Nhận thêm tiền từ Mỹ, lãnh đạo phe đối lập Venezuela lại kêu gọi người dân biểu tình

Nhằm tìm cách lấy lại lợi thế đã mất, lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã tuyên bố rằng ông đã bắt đầu “giai đoạn tiếp theo” nhằm giành lấy quyền hành bằng một cuộc biểu tình mới dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 23/7 tới.

“Chúng tôi mong muốn tất cả người dân Venezuela xuống đường. Cùng nhau, với sức mạnh của dân chúng và những nỗ lực của quốc hội, chúng ta sẽ bước sang giai đoạn tiếp theo của cuộc đấu tranh này. Mọi người hãy cùng hướng về Caracas!”, ông Guaido viết trên trang Twitter cá nhân của mình vào ngày 17/7, và ông muốn mọi người cùng nhau tập trung lại vào ngày 23/7 tới.

Lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã kêu gọi người dân Venezuela chuẩn bị xuống đường biểu tình một lần nữa.

Cuộc biểu tình này được cho là nhằm thúc đẩy lại phong trào đấu tranh của phe đối lập tại Venezuela, hiện gặp khó khăn mặc dù họ đang nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ và rất nhiều nước đồng minh. Ông Guaido một lần nữa khẳng định sự ủng hộ đông đảo từ nước ngoài mà mình đang có.

“Người Venezuela không hề đơn độc khi Tổng thống, lãnh đạo và chính phủ của nhiều nước trên thế giới đang đứng về chúng ta và ủng hộ chúng ta trên con đường giành lấy tự do và dân chủ ở Venezuela”, ông Guaido viết trên Twitter.

Tuyên bố của ông Guaido được đưa ra một ngày sau khi có thông tin Mỹ đang xem xét chi 41,9 triệu USD từ khoản ngân sách vốn được dùng cho các hoạt động viện trợ nhân đạo cho Guatemala và Honduras cho ông Guaido và phe đối lập Venezuela.

Theo một báo cáo nội bộ ngày 11/7 của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), khoản tiền này sẽ được dùng để trả lương cho ông Guaido và những quan chức phe đối lập, trang trải chi phí đi lại, cũng như thực hiện các hoạt động tuyên truyền và hỗ trợ kỹ thuật.

Được biết, khoản tiền này vốn là một phần trong khoản ngân sách 370 triệu USD mà chính quyền Trump dành riêng cho hỗ trợ nhân đạo cho El Salvador, Guatemala và Honduras trong bối cảnh ba quốc gia này không đủ khả năng ngăn dòng người di dân của mình hướng về phía biên giới Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ cắt đứt mọi viện trợ cho ba quốc gia này và hiện vẫn chưa rõ khoản ngân sách này sẽ được dùng vào mục đích gì trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều