Nhật vượt Trung Quốc thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ

Theo hãng tin AP, tính đến tháng 2/2015, Nhật Bản đã vượt Trung Quốc trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ, vị trí mà Tokyo đã để tuột mất từ tháng 8/2008.

Hôm 15/4, Bộ Tài chính Mỹ cho hay, lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ do nước ngoài nắm giữ đã giảm 0,9% trong tháng 2/2015, xuống còn 6,16 nghìn tỷ USD. Hồi tháng 1/2015 là 6,22 nghìn tỷ USD.

Nhật vượt Trung Quốc thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ - ảnh 1

Nhật thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Trong đó, trái phiếu do Trung Quốc nắm giữ giảm 1,2 % xuống còn 1,22 nghìn tỷ, còn trái phiếu do Nhật Bản nắm giữ giảm 1,1% so với tháng 1/2015. Từ đó, Nhật Bản đã nhảy lên vị trí chủ nợ số một của Mỹ, vượt Trung Quốc 700 triệu USD.

Các nhà phân tích dự đoán Nhật Bản sẽ tiếp tục vượt Trung Quốc về lượng trái phiếu Kho bạc Mỹ trong năm nay dựa theo xu hướng kinh tế hiện tại của cả hai quốc gia.

Nền kinh tế Trung Quốc đang dần chậm lại, xuất khẩu cũng giảm, khiến nước này đầu tư ra nước ngoài ít hơn. Trung Quốc cũng đang đa dạng hóa đầu tư, dẫn đến việc đầu tư cho trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm đi.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Nhật Bản lại đang nỗ lực sử dụng nguồn tiền quốc gia thúc đẩy nền kinh tế và chống giảm phát. Điều đó có nghĩa là lượng tiền đầu tư ở nước ngoài sẽ nhiều hơn. Hơn nữa, các nhà đầu tư Nhật Bản thường muốn sở hữu trái phiếu USD do tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư bằng đồng USD cao hơn.

Trái phiếu chính phủ Mỹ mà Nhật Bản hiện đang nắm giữ nhiều hơn 13,6 tỷ USD, còn Trung Quốc ít hơn 49,2 tỷ USD so với cách đây một năm.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !