Nhật Bản bắt đầu bỏ lệnh cấm học sinh dùng smartphone ở nhiều nơi

Theo tờ Japan Times, Ủy ban Giáo dục Nhật Bản đã cho phép các em mang điện thoại tới trường học thay vì cấm như trước.

Cũng giống như nhiều nước, Nhật Bản cũng từng cấm học sinh mang điện thoại tới trường, đặc biệt là điện thoại thông minh (smartphone) do lo ngại các em xao nhãng học tập.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản đang phải thay đổi suy nghĩ khi cho phép học sinh được mang điện thoại tới trường, để có thể nhận thông báo về các trận động đất, các hướng dẫn thoát hiểm khi có thiên tai xảy ra.

97% học sinh trung học phổ thông tại Nhật có smartphone. 

Theo tờ Japan Times, từ năm 2009 Nhật Bản đã quy định: 100% học sinh cấp tiểu học (cấp 1) và trung học cơ sở (cấp 2) tại Tokyo bị cấm dùng thiết bị di động; trong khi học sinh phổ thông trung học (cấp 3) cũng chỉ được sử dụng điện thoại bên ngoài phòng học dù được mang tới trường. Những quy định này sau đó được áp dụng hầu khắp các địa phương trên cả nước.

Từ năm 2009 Nhật Bản đã quy định: 100% học sinh cấp tiểu học và trung học cơ sở tại Tokyo bị cấm dùng thiết bị di động.

Tuy nhiên, sau trận động đất xảy ra tại Osaka hồi tháng 6/2018, nhiều trường học tại đây và các nơi khác lại đang muốn nới lỏng quy định cấm này.

Bởi theo khảo sát của các trường với chính các học sinh cho thấy, smartphone sẽ cập nhật được tình trạng khẩn cấp, hướng dẫn cứu hộ cho các em tốt hơn so với việc nghe thông báo qua TV, radio hay các loa thông báo của trường.

Trong khi đó, một nghiên cứu khác năm 2018 cũng cho thấy, 97% học sinh trung học phổ thông tại Nhật có smartphone. Do vậy, Nhật Bản đang cân nhắc những mặt tác động cho việc nới lỏng, dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng smartphone cho học sinh ở nhiều nơi, để góp phần giảm thiểu các thiệt hại về người khi có thiên tai xảy ra được tốt hơn.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương (lược dịch)
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều