"Nhiều người Việt thấy viên hình giống thuốc thì gọi ngay đó là thuốc"

Không phân định được thực phẩm chức năng hay là thuốc, nhiều người cứ thấy viên hình thuốc họ coi đó là thuốc và không ngần ngại chi tiền mua thực phẩm chức năng.

Ảnh minh họa.


Mang bệnh vì bỏ thuốc, uống thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là sản phẩm xuất hiện đầu tiên tại Nhật Bản vào những năm 80 của thế kỷ XX. Người Nhật Bản tạo ra những sản phẩm ăn nhưng dinh dưỡng cao hơn thực phẩm hàng ngày. Trong quá trình bào chế, thực phẩm sẽ được chọn lọc các chất cần thiết để bổ sung cho cơ thể giúp nâng cao sức khỏe.

Các chuyên gia đều khẳng định rằng cần phải hiểu đúng bản chất của thực phẩm không thể là thuốc chữa bệnh. Nó là sản phẩm bổ sung những chất còn thiếu cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa, giúp cải thiện tình trạng bệnh.

Thực phẩm chức năng đang trở thành mặt hàng hút khách đặc biệt là những người bị bệnh mãn tính. Bà Nguyễn Thị Lung – thành phố Bắc Ninh khoe mỗi lần con cái đi du lịch nước ngoài về, bà Lung lại được con mua cho hàng tá các loại thực phẩm chức năng. Có lọ lên tới chục triệu đồng. Nhờ thực phẩm chức năng nên bà thấy mình khỏe lên. Những cơn tăng huyết áp đột ngột không còn.

Tuy nhiên, lần đi khám gần nhất bác sĩ cho biết bà bị biến chứng suy thận từ bệnh tăng huyết áp. Bà Lung ngỡ ngàng vì hai năm nay bà uống rất nhiều thuốc tốt. Thấy chân phù lũng bà nghĩ đó là do xuống máu của người già ai dè đó là dấu hiệu cảnh báo suy thận.

Rất nhiều bệnh nhân mãn tính giống bà Lung tin vào thực phẩm chức năng và bỏ thuốc điều trị dẫn tới nhiều biến chứng.

TS Nguyễn Khánh Hòa – Chuyên gia về dược lý cho rằng về quan điểm điều trị cho bệnh nhân, TS Hòa cho biết không chỉ dùng thuốc mà phải điều trị tổng thể, khi kê đơn không riêng đơn thuốc điều trị trong đơn có thể có thuốc điều trị chính, là thuốc trực tiếp tấn công các yếu tố gây bệnh sau đó kèm theo các thuốc hỗ trợ điều trị như vitamine, các biện pháp tâm lý trị liệu, tập thể dục khác cho bệnh nhân.

Đối với thực phẩm chức năng, TS Hòa cho rằng ở nước ta không làm rõ vai trò của thực phẩm chức năng như thế nào nên dễ làm cho bệnh nhân lẫn lộn. Trước đây chưa có phong trào bán thực phẩm chức năng thì vẫn có thực phẩm chức năng như các vitamine hỗ trợ bệnh nhân. Còn hiện nay các vitamine đóng vài trò như thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, với bệnh nhân thiếu chất, suy nhược thì việc bổ sung vitamine rất cần thiết và trong trường hợp này thuốc và thực phẩm chức năng bị trùng lắp nhau.

Không phải giống viên thuốc là thuốc

Người dân chưa rõ khi nào gọi là thực phẩm chức năng, khi nào là thuốc.

Ví dụ glucosamin trong bệnh khớp khi kê đơn đó là thuốc. Nhưng người bình thường sử dụng cho tốt hơn thì nó chỉ là thực phẩm chức năng. Người dân Việt mình lại khác, họ cứ thấy cái gì hình dáng viên thuốc nó là thuốc. Vitamine B1, khi người bệnh bị phù do thiếu vitamine B 1 thì vitamine B1 là thuốc nhưng sử dụng nó trong khẩu phần ăn hàng ngày thì nó chỉ như thực phẩm chức năng.

Trong điều trị ung thư cũng vậy, bác sĩ kê đơn thì thuốc là chính, thực phẩm chức năng bổ trợ. Tuy nhiên, tại Việt Nam nhiều bác sĩ cũng không hiểu thực phẩm chức năng là gì chỉ nghe thấy tốt, có hoa hồng là kê đơn cho bệnh nhân. Người bán thực phẩm chức năng lợi dụng điều này đưa vào trong các nhà thuốc bán thực phẩm chức năng rất nhiều.

Nói về tác dụng của thực phẩm chức năng, TS. Hòa cho rằng thực phẩm chức năng vô thưởng, vô phạt không ai kiểm chứng có tác dụng không, đa phần không nhìn thấy hại nên giống như người sản xuất ra mặt hàng cứ thế là dùng, ai thích thì mua.

Việt Nam dù đưa ra quy định chặt nhưng thực hiện quản lý sẽ rất khó. Các cơ sở sản xuất phải thông qua thử nghiệm an toàn và thậm chí thử nghiệm lâm sàng nhưng ở nước ta thì không có. Quản lý không chặt nên quảng cáo vống lên, điều này ở nước ngoài họ cấm tiệt.

Đối với thực phẩm chức năng trong điều trị ung thư, TS Hòa cho rằng tất cả chỉ là quảng cáo không thể có tác dụng trị ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư nên người bệnh cần cẩn trọng với điều này.

Ở Việt Nam việc buông lỏng thực phẩm chức năng khiến các sản phẩm này quảng cáo vống chức năng,quảng cáo không chính xác. Đến nay nó vẫn chỉ là tác dụng bổ trợ nâng cao sức khỏe chứ không có nghiên cứu nào cho rằng thực phẩm chức năng có thể điều trị ung thư.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều