Nhiều chính sách hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa

Việc xây dựng các chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đã được Chính phủ quan tâm.

Hiện vùng dân tộc thiểu số nước ta có dân số trên 12 triệu người, chiếm 14% dân số cả nước và ở khu vực này cũng đạt được nhiều tiến bộ về công tác bình đẳng giới.

Bất bình đẳng giới tại vùng khó khăn đang từng bước được xóa bỏ. (Ảnh minh họa) 

Cụ thể, trong năm 2017, tỷ lệ nữ giới là người dân tộc thiểu số tham gia lĩnh vực chính trị tăng từ 4 – 6% (riêng vùng Đông Bắc đạt tỷ lệ 16 – 22%). Tỷ lệ phụ nữ vùng sâu, vùng xa có việc làm được nâng lên đáng kể, điển hình như: Tại huyện Đức Cơ, Gia Lai đạt 47%.

Trong lĩnh vực y tế, phụ nữ được hưởng thụ các dịch vụ y tế cũng tăng dần qua từng năm. Tỷ lệ chị em khám thai từ 3 lần trở lên vùng Tây Bắc và Tây Nguyên đạt 60-70%, vùng đồng bằng sông Cửu Long đạt khoảng 95%.

Nhiều nơi đã triển khai công tác tuyên truyền bình đẳng giới lồng ghép với một số chương trình phổ biến pháp luật như: Câu lạc bộ phụ nữ - pháp luật, phụ nữ không sinh con thứ 3, phụ nữ không có tệ nạn xã hội.

Tuy đã đạt được một số kết qủa bước đầu đáng khích lệ, nhưng thực tế, việc triển khai luật, các chính sách về giới và bình đẳng giới, đặc biệt là các hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn còn nhiều bất cập do nhiều nguyên nhân.

Trước hết là đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới còn thiếu về số lượng, hạn chế về chuyên môn; Công tác giáo dục tuyên truyền chưa được triển khai sâu rộng; Các hoạt động và hình thức chưa phù hợp với đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa.

Trước thực trạng đó, Chính phủ đã giao cho Uỷ ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài chính và các bộ, ngành khác có liên quan tiến hành xây dựng các chính sách đặc thù hỗ trợ hoạt động bình đẳng giới tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Thanh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều