Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bình dị, gần gũi trong ký ức người dân Củ Chi

Tìm về quê nhà của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải (ông Hai Khải-PV), nhiều người dân tận tình chỉ cho chúng tôi về ngôi đình Tân Thông -nơi ông Hai Khải trước đó thường uống cà phê, trà đạo cùng các bậc cao niên trong làng.

Câu đối nói lên cả cuộc đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải tại đình Tân Thông

Trong ký ức của những người lớn tuổi xã Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), ông Hai Khải là người mẫu mực, gần dân, vì dân, tựa như câu đối trong đình Tân Thông về cuộc đời nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải: "Vì đất nước quyết ra đi thời trai trẻ/Yêu quê hương xin cống hiến lúc tuổi già".

Là bạn học thuở nhỏ cùng ông Hai Khải, ông Nguyễn Văn Khỏe (Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền Tân Thông, xã Tân Thông huyện Củ Chi) nhắc lại nhiều câu chuyện, thuở hàn vi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Ông Khỏe kể, ông Hai Khải sống với ông bà ngoại từ nhỏ. Ông bà ngoại nghèo nhất trong dòng họ. Từ nhỏ, ông Hai Khải đã giỏi việc giăng câu, xúc cá, trồng đậu, trồng khoai để đỡ đần gia đình.

"Học cùng lứa, nhưng ông Hai Khải học thông minh, sáng dạ lắm" -Nhấp thêm ly trà, ông Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đình Tân Thông nhìn ra xa buồn bã nói: "Lần cuối cùng gặp, ông Hai Khải chỉ nói: "Tau nghe người không được khỏe", chứ không nói đi đâu nữa".

Ông Nguyễn Văn Khỏe (Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền Tân Thông, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) nhắc lại ký ức về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Nước mắt chảy ngược vào trong, ông Khỏe kể: "Thường ngày ông Hai Khải hay lên đình lắm, đều đặn từ 8h sáng đến 11h cùng ngày. Bữa nào, ổng không đi được thì ổng đều bảo người nhắn".

Theo ông Khỏe, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thường ra đây trò chuyện, ôn lại chuyện gian khổ ngày xưa, thời giăng câu, xúc cá….

Ông Khỏe lý giải, thường ông bà ngày xưa nói nôm na, có rách áo mới thương người áo rách, mình có nghèo mới thương người nghèo. Có thể, xuất thân gia đình nghèo nên ông Hai Khải muốn nhắc nhở, ôn lại chuyện ngày xưa.

Theo ông Khỏe, ông Hai Khải về quê đã để lại rất nhiều ấn tượng cho nhân dân. Đó là năm 2009, ông Hai Khải đã có công rất lớn trong việc xây sửa ngôi đình khang trang Tân Thông như ngày hôm nay. Ngôi đình không chỉ là nơi thờ cúng, là văn hóa tâm linh mà từng là cơ sở cách mạng của nhân dân Tân Thông ngày xưa.

“Ngoài ra, ông Hai còn giúp sửa lại miếu bà của làng để cho nhân dân rằm tháng 8 làm lễ cầu vong; Xây cất 1 nhà thờ của dòng họ Phan nhằm giáo dục truyền thống trong dòng họ”, ông Khỏe nói.

Cắt ngang câu chuyện, ông Nguyễn Văn Dũng (thư ký đình, 58 tuổi) có gần 30 năm trông giữ ngôi đình, chia sẻ: "Thường ngày, ông Hai Khải lên đình, ngoài chuyện ôn lại chuyện xưa, quê hương thì ổng còn thường xuyên hỏi han chuyện trong làng, trong xã.

Đám ma ai trong làng, bà con chòm xóm, ổng cũng có mặt. Ổng là vị nguyên thủ quốc gia gần gũi với bà con,  bình dị chan hòa, mọi người ai cũng yêu mến”.

6 năm về trước, con gái anh Nguyễn Văn Trung (49 tuổi, làm bảo vệ đình) đỗ đại học. Lo lắng tiền trang trải học tập cho con, anh Trung có chia sẻ câu chuyện này với mọi người và ông Hai Khải. “Thương cháu chịu khó, học giỏi, ông Hai Khải đã hỗ trợ, động viên tôi và cháu rất nhiều để con tôi ăn học ra trường, giờ đang công tác tại cơ quan nhà nước tại TP.HCM”, anh Trung hồ hởi nói.

Các cụ cao niên kể chuyejen về nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải - ông Hai Khảitại đình Tân Thông

Cắt tóc, uống cà phê quê hương

Theo lời kể của người dân nơi đây, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải thích cà phê sữa nóng. Ông Trần Quốc Mạnh (52 tuổi, chủ quán cà phê nhỏ gần đình Tân Thông tâm sự: "Lần đầu tiên pha cà phê sữa cho ông Hai Khải, tôi cũng run lắm, chỉ sợ pha không ngon. Tôi đã pha cho ông uống nhiều lần nhưng chưa bao giờ nghe thấy ông nói gì cả. Chắc tôi pha cũng không tệ lắm”.

Nói về việc uống cà phê của ông Hai Khải, ông Nguyễn Văn Khỏe (Trưởng ban quản lý di tích lịch sử đền Tân Thông, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) kể lại: Ban đầu, lúc ông Hai Khải kêu cà phê, một người cận vệ của ông đã lắc đầu và yêu cầu kiểm tra trước khi uống.

Tuy nhiên, ông Hai Khải nói, ổng về ăn uống tại quê hương không có gì phải lo, chú cứ an tâm. Từ đó về sau, việc gọi cà phê của ông Hai Khải diễn ra bình thường.

Anh Phong chủ tiệm cắt tóc, tự hào khoe bức ảnh chụp chung với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Trong khi đó, anh Nguyễn Thanh Phong-chủ tiệm cắt tóc nằm trong một căn nhà cấp 4 gần đình Tân Thông hồi hộp kể lại lần cắt tóc đầu tiên cho ông. Hôm đó là buổi sáng, lúc đó anh còn chưa mở cửa thì nhận được điện thoại nói có bác Hai Khải tới cắt tóc.

“Tôi rất bất ngờ, đâu nghĩ tiệm mình nhỏ vậy có ngày được đón nguyên Thủ tướng tới. Mừng lắm, run nữa. Lát bác lên, thấy mình run quá bác nói: "Con cứ cắt tóc bình thường cho bác như mọi người khác thôi". Thấy bác làm Thủ tướng mà sao bác gần vậy cũng đỡ run hơn xíu, nhưng mà vẫn run lắm”, chủ tiệm tóc nhớ lại.

Theo anh Phong, trong lúc cắt, bác nguyên Thủ tướng hay hỏi chuyện gia đình, vợ con, công việc. Bác giản dị, dễ gần lắm.

Sau nhiều lần cắt tóc cho bác, anh Phong đánh liều hỏi: "Bác cho con chụp một tấm ảnh chung với bác nghe bác: - Bác cười: "Ừ". Tui chạy vào nhà lấy máy ảnh nhờ anh cận vệ của bác chụp dùm. Một tấm để trong tủ kiếng đặt trong nhà. Một tấm khác rửa phóng to đặt ngoài tiệm.

Anh Phong tâm sự, không chỉ anh mà bà con, người dân ở đây ai cũng thấy bác Hai Khải gần gũi, giản dị. Ai muốn gặp bác Hai Khải thì chỉ cần lên đình là gặp được và trò chuyện.

Nguyễn Tuấn

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !