Nguyện vọng của Barack Obama trong năm cuối nhiệm kỳ 2016

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền của ông Obama, danh sách những mong muốn của Tổng thống Mỹ trong năm 2016 bao gồm hoàn thiện hiệp định hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trên thế giới trong một vài tuần tới.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Ben Rhodes trả lời báo giới khi ông Obama đang tận hưởng kỳ nghỉ lễ ở Hawaii, cho biết việc thực hiện thỏa thuận với Iran là một trong những ưu tiên hàng đầu của Nhà Trắng trong năm 2016 khi ông Obama chuẩn bị rời nhiệm sở.

Ông Rhodes cũng thông báo việc Iran vận chuyển urnium giàu thấp ra khỏi biên giới quốc gia được Mỹ xem là một bước tiến quan trọng trong đầu năm 2016, giúp tiến tới gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Tehran theo các điều khoản trong hiệp định.

Nguyện vọng của Barack Obama trong năm cuối nhiệm kỳ 2016 - ảnh 1
Ông Obama hy vọng sẽ hoàn tất thỏa thuận với Iran cũng như phát triển mối quan hệ với Cuba trong năm 2016. Nguồn: Mail Online

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng lên kế hoạch cho chuyến công du thế giới đầy tham vọng trong năm 2016. Các chuyến viếng thăm tới Trung Quốc, Nhật Bản, Ba Lan, Đức, Peru và Lào đã được đặt trong lịch trình của ông Obama. Dự định tới thăm Lào để tham dự Hội nghị thượng đỉnh kinh tế châu Á vào cuối năm 2016 của ông Obama đánh dấu lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ tới thăm quốc gia này.

Tuy nhiên, chuyến đi tới Cuba vẫn đứng đầu trong danh sách ưu tiên công du nước ngoài của Tổng thống Mỹ. Ông Rohdes cho biết thêm, cả Washington và Havana cần phải đàm phán những vấn đề còn tồn tại trước khi chuyến viếng thăm diễn ra.

Ông Rhodes đề cập đến một số bất đồng giữa Mỹ và Cuba, từ vấn đề nhân quyền cho tới việc tiếp cận hệ thống kinh tế đóng cửa đã lâu. Các chuyên gia dự đoán những vấn đề còn tồn tại này sẽ khó có thể giải quyết được trong năm cuối tại Nhà Trắng của ông Obama. “Không ai hy vọng Cuba sẽ trở thành một quốc gia dân chủ đa đảng trong năm nay”, ông Rohdes nói.

Cố vấn an ninh Mỹ cũng miêu tả cuộc chiến chống IS là một vấn đề “quá tầm” đối với Mỹ và sẽ ảnh hưởng nhiều tới các quyết định về chính sách ngoại giao của Mỹ xuyên suốt năm 2016. Đây cũng sẽ là vấn đề được ông Obama đề cập trong bài phát biểu Liên bang vào ngày 12/1 tới.

Ông Rhodes nhấn mạnh Nhà Trắng hy vọng các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 sẽ tránh đề cập đến những vấn đề nhạy cảm có thể trở thành công cụ tuyển quân cho nhóm khủng bố. Tổ chức Al-Shabaad, một nhánh của al-Qaeda ở Somalia, mới đây đã công bố một đoạn video tuyển quân với hình ảnh của ứng viên Donald Trump khi ông này tuyên bố cấm tất cả người đạo Hồi nhập cảnh vào Mỹ.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều