nơi nhận.

Vào thời điểm đó, tại sân bay Nội Bài, tất cả các bộ phận Vietnam Airlines từ phục vụ mặt đất, điều hành chuyến bay, phi công, tiếp viên và cả thợ kỹ thuật đều khẩn trương hoàn tất các công việc chuẩn bị cuối cùng, liên tục trao đổi điện thoại với nhau để cập nhật tình hình ca phẫu thuật, sẵn sàng hỗ trợ đoàn bác sĩ ngay khi tới sân bay để kịp thời mang trái tim đến với người bệnh đang mong mỏi tại Huế.

Đến 8h40, đoàn bác sĩ đã có mặt tại sân bay Nội Bài. Tất cả mọi thủ tục để trái tim được đặt vào vị trí chuẩn bị sẵn trên máy bay được hoàn tất vỏn vẹn trong 15 phút. Chuyến bay mang số hiệu VN1543 Hà Nội-Huế đã khởi hành đúng giờ, mang theo niềm hy vọng về sự sống mới đến với bệnh nhân. Ngay trước giờ cất cánh, bác sĩ Nguyễn Hoàng Phúc - Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép mô tạng đã kịp gửi đi một nhắn tin với nội dung: “Mọi việc trên cả tuyệt vời”.

Cùng thời điểm đó, tại Huế, các đơn vị phục vụ đã sẵn sàng để đón đoàn khi máy bay hạ cánh. Bên cạnh đó, Bệnh viện Trung ương Huế đã chuẩn bị sẵn sàng kíp mổ để khi tim đến là ghép luôn cho bệnh nhân, đảm bảo thời gian bảo quản tối đa là 6 tiếng kể từ khi lấy ra khỏi cơ thể người bệnh chết não. Đúng 10h19', máy bay hạ cánh xuống sân bay Huế. Đoàn bác sĩ nhanh chóng xuống máy bay, lên xe cấp cứu và rời khỏi sân đỗ. Sau đó ít phút, trái tim được chuyển về đến Bệnh viện Trung ương Huế, ca phẫu thuật ghép tim được thực hiện ngay lập tức.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành phẫu thuật.

“Hiến tạng để biết rằng cái chết không vô nghĩa”

Được biết, năm 2010, Việt Nam mới lần đầu thực hiện ghép tim thành công. Đội ngũ y, bác sĩ Việt Nam đã làm chủ được kỹ thuật ghép tim, tuy nhiên, mỗi ca ghép luôn căng thẳng vì sự sống của bệnh nhân và ước nguyện của người hiến với tâm niệm “hiến tạng để biết rằng cái chết không vô nghĩa, để biết rằng những bộ phận vẫn sống trên cơ thể người khác”.

Đến 11h10', trái tim bắt đầu được đưa vào lồng ngực bệnh nhân cần ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế. Các mạch máu lần lượt được nối. Phía bên ngoài phòng mổ, người nhà bệnh nhân ghép tim hồi hộp chờ đợi trong không khí tĩnh lặng, từng hơi thở dài, đôi bàn tay đan chặt vào nhau, ánh mắt đăm đăm hướng về cánh cửa phòng phẫu thuật.

Sau hơn 2,5 giờ phẫu thuật cấy ghép, từng ánh mắt, nụ cười của đội ngũ y, bác sĩ trong phòng mổ vỡ òa sung sướng, hạnh phúc bởi trái tim đã được đặt vào cơ thể bệnh nhân và bắt đầu đập trở lại trong lồng ngực lúc 13h26'. Ca phẫu thuật ghép tim hoàn toàn thành công và một sự sống mới được bắt đầu.

“Suốt từ tối hôm qua cho đến thời điểm hiện tại, các bác sỹ đã không ăn, không ngủ để làm các việc chuyên môn. Việc đem lại sự sống nảy mầm, sống có ích cho xã hội chính là niềm vui của mỗi người thầy thuốc” - một bác sĩ trong ca phẫu thuật thành thật chia sẻ.

Cũng trong cùng ngày, niềm hy vọng và sự sống còn tiếp tục được mở ra khi 2 bệnh nhân ghép gan, 1 bệnh nhân ghép thận, 2 bệnh nhân ghép giác mạc chờ đón những ca phẫu thuật từ cùng người hiến này. Đó là sự kỳ diệu và đáng trân trọng từ chính người cho đi yêu thương, cứu giúp được những người khác. Đó là hành động vô cùng cao quý, lời khẳng định với cộng đồng rằng sự ra đi của họ thực sự không còn vô nghĩa.

Ca điều phối ghép tim thành công từ Hà Nội vào Huế đã ghi nhận nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ và sự đóng góp thầm lặng của đội ngũ nhân viên Vietnam Airlines đã phục vụ chu đáo trên chuyến bay đưa mô, tạng đi xuyên Việt cứu người.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều