Nhiều trường đã sai khi "ấn định" những khoản thu tự nguyện

Qua giám sát, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM nhận thấy nhiều trường đã sai khi ấn định các khoản thu tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Ảnh minh họa

Sau buổi giám sát về các khoản đóng góp theo quy định và quỹ do Ban đại diện cha mẹ học sinh tại Trường THPT Nguyễn Hiền, bà Triệu Lệ Khánh, Phó chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, qua khảo sát và làm việc với 8 trường, đoàn chưa phát hiện sai phạm nghiêm trọng trong thu chi, quản lý tài chính và quỹ hội phụ huynh.

Tuy nhiên, một số trường đã làm sai Thông tư 55 quy định điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Các trường này đã "đổ đầu" những khoản thu tự nguyện, dù quy định của thông tư là "thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không cào bằng, ép buộc".

Có thể kể đến một số trường ấn định mức thu tự nguyện như Trường THPT Thủ Thiêm ấn định mức thu 300.000 đồng mỗi học sinh. Trong đó 100.000 đồng là quỹ hoạt động cha mẹ học sinh, còn lại là quỹ tài trợ trường.

Tương tự, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Thái Học cũng đưa ra mức bình quân 250.000 đồng cho mỗi phụ huynh. Trường cũng dùng các khoản đóng góp để thay dây điện, lắp camera... lẽ ra phải sử dụng nguồn tài trợ.

Theo bà Khánh, nguyên nhân được cho là hội phụ huynh chưa nắm rõ hoặc hiểu sai các quy định về tổ chức, hoạt động của chính mình. Nói về dư luận gần đây rộ lên đề xuất bỏ hội phụ huynh, bà Khánh cho rằng đó chỉ là ý kiến của số ít cha mẹ học sinh.

Ông Vũ Thanh Lưu, Trưởng đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM cho biết, việc kiểm tra, hướng dẫn quỹ hội phụ huynh ở các quận, huyện hiện bỏ trống khá nhiều. Nhiều đơn vị không nắm rõ được Thông tư 55 về Ban đại diện cha mẹ học sinh nên không biết là trường mình làm đúng hay sai.

Sau khi có những phản ánh về tình trạng lạm thu tại một số trường vào dịp đầu năm học, UBND TP.HCM đã yêu cầu thành phố phải khẩn trương kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng lạm thu.
Bạch Dương

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !