Nguyên nhân khiến hòn đảo ở Nhật Bản bỗng dưng biến mất không dấu vết?

Giới chức Nhật Bản đang tiến hành một cuộc tìm kiếm quy mô lớn sau khi nhận được thông tin hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima bỗng dưng biến mất một cách bí ẩn, không dấu vết.

Theo tờ CNN,  Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản và người dân nước này đang mở cuộc tìm kiếm một hòn đảo Esanbe Hanakita Kojima, đã biến mất lạ kỳ khỏi bờ biển phía bắc đất nước.

Hiroshi Shimizu, tác giả cuốn sách ảnh về hòn đảo là người đầu tiên phát hiện sự vắng mặt của hòn đảo vào ngày ông muốn ghé thăm đảo tìm kiếm cảm hứng nhưng không thấy.

Hiroshi Shimizu đã hỏi ngư dân địa phương xung quanh nhưng cũng không nhận được câu trả lời.

Hòn đảo nhỏ Esanbe Hanakita Kojima không có người sinh sống từng nằm ngay ngoài bờ biển ngôi làng Sarufutsu thuộc Hokkaido.

Hòn đảo được sử dụng để đánh dấu vùng lãnh hải của Nhật ở lãnh thổ phía bắc. Năm 2014 chính phủ Nhật chính thức đặt tên cho hòn đảo này cùng 158 đảo không người ở để phân định ranh giới vùng biển.

Một cuộc khảo sát năm 1987 cho thấy Esanbe Hanakita Kojima thực sự tồn tại, nhô lên 1,4 mét khỏi mặt biển. Biểu đồ biển năm 1988 của Cơ quan thông tin không gian địa lý của Nhật mô tả nó như một hòn đảo nhỏ.

Về nguyên nhân lạ khiến hòn đảo biến mất, Tomoo Fujii, một quan chức cấp cao của Lực lượng bảo vệ bờ biển chia sẻ: "Có khả năng hòn đảo đã bị xói mòn bởi gió và tuyết, kết quả là nó đã biến mất".

Nếu Esanbe Hanakita Kojima bị chìm dưới biển sâu, Nhật Bản sẽ đối mặt với việc mất 500 mét vùng lãnh hải trên biển.

Các hòn đảo thỉnh thoảng vẫn biến mất và hiện tượng này ngày càng phổ biến hơn ở Nam Thái Bình Dương. Quần đảo Solomon gần đây cũng mất 5 hòn đảo không có người ở do sự kết hợp của hiện tượng xói mòn và mực nước dâng cao.

Đảo Đông, một hòn đảo cách chuỗi đảo Hawaii 640 km về phía tây bắc, đã bị xóa khỏi bản đồ sau khi một trận bão trên Thái Bình Dương quét qua khu vực này hồi tháng trước. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều