Nhà đất 2019: Cung vượt cầu, siết tín dụng, điều gì sẽ xảy ra?

Sang năm 2019, thị trường bất động sản theo đánh giá của chủ đầu tư sẽ có nhiều khó khăn, nhất là khi nguồn cung vượt cầu và vấn đề tín dụng ngày càng bị “siết” chặt hơn đối với cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư….

Đó là một trong những chia sẻ, đánh giá của ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HD Mon Holdings với PV Infonet về thị trường bất động sản 2019 tới đây.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HD Mon Holdings đánh giá, thị trường bất động sản 2019 sẽ có nhiều khó khăn, chứ không mấy thuận lợi.... (Ảnh: Minh Thư)

Chỉ còn nửa tháng nữa là đã hết năm 2018, là một chủ đầu tư, ông có đánh giá như thế nào về tình hình thị trường bất động sản năm 2019?

Theo tôi, thị trường bất động sản 2019 cũng sẽ có nhiều khó khăn, chứ không mấy thuận lợi.

Chúng ta nhìn thấy rõ các cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của các nước xung quanh.

Thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện có nguồn cung rất nhiều, dù nhu cầu cao nhưng lượng cung vượt cầu thì cũng mang lại nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Đáng nói hơn là các chính sách vĩ mô cũng như tín dụng của Nhà nước cũng đang dần siết chặt. Điều này khiến cho cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư khi tiếp cận vốn để mua nhà và để đầu tư các dự án bất động sản cũng sẽ bị hạn chế đi rất nhiều.

Vì thế, nếu chủ đầu tư có đủ khả năng tài chính, năng lực, kinh nghiệm thì vẫn có cách để làm; nhưng với những chủ đầu tư thiếu yếu tố cần thì sẽ rất khó khăn.

Theo ông, phân khúc nào sẽ vẫn được người mua nhà quan tâm và “lên ngôi” trong năm 2019?

Phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội vẫn rất tiềm năng vì phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân. Tuy nhiên, các phân khúc khác như phân khúc cao cấp đang có thị phần nhỏ nhưng nếu biết cách làm thì cũng sẽ thành công.

Ông có đánh giá thế nào về phân khúc căn hộ chung cư có giá 20 – 30 triệu đồng/m2 đang có nguồn cung dồi dào trên thị trường hiện nay?

Phân khúc giá rẻ đương nhiên là luôn hấp dẫn, còn phân khúc có giá mức trung cấp giá 20-30 triệu đồng/m2 tôi đánh giá là tương đối tiềm năng. Tuy nhiên, tùy theo các vị trí dự án, chứ không phải chỗ nào cũng phát triển được.

Như ông có nhận định ở trên là thị trường bất động sản 2019 sẽ rất khó khăn, nhất là vấn đề “siết” tín dụng. Vậy, theo ông các doanh nghiệp cần phải làm gì để vượt qua?

Các doanh nghiệp cần phải nhìn nhận lại khi đầu tư bởi nếu dùng quá nhiều vào đòn bẩy tài chính về vốn ngân hàng thì chắc chắn cơ hội cũng như thách thức sẽ rất nhiều. Khi doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phải lường trước được vấn đề và cần có đủ hành trang cũng như sự chuẩn bị rất kỹ thì mới nên “nhảy” vào, nếu chưa có đủ các điều kiện thì sẽ rất rủi ro.

Vì thế, thị trường bất động sản theo tôi đánh giá sẽ càng ngày càng khó.

Với những khó khăn chung của thị trường thì doanh nghiệp như HD Mon Holdings có chiến lược như thế nào trong năm 2019, thưa ông?

HD Mon không chỉ đầu tư ở Hà Nội mà còn đầu tư ở các tỉnh như Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh) đều là những thị trường rất tiềm năng.

TP Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong những nơi có GDP trên đầu người lớn nhất trên cả nước, tiềm năng rất lớn; cũng như nhu cầu để người dân tiếp cận cao cấp rất cao. Tôi đánh giá, về lâu dài, Hạ Long sẽ là thị trường rất tốt, có thể so sánh tương đương với Đà Nẵng.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

TIN LIÊN QUAN
Minh Thư (thực hiện)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều