Nhiều sự kiện “Cùng chung tay bảo vệ khí hậu” diễn ra tại TP.HCM

Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM cùng các đối tác đã tổ chức họp báo về hội nghị COP21 và sự kiện « Cùng chung tay bảo vệ khí hậu »

Mở đầu buổi họp báo, ông Emmanuel Ly-Batallan Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM nói: chúng tôi rất xúc động khi nhận được sự chia sẻ của người dân Việt Nam sau vụ tấn công vào nước Pháp ngày 13 thứ 6, làm hơn 130 người bị chết, hơn 250 người bị thương.

Nhiều sự kiện “Cùng chung tay bảo vệ khí hậu” diễn ra tại TP.HCM - ảnh 1
ông Emmanuel Ly-Batallan Tổng lãnh sự Pháp tại TP HCM phát biểu tại buổi họp báo

Năm nay, Pháp sẽ chủ trì hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21), từ ngày 30 tháng 11 đến ngày 11 tháng 12, đây là một trong những hội nghị quốc tế lớn nhất về khí hậu.

Để đồng hành với hội nghị COP21,  Lãnh sự quán Pháp tại TP.HCM, Viện Pháp tại Việt Nam và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện tại TP.HCM. Cụ thể, Hội thảo “Từ các dòng sông đến đại dương: tác động của việc thay đổi khí hậu đối với Việt Nam diễn ra sáng ngày 26/11 tại Đại học Bách Khoa TP.HCM; Triển lãm 60 giải pháp ứng phó biến đổi khí hậu; chiếu phim-thảo luận-đố vui về “Hành trình khí hậu”…

Cũng trong buổi họp báo, Ban tổ chức cũng thông tin về hội nghị COP21. Theo đó, hội nghị lần này mang tính quyết định vì yêu cầu đạt đến một thỏa thuận quốc tế về khí hậu, nhằm giới hạn nhiệt độ trái đất nóng lên dưới 2oC và bảo vệ hành tinh của chúng ta trước những diễn biến bất thường của khí hậu.

Trong tháng 12 năm 2015 các bên cần đưa ra được một số quyết định (cần đi đến đồng thuận) đầy tham vọng và mang tính ràng buộc để ứng phó với những biến đổi khí hậu thất thường. Các quyết định này phải có hiệu lực đối với mỗi quốc gia. Mỗi quốc gia phải đưa ra mức đóng góp của mình, thể hiện sự nỗ lực mà quốc gia đó xét thấy có thể thực hiện nhằm giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nguồn tài trợ cho công tác ứng phó biến đổi khí hậu cũng sẽ là một chủ đề quan trọng tại Hội nghị Paris 2015. Việc hình thành “Quỹ Xanh” là thành công bước đầu, hiện nay Quỹ Xanh đạt 9,3 tỷ đô la, trong đó có phần đóng góp gần 1 tỷ đô la của nước Pháp.

Cuối cùng, các sáng kiến của từng địa phương, của các tổ chức xã hội dân sự và các doanh nghiệp sẽ gia tăng sức lan tỏa của cuộc vận động này và bổ xung cho nguồn tài trợ cấp Nhà nước. Các sáng kiến sẽ được tập hợp vào một danh bạ các giải pháp, là kết quả chia sẻ kinh nghiệm thực hành tốt, chuyển giao kiến thức và công nghệ cần thiết để cùng chuyển đổi sang những nền kinh tế sử dụng ít carbon.

Với 3200 km bờ biển, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hậu quả của hiện tượng biến đổi khí hậu. Nếu nước biển dâng cao thêm 1 mét, sẽ có gần 5% diện tích lãnh thổ, 11% dân số và 7% diện tích đất nông nghiệp bị ảnh hưởng; GDP của Việt Nam có thể giảm đi 10% và 90% diện tích đồng bằng sông Cửu Long sẽ có thể chìm ngập trong nước. Chính khả năng dễ bị tổn thương này đe dọa quỹ đạo tăng trưởng của Việt Nam.

Và dù Việt Nam vẫn là một quốc gia có lượng phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính tương đối thấp nếu xét về mặt dân số (dân số Việt Nam chiếm 1,3% dân số thế giới trong khi lượng phát thải hiện chiếm 0,6% so với lượng phát thải toàn cầu), tốc độ tăng lượng phát thải lại rất lớn. Các dự báo cho thấy đến năm 2030, lượng phát thải của Việt Nam có thể tăng lên gấp 3 lần mức hiện tại, mà một trong những nguyên nhân chính là lượng phát thải do tiêu thụ năng lượng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuấn
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều