Nhà ngoại giao Nga nói về những trở ngại cho việc thực hiện “Thỏa thuận thế kỷ"

Đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov đã chỉ ra những trở ngại cho việc thực hiện “Thỏa thuận thế kỷ” về giải quyết xung đột Israel - Palestine mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi cuối tháng 1.

Đại sứ Nga tại Israel Anatoly Viktorov. Ảnh: TASS.

Điều này được ông Viktorov nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình RBC của Nga hôm 12/2. Theo đó, quan điểm của ông Viktorov trong kế hoạch của Mỹ hàm chứa cố gắng lấn át lập trường và lợi ích nguyên tắc về tạo lập một Nhà nước Palestine có chủ quyền, phản ứng tiêu cực của Palestine sẽ khiến việc thực hiện “Thỏa thuận thế kỷ” trở nên phức tạp.

Đại sứ Viktorov nói thêm rằng, kế hoạch của Hoa Kỳ không thể thay thế cho các quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, tạo cơ sở giải quyết tình hình ở Trung Đông và được quốc tế công nhận.

Ông Viktorov nhấn mạnh: “Thỏa thuận thế kỷ chỉ là tầm nhìn định hướng dư luận của riêng người Mỹ về giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel - Palestine”.

Đồng thời, Đại sứ Nga nhắc lại, Moscow đã đề xuất cung cấp nền tảng làm nơi tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các nhà lãnh đạo Palestine - Israel và Nga đang tích cực đóng góp giải quyết cuộc xung đột.

Trước đó, hôm 29/1, tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng khi đứng cùng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông của Chính quyền Washington mà ông gọi là “Thỏa thuận Thế kỷ”.

Ông Trump cho hay, Israel đã đồng ý với các điều khoản của bản “Thỏa thuận Thế kỷ” này, do đó thực hiện một bước tiến lớn nhằm thiết lập hòa bình với người Palestine. Theo các điều kiện của bản thỏa thuận vừa được công bố, Jerusalem vẫn sẽ là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh, ông muốn giúp người Palestine có được nhà nước của mình, nhà nước mà trên thực tế rộng hơn gấp hai lần. Theo ông Trump, kế hoạch được đề xuất có thể là cơ hội cuối cùng để có được điều đó. Ngoài ra, ông Trump cho biết, những điều kiện đặc biệt về kinh tế cho người Palestine sẽ được cải thiện trong trường hợp họ đồng ý ký kết thỏa thuận.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều