Nhiều tỉnh nhóm đầu tụt hạng cạnh tranh

Các địa phương luôn đi đầu những năm trước như Bình Dương, Đà Nẵng… lại có sự sụt giảm rõ rệt về thứ hạng.

Chỉ số điều tra thường niên năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI lần thứ 8 được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố sáng 14/3 cho thấy chất lượng điều hành tại các tỉnh đang sụt giảm nghiêm trọng.
Điểm số cạnh tranh trung bình của của các tỉnh giảm xuống còn 56,2 điểm, mức điểm thấp nhất kể từ khi chỉ số năng lực cạnh tranh PCI được hiệu chuẩn lại năm 2009. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên không một tỉnh nào đạt ngưỡng 65 điểm của nhóm Rất tốt.

Kết quả xếp hạng PCI năm nay phản ánh cảm nhận của hơn 8.000 doanh nghiệp trong nước và 1.540 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có không ít bất ngờ. Các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng Tháp, An Giang vươn lên xếp đầu bảng xếp hạng, bỏ xa các tỉnh thành phố lớn. Bình Định và Vĩnh Long – hai tỉnh có thành tích tốt trước đây, song tụt hạng năm ngoái cũng đã vươn lên trở lại nhóm dẫn đầu. Các địa phương luôn đi đầu những năm trước như Bình Dương, Đà Nẵng… lại có sự sụt giảm rõ rệt về thứ hạng.

Nhiều tỉnh nhóm đầu tụt hạng cạnh tranh - ảnh 1
PCI 2012 đánh dấu sự vượt mặt của các tình, thành nhỏ về chất lượng điều hành
Chủ tịch VCCI ông Vũ Tiến Lộc đánh giá, kết quả PCI năm nay cho thấy doanh nghiệp trong và ngoài nước đều cảm nhận kém lạc quan về triển vọng kinh doanh so với các năm trước. Sự lạc quan của các doanh nghiệp tham gia điều tra đã giảm đáng kể trong những năm gần đây, từ 76% trước thời điểm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) xuống mức thấp kỷ lục là 33% vào năm 2012.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương với tinh thần hỗ trợ khu vực tư nhân sẽ góp phần xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp hoạt động và phát triển. Phân tích rõ hơn, ông Lộc đưa ra con số, tại các địa phương có lãnh đạo chính quyền năng động, tỷ lệ doanh nghiệp báo lãi cao hơn 8%, tỷ lệ báo lỗ thấp hơnn 5% và tỷ lệ doanh nghiệp dự định mở rộng kinh doanh trong 2 năm tới cao hơn 3%.

Kết quả điều tra PCI cũng chỉ ra nhiều “hạt sạn” trong điều hành tại các tỉnh, như giá đền bù đất đai chưa phù hợp với thực tế. Đa số doanh nghiệp đều giảm niềm tin và ít sử dụng các thiết chế pháp lý địa phương để giải quyết tranh chấp; ít sử dụng và chưa hài lòng về chất lượng dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh.

Đơn cử, nếu Kiên Giang đứng đầu về chỉ số tiếp cận đất đai với 8,84 điểm thì Hà Nội lại là tỉnh, thành đứng cuối bảng xếp hạng về chỉ số này khi chỉ đạt 4,20 điểm. Về chi phí “bôi trơn” không chính thức đứng đầu về điểm số là Kiên Giang với 6,81 điểm, xếp cuối  là Cao Bằng với 4,52 điểm. Đồng Tháp là tỉnh đứng đầu về chỉ số tính năng động với 7,17 điểm, song Nam Định lại là tỉnh kém năng động nhất, chỉ đạt 1,39 điểm. Về tính minh bạch Lào Cai xếp thứ nhất với 6,98 điểm, trong khi Điện Biên xếp cuối chỉ đạt 2,93 điểm.

Nhiều tỉnh nhóm đầu tụt hạng cạnh tranh - ảnh 2
Lào Cai xếp thứ nhất trong chỉ số về tính minh bạch trong năng lực cạnh tranh 

Là một trong những đối tác giúp VCCI thực hiện nghiên cứu điều tra PCI 2012, ông Joakim Parker – Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam nhìn nhận: “Cải thiện chất lượng điều hành kinh tế là yếu tố then chốt đối với năng lực cạnh tranh và tăng trưởng bền vững của Việt Nam. Điều này đòi hỏi cam kết của lãnh đạo chính quyền các cấp nhằm giải quyết các khó khăn bất cập trong những lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính và tham nhũng trong mua sắm công”.

"Rõ ràng, Việt Nam đang bước vào giai đoạn cải cách theo chiều sâu thay vì chỉ theo chiều rộng như vẫn làm trước kia. Ngoài ra, chúng ta cũng cần mạnh mẽ hơn trong cải cách thể chế, những lĩnh vực dễ như gia nhập thị trường đã không còn nhiều dư địa, mà cần tập trung vào những lĩnh vực như đẩy mạnh chống tham nhũng, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực… Đây là những cải cách sâu rộng cần nhiều thời gian, công sức" - ông Vũ Tiến Lộc chốt lại.

Nguyễn Hoài

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.