Nhà máy rác Phú Hà tiếp nhận rác "nhỏ giọt", Giám đốc nói không chỉ đạo việc này

Sau gần một tuần ngừng tiếp nhận, sáng 20/2, Nhà máy rác Phú Hà (Hà Tĩnh) đã tiếp nhận rác trở lại, nhưng mỗi ngày chỉ tiếp nhận khoảng 40 tấn nên rác lại tràn ngập đường. Giám đốc Nhà máy rác Phú Hà Hoàng Văn Thúc cho rằng, việc tiếp nhận rác nhiều hay ít phụ thuộc vào nhà máy chứ ông không chỉ đạo

Đường xá vẫn ngập trong rác

Trước đó, như Infonet đã thông tin, do lượng rác tồn đọng trong Nhà máy xử lý rác Phú Hà quá nhiều nên nhà máy này tạm thời ngừng tiếp nhận rác, việc này khiến thị xã Kỳ Anh "ngập" trong rác.

Thị xã Kỳ Anh vẫn "chìm" trong rácvì không được thu gom

Do không được thu gom nên trên địa bàn thị xã Kỳ Anh có một lượng lớn rác thải sinh hoạt đang nằm chất đống tại các địa điểm tập kết, dẫn đến hôi thối, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Theo quan sát của PV, vào chiều 21/2, khi nhà máy tiếp nhận rác trở lại nên một số điểm tập kết rác ở trung tâm thị xã Kỳ Anh đã được nhân viên môi trường vận chuyển đến nhà máy rác. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điểm tập kết rác khác trên địa bàn chưa được vận chuyển.

Rác vẫn tấp đống ngày một nhiều tại các điểm tập kết rác tự phát.

Bà Nguyễn Thị Bắc (người bán hoa quả tại chợ cũ) thông tin, lượng rác tập kết về đây quá lớn, ruồi muỗi, hôi thối chịu không nổi. Hôm qua có nhân viên môi trường đến chở đi một xe rác nhưng chẳng ăn thua vì rác ở khu vực này còn quá nhiều. 

Mỗi ngày chỉ tiếp nhận 40 tấn rác

Ông Nguyễn Văn Thành – Giám đốc Trung tâm dịch vụ Hạ tầng và Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh thông tin: Nhà máy rác tiếp nhận lại rác vào hôm 20/2. Tuy nhiên, mỗi ngày họ chỉ tiếp nhận được 40 tấn rác không hơn không kém.

“40 tấn rác chỉ là lượng rác phát sinh hàng ngày tại địa bàn thị xã Kỳ Anh, nếu muốn giải quyết hết lượng rác tồn đọng đang bốc mùi thì nhà máy phải tiếp nhận nhiều hơn

Với công suất của nhà máy 240 tấn rác nhưng chỉ tiếp nhận được 40-50 tấn rác ngày khiến cho tình trạng rác ở T.X Kỳ Anh ngày càng tồi tệ. 

Để đảm bảo môi trường, chỉ còn cách là chở rác lâu ngày lên nhà máy trước, còn rác mới thì tạm để lại. Vì nhà máy hạn chế số lượng tiếp nhận nên chúng tôi cũng chỉ đưa ra phương án này”, ông Thành nói.

Để xử lý lượng rác tồn đọng, ông Thành cho rằng, tạm thời khử trùng, dọn dẹp các đống rác ngay gần khu dân cư, địa điểm đông người qua lại. "Lãnh đạo thị xã đang sắp xếp buổi làm việc với lãnh đạo nhà máy rác Phú Hà để tìm cách giải quyết dứt điểm vụ việc này", ông Thành cho biết thêm.

Trước thông tin nhà máy chỉ tiếp nhận được 40 tấn rác/ngày, ông Hoàng Văn Thúc – Giám đốc Nhà máy rác Phú Hà cho rằng: "Chúng tôi chỉ tiếp nhận đủ để phân loại, việc tiếp nhận rác nhiều hay ít phụ thuộc vào nhà máy chứ tôi không chỉ đạo". 

Trước đó, trong cuộc làm việc với Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn và các lãnh đạo ngành về vấn đề ô nhiễm tại nhà máy rác, ông Thúc cho rằng, do lượng rác thải từ Đức Thọ chuyển về và rác phát sinh trong dịp tết tăng đột biến nên có sự quá tải, dẫn đến xử lý không kịp, gây ô nhiễm.

Ông Hồ Huy Thành – Giám đốc Sở TN&MT trong cuộc họp cho rằng, công suất của nhà máy là 240 tấn/ngày nhưng bình thường nhà máy chỉ tiếp nhận 70 đến 120 tấn/ngày cộng với lượng rác ở Đức Thọ vận chuyển vào cao nhất là 55 tấn/ngày thì như vậy vẫn chưa đạt công suất của nhà máy.

“Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng rác ứ đọng dẫn đến phát sinh ruồi trên là do việc cân đối thời gian xử lý, sự phối hợp giữa các bên không chặt chẽ, chưa rõ ràng”, ông Thành nói.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hà Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều