Nhật Bản: Bé trai 6 tuổi tử vong sau khi đi tham gia hoạt động ngoại khóa

Cậu bé 6 tuổi đã tử vong do say nắng sau khi đi chơi công viên ngoài trời, một hoạt động ngoại khóa của trường tiểu học Umetsubo ở Toyota, Nhật Bản

Theo tờ Asahi, sự việc đau buồn xảy ra khi đợt nắng nóng đang diễn ra ở Nhật Bản. Sau khi tham gia hoạt động ngoại khóa của trường tiểu học Umetsubo, cậu bé rơi vào tình trạng bất tỉnh và tử vong khi được đưa đến bệnh viện.

Những người đứng đầu trường học đã gửi lời xin lỗi tới gia đình người bị nạn. Takashi Yabushita, Hiệu trưởng trường Tiểu học Umetsubo nói: "Một mạng sống quý giá đã bị mất đi và chúng tôi xin lỗi vì điều này".

Naoki Suzuki, một quan chức của Hội đồng giáo dục thành phố, tại một cuộc họp báo cũng gửi lời xin lỗi tới gia đình cậu bé.

Bé trai 6 tuổi là một trong số 112 học sinh đến công viên nước Wago, cách trường khoảng 1 km vào buổi sáng, để tham gia hoạt động ngoài trời của nhà trường. 

Các em rời trường vào khoảng 10h sáng để đi bộ đến công viên, bắt đầu hoạt động ngoài trời bằng việc bắt côn trùng và vui chơi. Họ quay lại trường học vào khoảng 11h30.

Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau, giáo viên chủ nhiệm phát hiện môi cậu bé đổi màu và cậu bé bất tỉnh. Họ nhanh chóng đưa cậu bé lên xe cứu thương chở đến bệnh viện nhưng không kịp. Các bác sĩ cho biết cậu bé đã tử vong. 

Trong ngày hôm đó, 3 bé gái khác cũng phát hiện bị ốm sau chuyến đi này.

Đại diện phía nhà trường cho biết, cậu bé không gặp vấn đề sức khỏe nào trước khi tham gia hoạt động ngoài trời. Tuy nhiên, cậu bé bắt đầu mệt mỏi sau khi cả nhóm đi bộ đến công viên và em tụt lại phía sau. Giáo viên chủ nhiệm đã phải nắm tay em dắt đi tiếp. Nhiệt độ lúc đó là 32 độ C. 

Theo thông tin từ Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, dự báo nhiệt độ cao nhất đạt tới 35 độ C hoặc có thể cao hơn. Cơ quan này  cũng đưa ra cảnh báo, khi nhiệt độ tăng lên 35 độ, con người có thể dễ bị say nắng.

Tại cuộc họp báo, hiệu trường nhà trường cho biết ông thừa nhận chính ông là người đưa ra quyết định tiếp tục thực hiện hoạt động ngoài trời cho các em học sinh mặc dù đã có lời cảnh bảo về thời tiết nóng bức.

Ông khẳng định các giáo viên đã được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống say nắng, cho các em học sinh uống đủ nước. Hiệu trưởng nhà trường cũng xin rút kinh nghiệm sâu sắc và thừa nhận họ đã quá chủ quan trong việc bảo vệ sức khỏe học sinh.

Masuji Hattori, một giáo sư làm việc tại khoa nhi của trường Cao đẳng Hyogo đã kêu gọi tạm dừng các hoạt động ngoài trời khi có cảnh báo về nhiệt độ tăng cao. Ông nói:  "Về nguyên tắc, mọi người không nên đi ra ngoài dưới ánh nắng mặt trời gay gắt và các hoạt động ngoài trời nên được tạm dừng khi có cảnh báo".

Vị giáo sư này cũng cảnh báo rằng trẻ em và người già là đối tượng dễ bị say nắng vì họ ít có khả năng giữ nước cho cơ thể. 

Theo thống kê, từ năm 1975 đến năm 2015, có 167 học sinh tử vong vì say nắng trong đó có 5 học sinh tiểu học. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi các em học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều