Nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị tuyên án 3 năm tù

Sau ba ngày nghị án, chiều 2/7, TAND TP.HCM đã tuyên nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình án phạt 3 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Các bị cáo trong vụ án.

15h5’ HĐXX đọc bản án đối với nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình và các bị cáo trong Tổ kiểm soát tại Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, nay là Ngân hàng Xây dựng).

Theo đó, Chủ tọa khẳng định, quyết định truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội. Theo HĐXX, ông Bình là người có trách nhiệm cao nhất, lẽ ra phải truy tố ở khung hình phạt tới 12 năm tù. Tuy nhiên do bản thân có nhiều thành tích, gia đình có công với cách mạng nên cần xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo khác cũng thành khẩn khai báo, khi phát hiện sai phạm đều báo cáo đến cơ quan thanh tra giám sát của NHNN. Ngoài ra, các bị cáo tham gia trong bối cảnh chưa có kinh nghiệm giám sát, trong khi ông Danh luôn gian dối, không cung cấp thông tin…

Tuy vậy, HĐXX nhấn mạnh, các bị cáo đã phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nguy hiểm cho xã hội. HĐXX cũng bác bỏ quan điểm của luật sư, cho rằng không thể xem xét án treo đối với các bị cáo và hình phạt tù là cần thiết.

Từ các lập luận trên, HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Đặng Thanh Bình 3 năm tù, bị cáo Hà Tấn Phước 2 năm tù, bị cáo Lê Văn Thanh 2 năm 6 tháng, bị cáo Phạm Thế Tuân 1 năm tù, bị cáo Ngô Văn Thanh 1 năm 6 tháng tù. Mỗi bị cáo cũng phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Trước đó, bị cáo Đặng Thanh Bình bị VKS đề nghị mức án từ 4 đến 5 năm tù.

Các bị cáo: Hà Tấn Phước (Tổ trưởng Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh (CN) tỉnh Long An) và Phạm Thế Tuân (Tổ phó Tổ giám sát, nguyên Phó Giám đốc VietcomBank CN TPHCM) bị đề nghị từ 30 đến 36 tháng tù.

Bị cáo Lê Văn Thanh (nguyên Chánh Thanh tra NHNN CN tỉnh Long An, thành viên Tổ giám sát) bị đề nghị từ 3 năm đến 3 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Ngô Văn Thanh (thành viên Tổ giám sát, nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ VietcomBank CN tỉnh Long An) từ 1 năm đến 1 năm 6 tháng tù.

Trong suốt các phiên xét hỏi và tranh luận, các bị cáo thừa nhận rằng mình có một phần thiếu sót do chưa có kinh nghiệm, tuy nhiên cho rằng đã làm đúng và cố gắng thực hiện trách nhiệm được giao. Khi nói lời sau cùng, nhiều bị cáo xin được hưởng mức án treo để chăm sóc gia đình, người thân.

Theo cáo trạng, từ thực tế hoạt động kém hiệu quả của một số ngân hàng thương mại, trong đó có Đại Tín, tháng 2/2012, Cơ quan Thanh tra giám sát của NHNN có tờ trình về việc triển khai phương án củng cố, cơ cấu lại các ngân hàng.

Sau đó, ông Đặng Thanh Bình – với vai trò là Phó thống đốc NHNN - đã ký quyết định thành lập tổ giám sát hoạt động của Ngân hàng Đại Tín với chức năng giám sát chặt chẽ, toàn diện tình hình tổ chức nhân sự và hoạt động của ngân hàng này.

Tuy nhiên các bị cáo đã không thực hiện đúng nhiệm vụ, dẫn đến việc Phạm Công Danh và đồng phạm rút tiền của Đại Tín để sử dụng. Vào thời điểm khởi tố vụ án (tháng 7/2014), VNCB âm hơn 18.000 tỷ đồng, gấp 6 lần so với khi chưa tái cơ cấu, trong khi tổng nợ phải trả là 38.000 tỷ đồng thì tổng tài sản chỉ có gần 17.000 tỷ đồng.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Cường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều