Nhiều tín hiệu vàng rơi vào đà giảm giá

Hàng loạt Quỹ đầu tư xả bán vàng, đưa lượng vàng nắm giữ xuống mức thấp kỷ lục. Một số tổ chức dự báo bi quan về triển vọng giá vàng.
Theo thống kê, từ nửa cuối năm 2012, giá vàng thế giới bắt đầu xu hướng giảm do nhu cầu vàng trong cùng thời kỳ đã giảm gần 11% xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009. Nguyên do là hai quốc gia tiêu thụ vàng lớn tại châu Á là Ấn Độ, Trung Quốc bắt đầu áp dụng các biện pháp hạn chế lượng vàng nhập khẩu.

Một đối trọng khác của giá vàng là sản lượng dầu tại Mỹ tăng mạnh từ tháng 5/2012, khiến nước này giảm dần mức độ phụ thuộc vào nhập khẩu. Bên cạnh đó, nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu phục hồi tốt hơn, đầu tư vào các lĩnh vực khác cho lợi nhuận hấp dẫn hơn là đầu tư vào vàng.

Nhiều tín hiệu vàng rơi vào đà giảm giá - ảnh 1

Theo ghi nhận của Hội đồng Vàng thế giới, một số tổ chức lớn bắt đầu bi quan về triển vọng giá vàng. Báo cáo đưa ra ngày 25/02 vừa qua của tập đoàn Goldman Sachs cho biết, chu kỳ giá vàng tăng suốt trong 12 năm qua có thể sẽ quay đầu giảm do kinh tế Mỹ đang phục hồi, làm chao đảo các nhà đầu cơ vàng. Tập đoàn này đã hạ dự báo giá vàng quí 1/2013 xuống 1.615 USD/oz từ dự báo trước đây 1.805 USD/oz, giá vàng quí 2 và năm 2013 giảm lần lượt xuống 1.600 USD/oz và 1.550 USD/oz từ dự báo trước đây 1.805 USD/oz và 1.800 USD/oz. Từ đầu năm đến nay, giá vàng thế giới đã giảm 5,1% do các dữ liệu kinh tế được cải thiện, cổ phiếu tăng giá và NHTW Mỹ tìm kiếm các giải pháp linh hoạt hơn trong chương trình kích thích tăng trưởng.

Tính tất yếu của xu hướng vàng giảm giá cũng được thể hiện trong báo cáo đưa ra ngày 21/02/2013 của Tập đoàn Tín dụng Thụy Sĩ AG khi ghi nhận, lượng vàng tại các quĩ đầu tư vàng (exchange traded funds - ETFs) đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 01/2011. Dữ liệu do Bloomberg tổng hợp cũng cho thấy, lượng vàng nắm giữ tại các ETF đã giảm từ mức kỷ lục 2.632,5161 tấn vào ngày 20/12/2012 xuống 2.536,29 tấn vào ngày 25/02/2013, mức thấp nhất trong 5 tháng qua, riêng tháng 2 đã giảm 2,9%.

Theo ghi nhận của Hãng tin Reuters, tính đến ngày 27/02, Quỹ Tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới (SPDR Gold Trust) đã có phiên bán ròng thứ bảy liên tiếp với tổng lượng vàng bán ra là 42 tấn, đưa lượng vàng nắm giữ về mức 1.258,4 tấn, đây là mức nắm giữ thấp nhất của SPDR Gold Trust trong vòng hơn 6 tháng trở lại đây. Tính từ đầu năm đến nay, quĩ này đã bán ra gần 93 tấn vàng, so với mức mua ròng 96,25 tấn vàng trong cả năm 2012. Từ đầu năm đến nay, SPDR Gold Trust chỉ bán ra chứ không mua vào.

Ngoài SPDR Gold Trust, nhiều quỹ đầu tư vàng khác như COMEX Gold Trust hay ETF Securities cũng bán ròng trong thời gian gần đây, khi giá vàng thế giới liên tiếp điều chỉnh giảm. Trong quí 4/2012, hai tỉ phú George Soros và Louis Moore Bacon đã giảm đáng kể lượng cổ phần đang nắm giữ tại các ETF.

Dù vẫn có một số nhận định cho rằng, vàng sẽ tiếp tục tăng giá trong năm nay bởi kinh tế toàn cầu còn yếu ớt và dễ bị tổn thương trước làn sóng nới lỏng tiền tệ trên toàn cầu. Tuy nhiên, về tổng thể, thị trường vàng quốc tế đang gánh áp lực giảm giá một cách áp đảo.

Theo Hoàng Thế Thỏa/web NHNN

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.