Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới

Lần đầu tiên, một số nhiếp ảnh gia của Reuters đã làm điều này: Kể câu chuyện ấn giấu phía sau những bức ảnh tuyệt vời nhất năm 2014. Câu chuyện của họ chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiên.

2014 là một năm đầy biến động, và chúng ta đã nhìn thấy rất nhiều hình ảnh ấn tượng từ khắp nơi trên thế giới.  Những bức ảnh này gợi nên nhiều cảm xúc, từ nỗi buồn đến niềm vui, từ phẫn nộ đến hy vọng. 

Nhưng chúng ta thường không tìm hiểu toàn bộ câu chuyện đằng sau những bức ảnh – nhiều khi nhiếp ảnh gia phải đặt cược cả lòng dũng cảm và tính mạng của mình để chụp được những tấm ảnh đó. 

Dưới đây là 10 câu chuyện ẩn giấu sau những bức ảnh ấn tượng của năm 2014: 

Người biểu tình phản đối sáp nhập châu Âu đứng sau tấm chắn để tránh bị vòi nước cứu hỏa phun vào người trong một cuộc đụng độ với cảnh sát chống bạo động ở Kiev, ngày 23 tháng 1 năm 2014.  

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Vasily Fedosenko cho biết: "Hàng ngày người biểu tình di chuyển đến các rào chắn, thực chất là xe buýt và xe hơi bị cháy, để biểu tình. Thời điểm này đang là mùa đông, trời rất lạnh, và cảnh sát đã dùng vòi nước để biến những con đường ở phía trước rào chắn thành băng. Những người biểu tình tiếp tục di chuyển về phía vị trí cảnh sát để ném bom xăng trong khi cảnh sát dùng đạn cao su và vòi nước để đẩy lùi bước tiến của họ. 

Cảnh tượng này đã diễn ra trong nhiều ngày. Bom xăng rơi vãi ở khắp mọi nơi - trong không khí, ném về phía cảnh sát và được đặt sẵn ở phía sau rào chắn. Quốc kỳ Ukraine bay phấp phới, và quốc ca Ukraine vang lên nhiều lần trong ngày. Để chụp được những bức ảnh này, trong khi khoác trên người bộ áo chống đạn và mũ bảo hiểm và di chuyển giữa những đống lốp xe bị cháy và tránh đạn cao su là một thách thức lớn đối với tôi.

Tôi đã rất ngạc nhiên trước khát vọng của những người biểu tình muốn thay đổi điều gì đó trong cuộc sống của họ, và cách thức họ giúp đỡ lẫn nhau. Thậm chí cả người già cũng mang quần áo ấm và thức ăn nóng cho người biểu tình”. 

Người dân mắc kẹt trong một cửa hàng tạp hóa ở Publix sau khi bão tuyết đổ bộ vào Atlanta, Georgia, ngày 29 Tháng 1 năm 2014. 

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 2

Chủ nhân của bức ảnh, Tami Chappell lên tiếng: "Atlanta thường được biết đến với mùa đông ôn hòa, nhưng khi một cơn bão băng tấn công trực tiếp khu vực Metro, giao thông trở thành ác mộng và xe cộ bị mắc kẹt trong nhiều giờ. Ban đầu, tôi định di chuyển về phía bắc của Atlanta nhưng ngay lập tức quay trở lại khi thấy tuyết rơi. 

Em gái tôi cho biết một người bạn của cô đã bị mắc kẹt tại một cửa hàng tạp hóa Publix. Cửa hàng này mở cửa cả đêm để mọi người có thể tạm trú và tìm thức ăn. Tôi đã quyết định đi đến cửa hàng để chụp ảnh. 

Một cảnh tượng hết sức kỳ quái đập vào mắt tôi; một số người nằm rải rác ngủ ngon lành trên sàn nhà trong khi một số người khác đang cố gắng mở mắt. Tổng cộng, tôi đã mất 30 giờ ngồi trong xe trước khi về đến nhà an toàn".

Những người đàn ông ngồi nghỉ ngơi trên tầng 30 của tòa nhà chọc trời "Tower of David" ở Caracas. Bức ảnh này chụp vào ngày 3 tháng 2 năm 2014.

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 3

Giải thích về bức ảnh, Jorge Silva cho biết: "Theo dự kiến, tòa nhà sẽ trở thành một trung tâm tài chính mới. nhưng khoảng năm 1994, nó đã bị bỏ hoang sau khi nhà đầu tư qua đời và do sự sụp đổ của khu vực tài chính. Hiện thời, khoảng 3.000 người coi tòa tháp là nơi trú ẩn của họ. 

Tôi đã thất bại khi lần đầu cố gắng tiếp cận tháp; khi đó, tôi được yêu cầu phải rời đi khi còn có thể. Các cư dân của tòa tháp, và đặc biệt là những người phụ trách quản lý nó rất nhạy cảm với các phương tiện truyền thông. Những gì được công chúng biết đến là: “tòa tháp của khủng bố”, “Tòa nhà ổ chuột chọc trời". 

Ý định của tôi không phải là làm thay đổi hình ảnh của tòa tháp. Đơn giản là tôi muốn chuyển tải một bức chân dung cuộc sống của hàng nghìn người gọi nơi này là nhà, và những người phải đối mặt với những cuộc đấu tranh và rủi ro mỗi ngày".

Chỉ có bốn trong số năm vòng tròn Olympic được thắp sáng trong buổi lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông Sochi 2014, ngày 7 tháng hai 2014. 

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 4

Người kịp thời nắm bắt hình ảnh này, David Gray giải thích: “Hình ảnh này là một ví dụ tuyệt vời chuyển tải thông điệp: “luôn mong đợi những bất ngờ". Hai ngày trước, tại lễ khai mạc Olympic, tôi đã thấy các vòng tròn Olympic bắt đầu được mở từ những bông hoa nhỏ và sau đó nổ bùng sáng rực lên. 

Ánh sáng thay đổi nhanh chóng yêu cầu nhiếp ảnh gia phải tính toán kỹ càng để điều chỉnh độ phơi sáng. Tôi vừa giảm ISO và gia tăng tốc độ màn trập máy ảnh thì tôi phát hiện ra vòng tròn phía bên phải không thành hình như những vòng tròn còn lại, mà vẫn giữ nguyên hình ảnh của một bông hoa.

 Ban đầu, tôi chụp lại một vài hình ảnh, và chờ đợi.  Nhưng không có gì diễn ra tiếp theo.  Biểu tượng Olympic không hoàn chỉnh giữ nguyên vị trí ở đó trước khi biến mất hoàn toàn.  Đây chính là một dấu ấn trong lễ khai mạc, và trở thành một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất của Olympic Sochi 2014”.

Những người biểu tình sử dụng súng cao su chống Cảnh sát quốc gia trong một cuộc biểu tình tại San Cristobal (Venezuela) ngày 27/02/2014.

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 5

Carlos Garcia Rawlins , người may mắn ghi lại cảnh tượng trong cuộc biểu tình cho biết : "Sau một vài ngày xảy ra cuộc bạo loạn ở Caracas, chúng tôi quyết định đến thành phố San Cristobal của Venezuela để chụp ảnh cuộc xung đột diễn ra ở đó. 

Buổi chiều, tôi đã được thông báo về cuộc xung đột giữa người biểu tình chống chính phủ và lực lượng Cảnh sát Quốc gia, nhưng các rào chắn chặn hầu hết các đường phố khiến việc di chuyển vô cùng khó khăn, thậm chí ngay cả khi sử dụng xe máy. 

Cuối cùng, khi đến nơi, tôi đã được chứng kiến những cảnh tượng vô cùng tồi tệ, với các mảnh vỡ rơi vãi khắp mọi nơi, nhưng một nhóm thanh thiếu niên sử dụng súng cao su khổng lồ vẫn đứng đó.

 Được sự giúp đỡ của những người đứng trên cao để ném đồ vật xuống phía lực lượng cảnh sát, họ đã đẩy lùi lực lượng này về phía cuối đường".

Phụ nữ địa phương quan sát những người đàn ông có vũ trang, được cho là lính Nga ở gần một căn cứ quân sự ở Ukraine Perevalnoe, ngày 5 tháng 3 năm 2014.

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 6

"Trong thời gian Nga chiếm đóng bán đảo Crimea, đã xuất hiện nhiều người đàn ông đeo mặt nạ mà không có phù hiệu tại các căn cứ quân đội Ukraine và các đầu mối giao thông quan trọng trên toàn bộ bán đảo. 

Mặc dù họ từ chối cho biết họ là ai, giọng Nga cùng với bộ quân phục và giấy phép quân sự của Nga  làm dấy lên nghi ngờ rằng Moscow đã gửi họ đến khu vực này. 

Người dân địa phương tin rằng những người lính này sẽ bảo vệ họ khỏi những kẻ tấn công từ Kiev nên đã tiếp đón những người lính Nga như giải phóng quân, tặng hoa, mang thực phẩm. Người dân cũng đổ xô đến những căn cứ quân sự mới thiết lập. 

Trong bức ảnh, rõ ràng hai phụ nữ cố tình ăn mặc đẹp để thu hút sự chú ý của những người đàn ông trẻ mặc quân phục. Rốt cuộc thì những người lính Nga không còn quá lo lắng bị các phương tiện truyền thông nước ngoài bắt gặp cảnh tượng họ đang trò chuyện với những cô gái địa phương”.

Hai người phụ nữ mặc trang phục nữ tu uống bia trong khi xem Giải vô địch bi đá trên băng 2014 Tim Hortons Brier ở Kamloops, British Columbia, ngày 8 tháng 3 năm 2014. 

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 7

Tác giả bức ảnh, Ben Nelms cho biết: “Mặc dù một số người có thể kết luận rằng một trận đấu bi đá trên băng có thể tạo ra không khí buồn tẻ, nhưng thực tế lại khác xa. Một số người hâm mộ tràn đầy nhiệt huyết và trung thành luôn xất hiện trong các giải đấu trên toàn thế giới.

Trong trận đấu hôm nay, có một khoảng thời gian tạm lắng và tôi nhớ tới những nữ tu ngồi trên khán đài trước đó. Tôi luôn để ý đến họ trong suốt trận đấu. Ngay khi tôi phát hiện họ cầm bia, tôi quay camera sang phía họ và chờ đợi họ thưởng thức cốc bia họ đang cầm. Một trong những khó khăn tôi gặp phải khi chụp bức ảnh này là làm thế nào để không thu hút sự chú ý của những người khác, và cuối cùng, tôi đã thành công”. 

Đôi trai gái hôn nhau trong một cuộc biểu tình chống chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro của ở Caracas vào ngày 22 tháng 3 năm 2014.

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 8

Chủ nhân của bức ảnh, Christian Veron cho biết thời khắc khi anh chụp tấm ảnh này: "Tôi đã được chứng kiến một cuộc biểu tình chống Chính phủ của Tổng thống Nicolas. Trong khi người biểu tình đang giằng co với cảnh sát, thì thật bất ngờ, con gái của một nhân viên chính phủ xuất hiện với một hòn đá trong tay. Tôi chĩa máy ảnh về phía cô gái khi cô bước về phía bạn trai mình và hôn cậu mãnh liệt ở ngay giữa tâm điểm của cuộc xung đột.

Khác xa với những hình ảnh bom cay hay bắn phá mà chúng ta thường chứng kiến trong những vụ giao tranh hay biểu tình, điểm ấn tượng ở bức ảnh này chính là một khoảnh khắc thân mật và cá nhân ngay giữa sự hỗn loạn, một cảnh tượng chạm đến tâm hồn và trái tim. 

Thời điểm khi tôi chụp tấm hình này, tôi biết nó thật đặc biệt, nhưng tôi đã không nhận ra sức mạnh của hình ảnh cho đến ngày hôm sau, khi nó lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội. Bức ảnh đã truyền cảm hứng và là minh chứng cho việc tình yêu tồn tại ở khắp mọi nơi".  

Phản ứng của một bộ lạc da đỏ biệt lập với thế giới bên ngoài khi họ nhìn thấy một chiếc máy bay bay qua khu vực họ sinh sống ở lưu vực Amazon, gần sông Xinane, Brazil, gần biên giới với Peru, ngày 25 tháng 3 năm 2014.

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 9

Nhiếp ảnh gia Lunae Parracho cho biết: "Tôi đã từng ngồi cùng chuyến bay qua khu vực Amazon với một người bản địa Ashaninka, người đang tiến hành điều tra về việc khai thác gỗ bất hợp pháp trên đất của họ. 

Đó là một chuyến bay tồi tệ, bầu trời xám xịt và nổi gió cuồn cuộn, không có hề thấy dấu hiệu tồn tại của con người tại đây. Đột nhiên, ở phía dưới, chúng tôi quan sát thấy một  nhóm thổ dân sống biệt lập. Họ đã hoảng hốt giơ cao giáo khi lần đầu tiên nhìn thấy máy bay bay qua. 

Ba tháng sau khi bức ảnh này được công bố, lần đầu tiên nhóm người của bộ lạc này đã tiếp xúc chính thức với những người bản địa Ashaninka và cơ quan nghiêm cứu người da đỏ Brazil (Funai). 

Cảnh sát chống bạo động sử dụng hơi cay đàn áp dân cư sinh sống tại khu ổ chuột Telerj khi họ thực hiện chiến dịch thu hồi đất ở Rio de Janeiro, ngày 11 tháng 4 năm 2014.

Nhiếp ảnh gia hé lộ câu chuyện sau bức ảnh gây rúng động thế giới - ảnh 10

Ana Carolina Fernandez  đưa ra giải thích cho bức ảnh mà cô đã chụp: "Tôi cảm nhận được sự căng thẳng bao trùm lên bầu không khí. Khi tôi đến đó vào buổi sáng, trời vẫn còn tối và tôi nhìn thấy hơn 1.000 cảnh sát bao vây xung quanh khu vực. 

Một số người vô gia cư đã rời đi, nhưng vẫn có nhiều vụ bạo loạn nhỏ diễn ra bên ngoài. Tôi chụp bức ảnh này khoảng 15 phút sau khi đã cố gắng xoay sở để tiếp cận phía trong  khu vực. 

Hình này này gợi lên nỗi buồn vì nó cho thấy một cuộc chiến không cân sức giữa một bên là người đàn ông da đen nghèo khó, không có vũ khí và bất lực chống lại một nhóm cảnh sát trang bị vũ khí phun hơi cay thẳng vào mắt anh ta".  

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Phương Lâm (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !