Nhật Bản sẽ thay đổi hiến pháp hòa bình vào 2020

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết hiến pháp hòa bình trước đây vốn hạn chế lực lượng quân sự nước này trong việc tự phòng vệ có thể sẽ được sửa đổi vào năm 2020.

Nhật Bản sẽ thay đổi hiến pháp hòa bình vào 2020 - ảnh 1

Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Yoshitaka Shindo thăm Đền Yasukuni. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 1/1 cho biết hiến pháp hòa bình soạn thảo sau Chiến tranh Thế giới thứ hai vốn hạn chế lực lượng quân sự nước này trong việc tự phòng vệ có thể sẽ được sửa đổi vào năm 2020.

Trong bài phát biểu chào mừng Năm mới được đăng trên tờ nhật báo Sankei Shimbun, ông Abe dự đoán hiến pháp “sẽ được xem xét lại” vào năm 2020 khi Tokyo đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Olympic mùa Hè. 

Ông cho rằng sau 68 năm kể từ khi có hiệu lực, nay đã đến lúc Nhật Bản cần xem xét sửa đổi một cách sâu rộng để phù hợp với sự thay đổi của thời cuộc. 

Ông nói: “Cho tới năm 2020, tôi nghĩ Nhật Bản sẽ phải khôi phục hoàn toàn vị thế và đóng góp nhiều hơn cho hòa bình và ổn định trong khu vực và trên thế giới.” Ông nhấn mạnh rằng vị thế cao hơn của Nhật Bản có thể giúp châu Á trở thành một khu vực “cân bằng và ổn định.”

Về chính sách an ninh của mình, ông Abe cam kết sẽ kiên quyết bảo vệ tận cùng lãnh thổ của Nhật Bản, gồm đất liền, biển và không phận.

Bình luận trên được đưa ra vài ngày sau khi ông Abe viếng thăm đền Yasukuni có thờ các nạn nhân chiến tranh, trong đó có cả những tội phạm chiến tranh của Nhật Bản và là một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong con mắt của người nước ngoài.

Cùng ngày, truyền thông Nhật Bản đưa tin 6 ngày sau chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Shinzo Abe, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Yoshitaka Shindo đã viếng thăm ngôi đền có thờ những tội phạm chiến tranh hạng A này. 

Hãng Jiji và Kyodo đưa tin ông Shindo tới viếng đền nhân dịp Năm Mới cùng hàng nghìn người dân và Phật tử để cầu nguyện sự sung túc cho năm 2014.

Trước đó, hôm 26/12, ông Shinzo Abe đã có chuyến viếng thăm đầu tiên trên cương vị thủ tướng tới ngôi đền này, động thái hứng chịu nhiều chỉ trích từ các nước láng giềng và cả đồng minh thân thiết của Nhật Bản là Mỹ.

Theo Vietnamplus

Title được chỉnh sửa bởi BTV Infonet

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !