Nhà báo cũng cần phải liêm chính, kiến tạo, hành động

Để góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động thì bản thân các nhà báo cũng phải liêm chính, kiến tạo, hành động. Nếu không có tâm thế liêm chính, tri thức kiến tạo và tâm thế để hành động thì không thể đồng hành cùng Chính phủ.

Diễn đàn “Báo chí tuyên truyền xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động” do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp cùng Cổng thông tin điện tử Chính phủ tổ chức diễn ra sáng nay 16/3 ngay sau Lễ khai mạc Hội Báo toàn quốc 2018 tại Bảo tàng Hà Nội.

Diễn đàn do Hội Nhà báo Việt Nam và Cổng thông tin điện tử Chính phủ phối hợp tổ chức, là sự kiện mở màn cho chuỗi các hoạt động của Hội Báo toàn quốc 2018.

Trao đổi tại Diễn đàn, nhà báo Nguyễn Minh Đức, Tổng Biên tập Báo Kinh tế Đô thị lưu ý: “Khái niệm Chính phủ kiến tạo, hành động cũng như những vấn đề đặt ra với Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động vẫn còn mới mẻ cả với báo chí và đặc biệt với người dân”.

Bàn về vai trò của báo chí, các nhà báo đối với Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức đề xuất: “Các nhà báo cũng cũng phải liêm chính, kiến tạo, hành động. Nếu không có tâm thế liêm chính, tri thức kiến tạo và tâm thế để hành động thì không thể đồng hành cùng Chính phủ trong thông điệp  mạnh mẽ này. Vai trò của báo chí với Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động rất quan trọng. Ngoài sự nhiệt tình, nhà báo phải đầu tư trí tuệ mới có thể đóng góp vào Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động. Báo chí phải hiến kế về chính sách cho Chính phủ. Và ngược lại, cũng mong Chính phủ lắng nghe và hành động để có môi trường đầu tư kinh doanh tốt”.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức đề xuất các nhà báo cũng phải liêm chính, kiến tạo, hành động.

Nhà báo Hoàng Tư Giang, Thời báo Kinh tế Sài Gòn chia sẻ: “Chúng tôi là người làm báo tiếp cận câu chuyện Uber, Grab thế nào, thế nào là kiến tạo, không kiến tạo? Những cái đấy sẽ va chạm rất nhiều trong thời gian tới. Hay câu chuyện “Thánh SIM” xử lý sao để vẫn giữ được quản lý nhà nước mà vẫn tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp. Báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và các Bộ, ngành, tiếp tục phản ánh những câu chuyện để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển”.

Toàn cảnh Diễn đàn.

Ở một góc nhìn khác, nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Đài Tiếng nói Việt Nam nhấn mạnh: Việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động không chỉ là nhiệm vụ của Chính phủ, các Bộ, ngành chức năng mà cũng là nhiệm vụ quan trọng của các nhà báo. Nhà báo phải tuyên truyền cho công chúng biết chủ trương của Chính phủ trong việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, họ phải hiểu đã rồi sau đó sẽ tạo sự đồng thuận của công chúng với Chính phủ.

“Ngoài việc tuyên truyền chính sách, báo chí phải có tiếng nói để góp phần xây dựng chính sách hoàn thiện hơn. Không phải chính sách nào cũng hoàn hảo 100%, mà vẫn có khe hở, lỗ hổng, báo chí cần lấy ý kiến chuyên gia, hoặc từ trải nghiệm, kiến thức của mình để góp phần cho chính sách hoàn hảo hơn”, ông Đồng Mạnh Hùng nói.

“Hiện nay, mỗi tháng Chính phủ đều có cuộc họp với báo chí. Đó là điều rất tốt. Thông tin từ họp báo là chính xác nhất. Nhưng trên báo chí, nhất là mạng xã hội vẫn có nhiều thông tin chưa chính xác về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Để công chúng hiểu, thông tin của các cơ quan báo chí chính thống phải chính xác, trung thực, có góc độ tiếp cận riêng. Trong cuộc đấu tranh để đẩy lùi thông tin sai, nhiễu trên mạng xã hội, mong Chính phủ và các cơ quan chức năng cung cấp thông tin nhanh và chính xác nhất. Đừng để mạng xã hội đưa trước rồi mới cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí chính thống. Chúng tôi cũng mong các chuyên gia kết hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí để có tiếng nói tốt nhất, góp phần xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động”, nhà báo Đồng Mạnh Hùng đềnghị.

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Mai Đức Lộc nhấn mạnh: Trong bài phát biểu khai mạc phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV (ngày 20/10/2016), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Việc người đứng đầu Chính phủ nêu quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động, phục vụ nhân dân, được nhân dân và báo chí – truyền thông rất quan tâm ủng hộ. Đồng hành cùng Chính phủ, thời gian qua, báo chí cả nước đã nỗ lực ủng hộ, đẩy mạnh tuyên truyền công cuộc xây dựng Chính phủ, liêm chính, kiến  tạo và hành động, phục vụ nhân dân, góp phần xứng đáng vào những thành tựu phát triển đất nước.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !