Nhân rộng mô hình sử dụng phân bón nano để góp phần chống biến đổi khí hậu

Nghiên cứu thực tế của các nhà khoa học đã chứng minh được tính hiệu quả và khả năng tiết kiệm chi phí của công nghệ nano trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi chi phí phân bón chiếm tỉ lệ lớn trong tổng chi phí sản xuất nông nghiệp.

Cây đỗ tương có sử dụng phân bón nano.

Việc người nông dân sử dụng phân bón không đúng cách khá phổ biến và điều này còn gây hại cho đất đai, cho môi trường, nhưng việc sử dụng phân bón nano tích hợp sẽ khắc phục được nhược điểm này khi không để lại những tác động xấu cho đất, cho môi sinh, vì thành phần lại an toàn mà tỉ lệ sử dụng lại rất nhỏ. 

“Từ mô hình thí điểm ở HTX Nông nghiệp Trường Xuân, tôi hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng lên trên các HTX xã khác nhờ công tác truyền thông” – TS. Hà Phương Thư chia sẻ.

Cây đỗ tương có sử dụng phân bón nano.

Vì khi mô hình được nhân rộng, sẽ giúp cho người nông dân chú trọng phát triển các loại cây dược liệu truyền thống theo hướng nâng cao năng suất và chất lượng, đặc biệt là có thể tận dụng được những vùng đất đang bị hoang hóa vì không màu mỡ hay bị chua, mặn. Điều này sẽ giúp người dân có thu nhập tốt hơn trên chính những mảnh đất lâu nay không sử dụng được, hoặc mất nhiều công sức, thời gian và tiền của để cải tạo.

Mặt khác, thành công của công trình nghiên cứu “Phát triển phân bón nano tích hợp nhằm tăng năng suất cho cây trồng” còn có ý nghĩa rất quan trọng trong lĩnh vực KH&CN có liên quan, khi tạo lập được một tập thể nghiên cứu liên ngành hoàn toàn mới có thể phục vụ trong nông nghiệp công nghệ cao, đưa một phương pháp thử mới cho phân bón.

Cây đỗ tương không sử dụng phân bón nano.

Cùng với đưa ra một sản phẩm mới là dưỡng chất nano tích hợp giúp tăng năng suất cho cây trồng, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, dự án này cũng gợi mở một hướng ưu tiên nghiên cứu nữa của Viện Khoa học Vật liệu là vật liệu và linh kiện ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng, mà thiết bị và phương pháp phân tích huỳnh quang tia X đã đáp ứng tiêu chí trên và cả tiêu chí ưu tiên.

TS. Hà Phương Thư hy vọng, từ những kết quả đạt được, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển dự án thông qua việc quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng như báo điện tử Infonet, VOV, mạng xã hội, cũng như thông qua Liên minh hợp tác xã của tỉnh Nam Định để kết nối tới các liên minh hợp tác xã của các tỉnh trên cả nước.

Quy mô 20.000 hợp tác xã sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp sử dụng phân bón nano và từ hiệu quả thực tế sẽ tiếp tục lan rộng đến từng trang trại, hộ sản xuất, sẽ giúp cho người dân nâng cao hiệu quả kinh tế trên đồng ruộng, đồng thời, bảo vệ đất đai, môi trường một cách tốt nhất, góp phần vào chống biến đối khí hậu. 

TS. Hà Phương Thư cho hay, để làm được điều này, nhóm nghiên cứu sẽ tổ chức các buổi hội thảo khoa học, phổ biến kiến thức trực tiếp cho bà con nông dân để họ thay đổi nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp, giúp họ có thêm hiểu biết về biến đổi khí hậu cũng như cách ứng phó với biến đổi khí hậu. Việc kết nối giữa nhà khoa học và người nông dân đặc biệt có ý nghĩa trong việc bảo vệ môi trường một cách thiết thực, khi giúp bà con nâng cao năng suất cây trồng.

Dạ Miên
Từ khóa: phân bón phân bón nano

SMEasy - nền tảng số ‘may đo’ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Nền tảng số SMEasy được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) triển khai từ năm 2021 và chính thức đưa vào vận hành từ 8/12/2022.

Bloomberg: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2023 sẽ chỉ ở mức 2,4%

Bloomberg cảnh báo nền kinh tế toàn cầu đang tiến gần đến một trong những giai đoạn tồi tệ nhất trong 30 năm qua.

SHB phát hành hơn 400 triệu cổ phiếu chia cổ tức, nâng vốn điều lệ lên 30.674 tỷ đồng

Ngày 07/12/2022, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản xác nhận kết quả phát hành cổ phiếu để trả cổ tức năm 2021 của Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB).

SHB giảm 2% lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng dịp cuối năm

Nhằm góp phần phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội công bố chương trình giảm lãi suất lên tới 2%/năm cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trong các lĩnh vực ưu tiên.

Hé lộ thêm loạt bất động sản của sếp Louis Holdings bị ngân hàng thu giữ

Ngoài loạt tài sản gồm bất động sản, xe sang của ông Đỗ Thành Nhân, ngân hàng SHB còn thu giữ loạt bất động sản đứng tên Tổng Giám đốc Louis Rice.

Tra cứu giá nhà đất không còn là "bài toán khó" nhờ công nghệ

Công nghệ đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ vào nhiều lĩnh vực trong đời sống và bất động sản cũng không đứng ngoài xu thế đó.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Bất động sản Phú Quốc “bất động”, giá căn hộ, shopouse vẫn cao

Thời gian gần đây, giao dịch bất động sản trên địa bàn TP. Phú Quốc (Kiên Giang) có xu hướng chững lại và đang trong tình trạng đóng băng. Nhiều doanh nghiệp bất động sản cũng như "cò đất" than khó trong giao dịch mua bán.

Doanh nghiệp bất động sản ‘gồng’ lỗ quyết không giảm lương, nhân sự

Có doanh nghiệp bất động sản đã ‘gồng’ lỗ 5-6 tháng nay và hiện vẫn đang tiếp tục ‘gồng’; có doanh nghiệp đã sẵn sàng phương án, chuẩn bị dòng vốn đủ để trang trải cho các hoạt động, kế hoạch của công ty… và họ quyết không cắt giảm lương, nhân sự.

Thị trường cận Tết, khách hàng săn quỹ căn hộ cuối các dự án mới

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu về nhà ở tại Hà Nội vẫn tăng cao là lý do khiến căn hộ chung cư vẫn duy trì sức nóng. Cận Tết, người mua nhà chuyển hướng tìm kiếm dự án có phương án thanh toán hấp dẫn cùng nhiều ưu đãi.